ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

GCAP ปรับแผนสู้โควิด-19 ใช้เทคโนโลยีคัดคุณภาพลูกหนี้คุม NPL ปิดงบ Q1/63 รายได้โต 16% - ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่พุ่ง 31%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--ไออาร์ พลัส

GCAP ประกาศผลประกอบการไตรมาส 1/63 ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่อยู่ที่ 374 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 31% ขณะที่รายได้รวมทำได้กว่า 97 ล้านบาท โต 16% เผยเตรียมนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยพิจารณาคุณภาพลูกหนี้ หวังคุม NPL ให้ลดลง เน้นขยายฐานลูกค้าสินเชื่อเกษตรกร ซึ่งเป็นแกนหลักธุรกิจที่บริษัทมีความเชี่ยวชาญ

นายสเปญ จริงเข้าใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยถึง   ผลประกอบการของบริษัทฯในงวดไตรมาส 1/2563 มียอดปล่อยสินเชื่อใหม่รวมจำนวน 374 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 31 จากงวดเดียวกันของปีก่อน สัดส่วนการปล่อยสินเชื่อใหม่แบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อร้อยละ 70 สินเชื่อส่วนบุคคลและนิติบุคคลร้อยละ 30

งบการเงินเฉพาะกิจการ     บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 97.18 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13.30 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 16 เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมจำนวน 83.88 ล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นของดอกเบี้ยรับสินเชื่อเงินกู้ทั้งส่วนบุคคลและนิติบุคคล รวมถึง รายได้ปรับล่าช้าจากสัญญาเช่าซื้อ

ทรัพย์สิน ส่วนกำไรสุทธิมีจำนวน 1.77 ล้านบาท ลดลง 7 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 80 เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 8.76 ล้านบาท สาเหตุหลักมาจากค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้น มีขาดทุนจากการด้อยค่าและต้นทุนการเงินเพิ่มขึ้น โดยในปีนี้ บริษัทฯ ได้นำมาตรฐานการรายงานทางการเงินฉบับที่ 9 เรื่อง เครื่องมือทางการเงิน (TFRS 9) และฉบับที่ 16 เรื่องสัญญาเช่า (TFRS 16) มาปฏิบัติ ให้เป็นมาตรฐาน

ทั้งนี้ เพื่อให้นักลงทุนเห็นภาพธุรกิจการปล่อยสินเชื่อของบริษัทฯ จึงต้องพิจารณาในงบการเงินเฉพาะกิจการ เนื่องจากในงบรวมไตรมาสนี้ มีบริษัทร่วมค้าที่ยังไม่ดำเนินธุรกิจใดๆ ในไตรมาส 1 ที่ผ่านมา เข้ามาแสดงเงินลงทุนตามวิธีส่วนได้เสียในงบเพิ่มเติม บริษัทฯ จึงมีส่วนแบ่งขาดทุนจากเงินลงทุนในการร่วมค้าจำนวน 2.70 ล้านบาท ในกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ อย่างไรก็ดี บริษัทดังกล่าวอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อจัดทัพขยายธุรกิจการปล่อยสินเชื่อให้สอดรับกับโลกยุคดิจิทัลในอนาคต

“ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รวมถึงเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล ซึ่งส่งผลกระทบต่อยอดการจัดเก็บค่างวดบางส่วน”   นายสเปญ กล่าว

ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บริษัทฯ เตรียมปรับแผนการดำเนินธุรกิจช่วงที่เหลือของปีนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับภาพรวมเศรษฐกิจและสถานการณ์ภายในประเทศ   โดยอาจจะกระทบเป้าการปล่อยสินเชื่อปี 2563 จากเดิมเตรียมปล่อยสินเชื่อที่ 1,200 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัว อีกทั้ง บริษัทพยายามควบคุมค่าใช้จ่ายเพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานของบริษัท

นายสเปญ กล่าวต่อว่า หากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จบลงอย่างรวดเร็ว และไม่ยืดเยื้อไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลัง คาดการณ์ธุรกิจจะกลับมาฟื้นตัวอย่างชัดเจนในช่วงไตรมาสที่ 3 และ ไตรมาส 4 โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อให้กับกลุ่มเกษตรกร ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นในการทำการเกษตร และบริษัทจะพยายามควบคุมตัวเลขหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ไว้ไม่เกิน 4% จากปีก่อน 5-6%


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธ.ก.ส.จัดประชุมสินเชื่อเกษตรโลกและชนบทโลก ครั้งที่ 2

นายธีรพงษ์ ตั้งธีระสุนันท์ ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร แถลงข่าว ธ.ก.ส. เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสินเชื่อเกษตรกรและชนบทโลก ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายนนี้ ที่หอประชุมกองทัพเรือ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหาม...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...

เนคเทค ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for Agriculture Forum

เนื่องจากศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) จัดแถลงข่าว การเซ็นสัญญาความร่วมมือ IT for griculture Forum ในวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2546 เวลา 09.30 น. - 12.00 น. ณ ห้องประชุม 106 เนคเทค อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย ** หมายเหตุ ทางศูนย์เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง