“ดีป้า” เร่งรื้องบ 2563 ขานรับ “รมว.ดีอีเอส” สั่งช่วยสตาร์ทอัพ นำร่อง 90 ล้านบาท ส่งเสริมดิจิทัลสตาร์ทอัพรีสตาร์ทธุรกิจ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๔๐ น.
กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ทริปเปิล เอท ไอเดียส์

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า รับมือทันควันปรับแผนการใช้งบประมาณประจำปี 2563 ปล่อยมาตรการสนับสนุนและส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล นำร่อง 90 ล้านบาท ส่งเสริมวิสาหกิจดิจิทัลเริ่มต้น (Digital Startup) ผ่านมาตรการ depa Digital Startup Fund ตั้งเป้า 47 ราย ครอบคลุมทั่วประเทศ ชู 6 เทคโนโลยีสำคัญตอบโจทย์ประเทศ เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร การศึกษา การเงิน บริการภาครัฐ ท่องเที่ยว และ สุขภาพ รวมถึง การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หวังช่วยประคับประคองกลุ่มดิจิทัลสตาร์ทอัพในช่วงวิกฤต พร้อมเร่งเครื่องพัฒนาบริการดิจิทัลยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนไทย

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า เปิดเผยว่า สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) ระบาดนั้น ส่งผลโดยตรงกับเศรษฐกิจของไทย ทั้งนี้ดีป้าเล็งเห็นความสำคัญในการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาปรับใช้ ในหลายกิจกรรม แต่ในสภาวะแบบนี้ เป็นอุปสรรคในการพัฒนาธุรกิจ รวมถึงการพัฒนาบริการดิจิทัลรูปแบบใหม่ และการขยายธุรกิจพอสมควร ในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีภารกิจส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล จึงได้ออกมาตรการเพื่อส่งเสริมดิจิทัลสตาร์ทอัพ ภายใต้มาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนเพื่อการเริ่มต้นธุรกิจอุตสาหกรรมดิจิทัล depa Digital Startup Fund ตั้งเป้าส่งเสริมทั้งสิ้น 47 ราย ครอบคลุม 6 เทคโนโลยีตอบโจทย์ประเทศไทย ได้แก่ เทคโนโลยีเพื่อการเกษตร เทคโนโลยีเพื่อการศึกษา เทคโนโลยีเพื่อการท่องเที่ยว เทคโนโลยีเพื่อสุขภาพ เทคโนโลยีเพื่อการเงินและการธนาคาร และ เทคโนโลยีเพื่อการบริการภาครัฐ รวมถึง การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ

“การออกมาตรการครั้งนี้เปิดการขานรับโจทย์ในการเร่งช่วยเหลือกลุ่มดิ จิทัลสาร์ทอัพไทย โดย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มีคำสั่งให้ดีป้าเร่งหามาตรการฟื้นฟูและเยียวยาโดยเร็ว ดีป้าจึงได้รื้องบปรับแผนทันที โดยให้ความสำคัญเร่งด่วนกับทุกฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจดิจิทัล เริ่มต้นที่กลุ่มสตาร์ทอัพ และยังมีเตรียมแผนปล่อยมาตรการเพื่อสู้ภัยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ทั้งสำหรับกลุ่ม SMEs ร้านค้า หาบเร่ แผงลอย ชุมชน เกษตรกร บุคลากรดิจิทัล คนรุ่นใหม่ รุ่นเก่าเกษียณอายุ ตลอดจนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งมั่นใจได้ว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ในสถานการณ์แบบนี้เรายิ่งต้องร่วมมือกันเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตต่าง ๆ ไปให้ได้อย่างเจ็บน้อยที่สุด” ผอ.ใหญ่ดีป้า กล่าวเสริม

สำหรับการประกาศรับข้อเสนอโครงการเพื่อขอรับการส่งเสริมภายใต้มาตรการ depa Digital Startup Fund นั้น มีแบ่งออกเป็น 2 รอบ ดังนี้ 1) โครงการที่มีเป้าหมายการดำเนินการทั่วประเทศ ใน 6 เทคโนโลยีดิจิทัลสาขาเป้าหมาย และการพัฒนาโซลูชั่นตอบโจทย์เมืองอัจฉริยะ จำนวน 17 ราย แบ่งเป็น ระยะก่อตั้งธุรกิจ (S2) 11 ราย และ ระยะเติบโตของธุรกิจ (S3) 6 ราย ระยะเวลาการเปิดรับสมัคร 23 มีนาคม – 3 เมษายน 2563 2) โครงการที่มีเป้าหมายดำเนินการในจังหวัดและสาขาเป้าหมาย ได้แก่ ขอนแก่น อุบลราชธานี อุดรธานี ภูเก็ต กระบี่ มุกดาหาร นครพนม หนองคาย นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี พังงา ยะลา ระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี (แต่ละจังหวัดมีเทคโนโลยีเป้าหมายแตกต่างกัน) จำนวน 30 ราย แบ่งเป็น ระยะก่อตั้งธุรกิจ (S2) 29 ราย และ ระยะเติบโตของธุรกิจ (S3) 1 ราย ระยะเวลาการเปิดรับสมัคร 7 - 24 เมษายน 2563

นอกจากนี้ดีป้าเล็งเห็นชัดว่าเทคโนโลยีดิจิทัลจะมีบทบาทเป็นอย่างมาก ในช่วงเวลานี้ เมื่อคนต้องรักษาระยะห่างแต่ทุกการดำเนินการยังต้องขับเคลื่อน หากประชาชนสามารถเลือกประยุกต์ใช้ได้อย่างเหมาะสม เทคโนโลยีดิจิทัลจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการข้ามผ่านวิกฤตนี้ไปได้ สำหรับมาตรการต่าง ๆ ได้เริ่มเปิดให้ยื่นข้อเสนอโครงการแล้ว และจะทยอยประกาศออกมาอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.depa.or.th/thaifightcovid หรือ SCAN QR CODE

ก.ไอซีที เร่งตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล

กระทรวงไอซีที เตรียมความพร้อมจัดตั้งสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ขับเคลื่อนประเทศไทยก้าวสู่ Digital Economy นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า...

THAITRADE.COM จับมือเอไอเอส จัดแพ็คเกจพิเศษให้สมาชิกเอสเอ็มอีได้เฮ ช่วยลดต้นทุน และเพิ่มศักยภาพการทำธุรกิจ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS จัดแพ็คเกจพิเศษเพื่อสนับสนุนการทำธุรกิจของสมาชิกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของ Thaitrade.com โดยเฉพาะ เอสเอ็มอีไทยในยุคเศรษฐกิจดิจิทัลนี้ได้เฮ...