ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรมเจรจาฯ เผย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป ผู้ประกอบการ เกษตรกรใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๐๘:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยผู้สนใจภาคตะวันออกตบเท้าร่วมสัมมนา       “ก้าวต่อไปของไทย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป” ที่จังหวัดชลบุรี กว่า 200 คน มั่นใจ ผู้ประกอบการและเกษตรกรนำความรู้ต่อยอด ใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ป และปรับตัวรองรับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้

วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดสัมมนา “ก้าวต่อไปของไทย หลังปิดดีลอาร์เซ็ป” ณ โรงแรมบางแสน เฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี ว่า การจัดงานสัมมนาครั้งนี้ ได้เสียงตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้ลงทะเบียนจากภาคตะวันออกเข้าร่วมกว่า 200 คน ถือเป็นโอกาสดีที่กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จะสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ป แก่ทุกภาคส่วน โดยภายในงานยังมีการเสวนาแลกเปลี่ยนมุมมองและประสบการณ์จากวิทยากรชั้นนำทั้งจากภาครัฐ ภาควิชาการ และภาคเอกชน ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการ และเกษตรกร รวมถึงผู้สนใจ มีความรู้ความเข้าใจและเตรียมใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายรณรงค์ กล่าวว่า แม้ว่าทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจโลก แต่โอกาสสำหรับสินค้าไทยในตลาดต่างๆ ยังคงมีอีกมาก โดยเฉพาะตลาดของประเทศสมาชิกอาร์เซ็ป ที่ประกอบด้วยสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศ และคู่เจรจาอีก 6 ประเทศ ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอินเดีย โดยจากการศึกษาของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ TDRI เมื่อปี 2558 พบว่า ประโยชน์ที่ไทยจะได้รับจากอาร์เซ็ปจะช่วยให้เศรษฐกิจของไทยขยายตัว เช่น ปริมาณการส่งออกจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 3.3 ของการส่งออกทั้งหมด ปริมาณการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศจะขยายตัวเพิ่มขึ้น ร้อยละ 2.93 ของการนำเข้าทั้งหมด และจะเป็นตลาดที่ไทยส่งออกไปกว่า 1.4 แสนล้านเหรียญสหรัฐ เป็นต้น อาร์เซ็ปจึงเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่ไทยควรให้ความสำคัญ

นายรณรงค์ กล่าวอีกว่า อาร์เซ็ปจะช่วยสร้างโอกาสการส่งออกสินค้าเกษตร และยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารของไทย ให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก โดยเฉพาะน้ำตาล อาหารแปรรูป มันสำปะหลัง กุ้ง และข้าว ซึ่งเป็นกลุ่มสินค้าเกษตรและอาหารส่งออกที่สำคัญ รวมถึงจะช่วยสร้างโอกาสทางการค้าการลงทุนให้กับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอี ให้สามารถเข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าในระดับภูมิภาคได้ พร้อมทั้งสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยในการเข้าไปลงทุนในประเทศสมาชิก ในสาขาที่ไทยมีศักยภาพ อาทิ ก่อสร้าง ค้าปลีก ธุรกิจด้านสุขภาพ ธุรกิจเกี่ยวกับภาพยนตร์และบันเทิง ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์ต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของภูมิภาค รวมถึงรองรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้

อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการไทยควรติดตามความคืบหน้าของการเจรจาอย่างใกล้ชิด ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ เพื่อจะได้ปรับตัวและเตรียมใช้ประโยชน์จากความตกลงอาร์เซ็ปได้ ทั้งนี้ ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาของกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ โดยครั้งต่อไปกำหนดจัดขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น และสงขลา ในเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2563 และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0 2507 7216 และ 0 2507 6285


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สวัสดิการกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน "สัปดาห์สินค้าดีราคาถูก"

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต สวัสดิการกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงาน "สัปดาห์สินค้าดีราคาถูก" จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ราคาถูก ธุรกิจแฟรนไชส์ สินค้าโอท็อป อัญมณี เครื่องประดับ เครื่องหนัง และสินค้าคุณภาพอื่นๆ อีกมากมาย ระหว่างวันท...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

พาณิชย์เตือนพ่อค้าไทยผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หลังเยอรมันตรวจพบหม้อหุงข้าวไม่ได้มาตรฐาน

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าต่างประเทส แจ้งว่าสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้รายงานว่า ประเทศเยอรมนี ตรวจพบหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสินค้าที่ไม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง