'ส. ขอนแก่นฟู้ดส์’ เผยงบ Q2/63 กำไรสุทธิเพิ่ม 58.7% หลังเดินหน้าบริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๕๓ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

'ส. ขอนแก่นฟู้ดส์’ หรือ SORKON รายงานผลการดำเนินงานไตรมาส 2/63 ทำกำไรสุทธิ 31.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 58.7% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีรายได้รวม 699.9 ล้านบาท ส่งผลงวดครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย. 63) มีรายได้รวม 1,420.89 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 64.5 ล้านบาท หลังบริหารค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น ชูวิสัยทัศน์ 'การเป็นบริษัทอาหารไทย…เพื่อทุกชีวิตที่ดีขึ้น’ เตรียมปรับรูปแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ เพื่อดึงดูดความสนใจกลุ่มผู้บริโภค พร้อมพัฒนาโมเดลใหม่ๆ ผ่านออนไลน์มากขึ้น

นายจรัสภล รุจิราโสภณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจอาหารพร้อมรับประทาน (RTE-QSR) บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์รายใหญ่ของไทย รายงานผลการดำเนินงาน ไตรมาส 2/2563 (เมษายน-มิถุนายน 2563) มีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ 31.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 58.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 19.56 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลจากการที่บริษัทฯ สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารให้ลดลง ประกอบกับมีการบันทึกกำไรจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่ายุติธรรมหักต้นทุนในการขายของสินทรัพย์ชีวภาพ

ส่วนรายได้รวมอยู่ที่ 699.9 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยประมาณ 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 728.7 ล้านบาท เป็นผลกดดันจากรายได้ธุรกิจอาหารแปรรูปจากเนื้อสัตว์ อาทิ อาหารพื้นเมืองไทย อาหารขบเคี้ยว อาหารแช่แข็งพร้อมทาน และธุรกิจร้านอาหารที่มีรายได้ชะลอตัว หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ภาครัฐออกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ประกอบกับผู้บริโภคได้มีการใช้จ่ายด้านอาหารเพื่อเก็บสำรองไว้แล้วในไตรมาสก่อนหน้า ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ขณะที่ธุรกิจอาหารทะเลแปรรูปและธุรกิจฟาร์มสุกร มีอัตราเติบโตมากขึ้นในไตรมาสนี้

ขณะที่ผลประกอบการในงวดครึ่งปีแรก (มกราคม-มิถุนายน 2563) บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,420.89 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ 64.5 ล้านบาท อย่างไรก็ตามบริษัทฯ ได้มุ่งเน้นการบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อรับมือความผันผวนของราคาวัตถุดิบ ขณะเดียวกันก็ได้เพิ่มความหลากหลายของกลุ่มสินค้ามากขึ้น ถือว่าเป็นปีที่ท้าทายในการบริหารงานเป็นอย่างมาก

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจอาหารพร้อมรับประทาน (RTE-QSR) กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารไทยและอาหารพื้นเมืองให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศตามวิสัยทัศน์ 'การเป็นบริษัทอาหารไทย…เพื่อทุกชีวิตที่ดีขึ้น’ โดยใช้ความชำนาญในการผลิตอาหารต่อยอดเข้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ พร้อมเดินหน้าปรับเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อดึงดูดความสนใจกลุ่มผู้บริโภคหลากหลาย รวมถึงการเพิ่มคุณภาพสินค้ากระจายสู่กลุ่มลูกค้าใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้รุกแผนขยายร้านอาหารในเครือของ ส.ขอนแก่น ในลักษณะการขายแฟรนไชส์ประเภทร้าน "Food Truck" ร้าน Zaap Classic และร้านข้าวขาหมูยูนนาน ซึ่งได้เริ่มนำร่องในประเทศไทยแล้ว และในอนาคตข้างหน้ามีแผนขยายจำนวนรถฟู้ดทรัคมากขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจมีความสมดุลตั้งแต่ต้นน้ำไปถึงปลายน้ำ และเพื่อเป็นจุดกระจายสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้น

พร้อมกันนี้ บริษัทฯ ได้มุ่งเน้นการพัฒนาโมเดลใหม่ๆ ในการขายสินค้าอาหารพื้นเมืองผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น เว็บไซต์ E-Commerce (shop.sorkon.co.th) และขายผ่านแพลตฟอร์ม Online Market Place อย่าง Shopee พร้อมพัฒนาระบบหลังบ้านซึ่งเป็นการบันทึกข้อมูลพฤติกรรมการซื้อสินค้าแต่ละกลุ่มลูกค้า เพื่อนำมาวิเคราะห์และกำหนดแผนการตลาดให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง ดังนั้น เมื่อนำระบบแพลตฟอร์มที่มีความทันสมัยเข้ามาช่วย จึงสามารถกระตุ้นยอดขายได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วมากขึ้น เดินหน้าลุยธุรกิจ Food Delivery ที่ในปัจจุบันมีอัตราเติบโตขึ้นหลายเท่าตัว โดยลูกค้าสามารถสั่งอาหารแบบ Takeaway ผ่านแอพพลิเคชันออนไลน์ (Delivery) อาทิ GrabFood, LINE MAN และ foodpanda ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ส.ขอนแก่นฟู้ดส์เปิดตัวระบบเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ Lawson M3 บน IBM Power7 มั่นใจข้อมูลทุกกระบวนการผลิต นำมาวิเคราะห์และวางแผนการบริหารได้อย่างลงตัว

บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) เปิดโครงการระบบเทคโนโลยีสารสนเทศตัวใหม่ Lawson M3 บนเครื่องปฏิบัติการ IBM Power 7 และไว้ใจใช้บริการ บริษัท ลอว์สัน ซอฟแวร์ (ไทยแลนด์) ติดตั้งระบบ Lawson M3 ให้กับบริษัทฯ เชื่อว่าจะได้ใช้ข้อมูลจากทุกกระบวนการทำงาน...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...