ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

PLANET โชว์ไตรมาส 2/63 พลิกกำไร ปลื้มธุรกิจเกิดใหม่ดันกำไรขั้นต้นดีต่อเนื่อง คงเป้ารายได้โต 10%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย

PLANET โชว์ไตรมาส 2/63 พลิกกำไร บิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" ปลื้มที่กำไรขั้นต้นดี ลั่นเดินหน้ารุกธุรกิจเทคโนโลยีเกิดใหม่ต่อเนื่อง มั่นใจ ผลงานทั้งปีพลิกเป็นบวก คงเป้ารายได้ปี 2563 โต 10%

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการ ผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีผลกำไรสุทธิในไตรมาส 2 ปี 2563 จำนวน 13.89 ล้านบาท คิดเป็น 8.88% ของรายได้รวม เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีผลขาดทุนสุทธิ 1.12 ล้านบาท หรือ -0.67% ของรายได้รวม บริษัทฯมีผลกำไรเพิ่มขึ้น 15.01 ล้านบาท เป็นผลจากกำไรขั้นต้นที่สูงขึ้นและการลดค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร

รายได้จากการขายสินค้าและบริการในไตรมาส 2/63 มีจำนวน 154.83 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 165.38 ล้านบาท ลดลง 10.55 ล้านบาท หรือลดลง 6.36% ขณะที่รายได้รวมในงวดหกเดือนแรกของปี 2563 มีจำนวน 328.35 ล้านบาท เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 326.23 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.12 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 0.65%

“ผลจากการที่บริษัทฯ มุ่งเน้นเพิ่มรายได้จากกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีเกิดใหม่ (Emerging Technology Business) มีส่วนช่วยผลักดันให้อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น เนื่องจาก ช่วงวิกฤติโควิด-19 หลายองค์กรธุรกิจเริ่มมีการปรับตัวมาใช้เทคโนโลยี Cloud ส่งผลให้ Cloud Meeting Platform สำหรับการทำงานที่บ้าน (Work from Home) ของบริษัทฯ ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี” นายประพัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ที่มีอัตรากำไรขั้นต้นสูง อาทิ IoT Platform สำหรับพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City), TeleHealth Platform (การรักษาทางไกล) สำหรับกิจกรรมด้านสาธารณสุข และ ระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cyber Security) ซึ่งมั่นใจว่าจะได้รับความสนใจจากหน่วยงานต่างๆ โดยบริษัทฯ จะพยายามผลักดันอัตรากำไรขั้นต้นในปี 2563 ให้เพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 23% จากปีก่อนที่ 21%” นายประพัฒน์กล่าว

ส่วนโครงการจัดซื้อของภาครัฐที่ชะลอตัวจากวิกฤติโควิด-19 แต่การจัดซื้อจัดจ้างในช่วงครึ่งหลังของปีนี้เริ่มมีสัญญาณที่ดี ซึ่งขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างรอผลในหลายโครงการใหญ่ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มเติมงานในมือ หรือ Backlog ที่ปัจจุบันมีตัวเลขอยู่ที่ 300 กว่าล้านบาท ทำให้มั่นใจว่าภาพรวมผลประกอบการทั้งปี 63 จะสามารถพลิกกลับมาเป็นบวก ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายรายได้ปี 2563 เติบโต 10% จากปีก่อน

นายประพัฒน์ กล่าวต่อถึงผลประกอบการในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 บริษัทฯ มีผลขาดทุนสุทธิจำนวน 1.18 ล้านบาท หรือคิดเป็น -0.36% ของรายได้รวมเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งมีผลกำไรสุทธิ 0.80 ล้านบาท หรือ 0.25% ของรายได้รวม บริษัทฯ มีกำไรลดลง 1.98 ล้านบาท สาเหตุมาจากผลขาดทุนในไตรมาสที่ 1/63 จึงทำให้ยังมีผลขาดทุนสะสมสำหรับงวดหกเดือนแรกของปีนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: โกลบอลเทคฯ จับมือยักษ์ใหญ่ไอที แพลนเน็ต และแวลลูฯ ออกแคมเปญ “ไทยช่วยไทย ไอทีคุ้มค่า ใช้ SRAN คุ้มครอง”

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ นรัตถ์ สาระมาน (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลเทคโนโลยี อินทิเกรเทด จำกัด หรือ SRAN ร่วมกับ ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง