ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

JMT ปิดดีลซื้อหนี้เพิ่ม 3 พันลบ. ประเดิม ปีทองธุรกิจบริหารหนี้ พร้อมวางงบลงทุน 4.5 - 6 พันลบ. รองรับตลาดหนี้ด้อยคุณภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ไออาร์ พลัส

JMT ประเดิมต้นปีภาพรวมบริหารหนี้ส่อแววสดใส ประกาศซื้อหนี้ด้อยคุณภาพแบบไม่มีหลักประกันเข้าพอร์ตเกือบ 3,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 2562 ซื้อหนี้เข้าพอร์ตได้เกือบ 29,000 ล้านบาท โดยใช้เงินเกือบ 3,400 ล้านบาท สนับสนุนพอร์ตบริหารหนี้รวม ณ สิ้นปี 2562 อยู่ที่ราว 174,000 ล้านบาท ปีนี้วางงบลงทุน 4,500 - 6,000 ล้านบาท รับโอกาสซัพพลายหนี้ด้อยคุณภาพ สถาบันการเงินตั้งสำรอง และมีโอกาสทยอยขายหนี้ออกมาเพิ่มขึ้น สนับสนุน JMT ในฐานะผู้นำธุรกิจบริหารหนี้เบอร์หนึ่งเติบโตต่อ ส่วนผลงานปี 62 ทำสถิติสูงสุดต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ทั้งในแง่ของการจัดเก็บและกำไรสุทธิทำไว้ที่ 681 ล้านบาท

นายสุทธิรักษ์ ตรัยชิรอาภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เอ็ม ที เน็ทเวอร์ค เซอร์วิสเซ็ส จำกัด (มหาชน) หรือ JMT เปิดเผยว่า ล่าสุด ประกาศปิดดีลการซื้อหนี้ด้อยคุณภาพประเภทไม่มีหลักประกันเข้ามาบริหาร มูลค่ารวมเกือบ 3,000 ล้านบาท จากสถาบันการเงินชั้นนำแห่งหนึ่ง สนับสนุนแนวโน้มผลงานปี 2563 และสะท้อนภาพรวมหนี้ด้อยคุณภาพในระบบยังมีการทยอยขายออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยความสามารถในการติดตามและการบริหารจัดการหนี้ ทำให้ JMT ได้รับความไว้วางใจจากสถาบันการเงิน ย้ำการเป็นเบอร์หนึ่งภาคเอกชนในธุรกิจบริหารหนี้ด้อยคุณภาพรายใหญ่ของประเทศไทย

ขณะที่ในปีนี้ JMT มีความพร้อมในการลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยวางงบลงทุนปี 2563 ไว้ที่ 4,500 ล้านบาท เพื่อซื้อหนี้ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน แต่หากมีความต้องการในการขายหนี้ออกมาเพิ่มขึ้นในตลาด บริษัทฯ ก็เตรียมวงเงินในการลงทุนไว้ถึง 6,000 ล้านบาท เพื่อพร้อมรับโอกาสในการเติบโต

สำหรับความสำเร็จ ณ สิ้นปี 2562 บริษัทฯ มีพอร์ตบริหารหนี้รวมกว่า 174,000 ล้านบาท ขณะที่ยอดจัดเก็บหนี้ทำได้ดีทะลุเป้าหมาย และทำสถิติสูงสุดได้เป็นปีที่ 3 ต่อเนื่อง โดยมียอดจัดเก็บกระแสเงินสดเท่ากับ 3,204 ล้านบาท เติบโตร้อยละ 33.5 จากปีที่ผ่านมา เป็นผลจากประสิทธิภาพการจัดเก็บที่ดีขึ้น และศักยภาพของกองหนี้ที่บริษัทได้เข้าลงทุนในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้กำไรสุทธิอยู่ที่ 681.3 ล้านบาท เติบโตจากปี 2561 ร้อยละ 34.8 ซึ่งเป็นยอดกำไรสุทธิสูงที่สุดของบริษัทตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเป็นปีที่ 3 ขณะที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,524.6 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนร้อยละ 35.1

นอกจากนี้ บริษัทฯ ซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเพิ่มขึ้นในปี 2562 จำนวน 28,933 ล้านบาท ด้วยงบลงทุน 3,368 ล้านบาท โดยบริษัทใช้เงินลงทุนซื้อหนี้ด้อยคุณภาพที่มีหลักประกัน และไม่มีหลักประกัน ในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งบริษัทฯ พิจารณาคัดสรรในการเข้าซื้อหนี้ด้อยคุณภาพ โดยคำนึงถึงผลตอบแทนจากการลงทุนในหนี้ด้อยคุณภาพเป็นสำคัญ และเป็นผู้บริหารหนี้ด้อยคุณภาพแบบไม่มีหลักประกันเอกชนอันดับ 1 ของประเทศไทย ทั้งนี้ กองหนี้ด้อยคุณภาพที่ซื้อเข้ามาในปี 2562 ดังกล่าวนั้น จะทยอยเข้ามาสร้างรายได้และกำไรที่ดีต่อเนื่องในปี 2563

ผลประกอบการปี 2562 ที่ผ่านมา ธุรกิจบริหารหนี้ และติดตามหนี้ ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้ว JMT เป็นผู้นำ สามารถซื้อหนี้เข้ามาบริหารได้อย่างมีคุณภาพ สอดรับกับสถานการณ์หนี้ครัวเรือนในประเทศที่มีระดับหนี้ครัวเรือนสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ประกอบกับมาตรฐานบัญชี IFRS9 ที่มีการเปลี่ยนแปลงมีผลบังคับใช้ในช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา ส่งผลให้สถาบันการเงินมีการตั้งสำรองหนี้ด้อยคุณภาพ ถือเป็นปัจจัยบวกที่จะทำให้ JMT เดินหน้าขยายพอร์ตบริหารหนี้ และสร้างรายได้ กำไรอย่างสม่ำเสมอ

“โดย JMT มีพอร์ตบริหารหนี้ด้อยคุณภาพในระดับที่สูงขึ้นต่อเนื่องในปี 2561 และในปี 2562 หรืออยู่ที่ประมาณ 145,000 ล้านบาท และ 174,000 ล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่ในปีนี้คาดสถานการณ์การซื้อหนี้เข้ามาบริหารได้ไม่ต่ำกว่าปีที่แล้ว” นายสุทธิรักษ์ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......

แดนซัสได้รับรางวัลมาตรฐานคุณภาพการจัดการระดับสากล

บริษัทขนส่งสินค้า ลอจิสติก รายแรกที่ได้รับการบันทึกมาตรฐานที่ครอบคลุมกว้างที่สุด แดนซัส กรุ๊ป (Danzas Group) บริษัทขนส่งสินค้าในเครือของ ดอยช์ โพสต์ เวิร์ล เน็ท (Deutsche Post World Net) ประกาศวันนี้ว่า บริษัทฯ ได้รับการรับรองคุณภาพระดับมาตรฐาน ไอเอสโอ 90...

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2546

สถานที่การประชุมในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์ : ดาต้าคราฟท์ เอเชีย (Datacraft Asia) จะให้การสนับสนุนการจำหน่ายระบบการประชุมไอพี รุ่นมีทติ้งเพลส (MeetingPlace) ของละติจูด คอมมูนิเคชั่น (Latitude Communication) เว็บไซต์ : www.datacraft-asia.com www.meetingplace....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง