ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

โคโรน่าไวรัสอาจส่งผลให้ระดับเงินกองทุนของบริษัทประกันชีวิตไทยปรับตัวอ่อนลง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๒๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ มองว่าฐานะเงินกองทุนของบริษัทประกันชีวิตไทยอาจปรับตัวอ่อนลงในช่วงระยะเวลา 12 – 18 เดือนข้างหน้าเนื่องจากความไม่แน่นอนของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสและผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ โดยบริษัทประกันชีวิตภายในประเทศอาจรับรู้ผลขาดทุนจากการปรับลดลงของมูลค่าตลาดของสินทรัพย์ลงทุนรวมถึงผลตอบแทนจากการลงทุน (investment yield) ที่อาจลดลงต่อไปได้อีก นอกจากนี้การปรับตัวลดลงอย่างมากของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยในช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาสะท้อนถึงความเสี่ยงเชิงลบต่อพอร์ตการลงทุนและโครงสร้างเครดิตของบริษัทประกันภัยที่สูงขึ้นในช่วงภาวะที่ไม่ปกติ

ฟิทช์คาดว่าเบี้ยประกันชีวิตน่าจะมีอัตราการเติบโตที่ต่ำในปี 2563 ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของสมาคมประกันชีวิตไทย แม้ว่าความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพจะยังคงเพิ่มขึ้นและช่วยสนับสนุนอัตราการเติบโตของเบี้ยประกันของอุตสาหกรรมได้ แต่น่าจะไม่สามารถชดเชยการลดลงของเบี้ยประกันรับใหม่ของผลิตภัณฑ์เดิม เช่น ประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์ ได้ทั้งหมด นอกจากนี้ความผันผวนของตลาดการเงินก็อาจส่งผลให้ความต้องการซื้อผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตควบการลงทุนชะลอตัวลงได้เช่นกัน

ฟิทช์มองว่าบริษัทประกันชีวิตไทยจะยังคงบริหารสินทรัพย์ลงทุนด้วยความระมัดระวังโดยสะท้อนได้จากสินทรัพย์ลงทุนส่วนใหญ่ที่ยังคงเป็นพันธบัตรรัฐบาลและหุ้นกู้เอกชนที่มีคุณภาพสูง นอกจากนี้ระดับของเงินกองทุนของอุตสาหกรรมยังอยู่ในระดับที่แข็งแรง โดยมีระดับเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงเฉลี่ยที่ 361% ในปี 2562 ซึ่งอยู่สูงกว่าระดับเงินกองทุนที่ต้องสำรองขั้นต่ำที่ 140% ค่อนข้างมาก และจะช่วยบรรเทาความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากผลการดำเนินงานที่ชะลอตัวและค่าสินไหมทดแทนที่อาจปรับตัวขึ้นในอนาคต

รายงานของฟิทช์หัวข้อ “Thai Life Insurance Market Dashboard 2020“ สามารถหาได้จาก www.fitchratings.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตลท. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมในพิธีมอบหนังสือของตลาดหลักทรัพย์ฯ และชั้นวางหนังสือ แก่ศูนย์ส่งเสริมการบริหารเงินออมครอบครัว กรุงเทพมหานคร 12 เขตนำร่อง แก่ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมประกันชีวิตไทย สมาคมบริษัทจัดการลงทุน และธนาคารออมสินร่วมกับ ศูนย์ส่งเสริมการบริหารเงินออมครอบครัว กรุงเทพมหานคร ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมในพิธีมอบหนังสือของตลาดหลักทรัพย์ฯ และ...

นิวยอร์คไลฟ์ ตอกย้ำผู้นำตลาดเอเชีย สยายปีกธุรกิจประกันชีวิตในเวียดนาม

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--นิวยอร์คไลฟ์ อินชัวรันส์ นิวยอร์คไลฟ์ อินชัวรันส์ (New York Life Insurance Company) บริษัทประกันชีวิตแบบสหการที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐ และเป็นบริษัทแม่ของ บมจ. ไทยพาณิชย์นิวยอร์คไลฟ์ประกันชีวิต ตอกย้ำความเป็น ผู้นำตลาดประกันชีวิตในภูมิภาคเอเ...

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) เป็น BBB-(tha)

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้มีหลักประกันบางส่วนชนิดทยอยคืนเงินต้นมูลค่ารวม 3.6 พันล้านบาท ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง