เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ ประเทศไทย โชว์ผลงานไตรมาส 3/2563 แข็งแกร่งต่อเนื่อง สะท้อนความสามารถในการปรับตัวทางธุรกิจอย่างรวดเร็ว

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๘:๔๕ น.
กรุงเทพฯ--7 ส.ค.--เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย)

บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ “FPT” ผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรของประเทศไทย แถลงผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ปีงบประมาณ 2563 สิ้นสุด ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2563 บริษัทฯ บันทึกรายได้รวมลดลงเล็กน้อยที่ 4,883 ล้านบาท และกำไรสุทธิจำนวน 399 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิต่ำกว่ากำไรสุทธิของปีก่อนหน้าที่ 797 ล้านบาท เนื่องจากในไตรมาสที่ 3/2562 นั้นบริษัทฯมีกำไรจากการขายที่ดินให้แก่บริษัทร่วมทุน ประกอบกับมาตรการปิดเมืองในช่วงการระบาดของไวรัสโควิดในปีนี้ ทำให้ธุรกรรมโอนบ้านต้องเลื่อนระยะเวลาออกไป

จากความสำเร็จในการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้น (Rights Offering) จำนวน 1,210,057,784 หุ้นที่ผ่านมา   FPT สามารถระดมทุนได้ถึง 3,207 ล้านบาท เพื่อเสริมความแข็งแกร่งด้านสภาพคล่อง นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคม คณะกรรมการบริษัทฯ ยังได้มีการอนุมัติการขายสินทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรมมูลค่ารวม   6,000 ล้านบาท ให้แก่กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรม เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ หรือ “FTREIT” โดยเงินทุนดังกล่าวจะนำมาใช้ในการสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจต่อไปในอนาคต

กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่ออุตสาหกรรมรายงานผลประกอบการไตรมาส 3/2563มีรายได้จำนวน 441ล้านบาทลดลงเล็กน้อยร้อยละ 5.5เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยยังสามารถรักษาสัดส่วนการเช่าพื้นที่ในอัตราร้อยละ 80จากอานิสงส์ของดีมานด์พื้นที่โรงงานพร้อมใช้ (Ready-built factories)เพิ่มสูงขึ้นจากกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีน ในด้านคลังสินค้าแบบสร้างตามความต้องการ หรือ Built-to-Suitบริษัทฯยังคงได้รับความไว้วางใจจากบริษัทชั้นนำให้เป็นผู้พัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง เมื่อเร็วๆนี้ บริษัทฯได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัท เซ็นทรัล วัตสัน จำกัด (“เซ็นทรัล วัตสัน”) ผู้นำร้านค้าปลีกด้านสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย ในการพัฒนาศูนย์กระจายสินค้าภูมิภาคทันสมัยแห่งแรกในจังหวัดขอนแก่น

กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อที่อยู่อาศัยรายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่ 3/2563 มีรายได้จำนวน 3,880ล้านบาท เติบโตร้อยละ 12.8เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จากความต้องการที่พักอาศัยประเภททาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมียอดพรีเซลล์โครงการมูลค่ารวม 8,819 ล้านบาท ณ เดือนมิถุนายน 2563 เพิ่มสูงขึ้นร้อยละ19 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา และเพิ่มสูงขึ้นถึงร้อยละ 61เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้าจากโครงการที่ดำเนินการอยู่ 58โครงการ และมีแบ็คล็อครอการโอนมูลค่า 2,290 ล้านบาท โดยบริษัทฯได้เพิ่มช่องทางการขายออนไลน์เพื่อตอบรับกับสภาพทางธุรกิจในช่วงโควิด-19   เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ไม่สามารถเดินทางมาเยี่ยมชมโครงการได้ด้วยตนเอง

กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์บันทึกผลประกอบการรายได้ที่ 236 ล้านบาท ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากมาตรการผ่อนปรนค่าเช่าให้แก่ผู้เช่าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยถึงแม้ว่ากลุ่มธุรกิจโรงแรมยังคงได้รับผลกระทบจากข้อจำกัดในการเดินทาง ธุรกิจให้เช่าพื้นที่สำนักงานยังคงสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราการเช่าโดยรวมของสินทรัพย์ภายใต้การบริหารที่ร้อยละ 94 ณ เดือนมิถุนายน2563นอกจากนี้ ผลประกอบการของธุรกิจรีเทลยังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องจากกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ภายหลังการผ่อนปรนมาตรการล็อคดาวน์   โดยปัจจุบัน อาคารสามย่านมิตรทาวน์ มีอัตราการเช่าสูงขึ้นร้อยละ 91และมีร้านค้าเปิดใหม่ อาทิ AIS eSports Studio,AfterYouและ Yomie’s Rice x Yogurt

บริษัทฯ ยังคงติดตามสถานการณ์โควิด-19 อย่างใกล้ชิดและปฏิบัติงานตามมาตรการรักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของลูกค้าและพนักงานทุกคน โดยถึงแม้ว่าบางกลุ่มธุรกิจของบริษัทฯ จะสามารถสร้างผลงานโดดเด่นในช่วงที่ผ่านมา บริษัทฯยังคงดำเนินธุรกิจอย่างรอบคอบพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้แล้ว การควบรวมกิจการกับโกลเด้นแลนด์ยังมีความคืบหน้าเป็นที่น่าพอใจ โดยบริษัทฯจะยังคงมุ่งมั่นในการสร้างผลตอบแทนให้แก่นักลงทุนและผู้ถือหุ้น

ไทคอนประกาศเพิ่มทุน 1.32 หมื่นล้านบาท เสริมพันธมิตร และ สร้างความแข็งแกร่งทางการเงิน รองรับการขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ

บอร์ดไทคอนอนุมัติเพิ่มทุน และจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 735 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 18 บาทมูลค่ารวม 1.32 หมื่นล้านบาทให้แก่บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือ Frasers Centrepoint Limited (FCL)...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...