ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชี้แจงความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้อรถยนต์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๙:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

ตามที่เกิดกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีการอ้างอิงข้อมูลที่เกิดจากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เช่าซื้อรถยนต์ ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ของธนาคารทิสโก้   ธนาคารขอชี้แจง ดังนี้

ธนาคารเปิดโครงการให้ความช่วยเหลือลูกค้า ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 โดยมีลูกค้าเข้ามาติดต่อผ่านช่องทางต่างๆ ของธนาคาร ถึงปัจจุบันเป็นจำนวนนับหมื่นราย และทยอยเข้ามาติดต่ออย่างต่อเนื่อง ซึ่งธนาคารได้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือลูกค้าอย่างเต็มที่มาโดยตลอด โดยเปิดให้บริการในวันหยุดเพื่อรองรับลูกค้าในบางสาขา และมีการจัดพื้นที่เว้นระยะห่างตามมาตรฐานด้านสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขธนาคารมีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือลูกค้าแบ่งเบาภาระหนี้ให้ได้มากที่สุด โดยมาตรการพักชำระเงินต้น นับเป็นมาตรฐานเดียวกับสินเชื่อทั่วไปของธนาคารพาณิชย์ เช่น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อบัตรเครดิต โดยธนาคารตั้งใจให้ความช่วยเหลือลูกค้าในระยะยาวและอาจพิจารณายืดระยะเวลาโครงการฯ ออกไปได้อีกตามสถานการณ์ธนาคารมีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้เช่าซื้อด้วยการพักชำระเงินต้น 6 เดือน โดยลูกค้าชำระเพียงดอกเบี้ย ซึ่งส่วนใหญ่จะบรรเทาภาระการผ่อนชำระของลูกค้าได้มากถึง 80% โดยเฉลี่ย ทั้งนี้ ภาระดอกเบี้ยแต่ละรายจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย ได้แก่ 1. ยอดหนี้คงเหลือ 2. ระยะเวลาที่ลูกค้าได้ผ่อนมาแล้วเทียบกับระยะเวลาที่ระบุในสัญญา 3. อัตราดอกเบี้ยตามสัญญาของลูกค้าส่วนประเด็นที่มีการกล่าวอ้างว่า ลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการพักชำระเงินต้นของธนาคารจะมีประวัติผิดนัดชำระในเครดิตบูโรนั้น ขอยืนยันว่าเป็นข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง โดยลูกค้าทุกรายที่เข้าร่วมโครงการฯ จะไม่ถือว่ามีประวัติการผิดนัดชำระเครดิตบูโรแต่อย่างใดกรณีมาตรการหยุดพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยนั้น เป็นมาตรการที่จะทำให้ธนาคารรับภาระได้ในระยะสั้นไม่เกิน 2-3 เดือน ในขณะที่ปัจจุบันยังไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าผลกระทบจากวิกฤติ COVID-19 จะใช้เวลาอีกนานเท่าใด และอีกด้านหนึ่งธนาคารก็มีต้นทุนที่ต้องรับภาระความเสี่ยงของค่าเสื่อมราคารถยนต์ และที่สำคัญธนาคารมีหน้าที่ต้องดูแลผู้ฝากเงิน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายไปพร้อมกันสำหรับลูกค้าที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการฯ สามารถติดต่อธนาคารผ่านช่องทางต่างๆ ได้ดังนี้ สาขาทั่วประเทศ Contact Center 0-2633-6000 กด 1 และเว็บไซต์ www.tisco.co.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอชพี เสริมความครบครันของกลุ่มผลิตภัณฑ์มินิโน้ต เปิดตัว HP Mini1000 สนองตอบทุกความต้องการด้านโมบิลิตี้ โซเชียล มีเดีย และแฟชั่นอย่างเต็มรูปแบบ

ด้วยมินิโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการบริโภคข้อมูลดิจิตอลอย่างง่ายดายในทุกที่ทุกเวลา ตอกย้ำความสำเร็จของ HP Mini-note PC ซึ่งได้รับการเปิดตัวครั้งแรกไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่าสุด เอชพี ขยายความครอบคลุมของผลิตภัณฑ์ตระกูล HP Mini...

ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ "ธนาคารทิสโก้" ที่ "A" และเปลี่ยนแนวโน้มเป็น "Stable"

กรุงเทพฯ--9 ธ.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ยืนยันอันดับเครดิตองค์กรของ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) และอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่มีประกันของธนาคาร (TSCO077A, TSCO077B, TSCO07OA) คงเดิมที่ระดับ "A" ในขณะดียวกันได้เปลี่ยนแนวโน้มอันดับเครดิตเป็น "Stabl...

เกียรตินาคินสรุปผลการดำเนินงาน ปี 47 กำไร 2,208 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) สรุปผลการดำเนินงานประจำปี 2547 ว่า ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลกำไรมาจากธุรกิจหลักของบริษัทคือ ธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ สินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ และ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง