ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดรับฟังความคิดเห็น การปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับบริษัทจดทะเบียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๑๒ น.
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเปิดรับฟังความคิดเห็น “การปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับบริษัทจดทะเบียน”   ตามแผน กลยุทธ์ด้านการปฏิรูปกฎเกณฑ์   (Regulatory Reform) เพื่อเพิ่มคุณภาพบริษัทจดทะเบียน และประโยชน์ของผู้ลงทุน

การเปิดรับฟังความคิดเห็นเกณฑ์เกี่ยวกับบริษัทจดทะเบียนในครั้งนี้   ได้แก่

ปรับปรุงเกณฑ์เพื่อเพิ่มคุณภาพของบริษัทจดทะเบียน โดยยกเลิกเกณฑ์รับหลักทรัพย์ที่พิจารณา Market Capitalization ทั้งใน SET และ mai เพื่อให้บริษัทที่จะจดทะเบียนได้ต้องเป็นบริษัทที่มีกำไรมาแล้ว ยกเว้นธุรกิจสาธารณูปโภคพื้นฐาน (Infrastructure Company) ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะกำหนดเกณฑ์ไว้เป็นการเฉพาะปรับปรุงเกณฑ์เพื่อให้ผู้ลงทุนได้รับข้อมูลเพิ่มเติม โดยกำหนดให้บริษัทที่เข้าจดทะเบียนใหม่ต้องจัดประชุมชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ รวมถึงผลการดำเนินงานของบริษัทแก่ผู้ลงทุนที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างน้อย 1 ครั้งภายในปีแรกที่เข้าจดทะเบียนกำหนดเกณฑ์การเพิ่มทุนแบบมอบอำนาจทั่วไป (General Mandate) ให้รองรับการเพิ่มทุน Preferential Public Offering (PPO) โดยบริษัทจดทะเบียนสามารถขอ General Mandate เพื่อทำ PPO ได้ไม่เกิน 20%ปรับปรุงเกณฑ์การย้ายตลาดเพื่อให้บริษัทคงการดำรงสถานะเป็นบริษัทจดทะเบียนตามเกณฑ์ดำรงสถานะ โดยยกเว้นคุณสมบัติเรื่องมูลค่าพาร์ขั้นต่ำ สำหรับบริษัทจดทะเบียนที่มีการย้ายตลาดปรับปรุงฐานเสียงของมติ Voluntary Delist เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อการปรับโครงสร้าง โดยปรับปรุงมติผู้ถือหุ้นที่อนุมัติการทำ Share Swap แบบ 1:1 ให้เป็น 3/4 ของจำนวนหุ้นทั้งหมดของผู้ถือหุ้นที่มาประชุมและมีสิทธิออกเสียง จากเดิมที่เป็นจำนวนหุ้นทั้งหมดปรับปรุงเกณฑ์เพื่อความชัดเจน ลดการตีความ และสอดคล้องกับหน่วยงานกำกับดูแล โดยปรับปรุงเกณฑ์รับหลักทรัพย์และเกณฑ์การเปิดเผยข้อมูล

ทั้งนี้ ติดตามเอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวได้ที่เว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯ   https://www.set.or.th/th/regulations/consult/market_consultation_p1.html หัวข้อ “การปรับปรุงหลักเกณฑ์เกี่ยวกับบริษัทจดทะเบียน”

ผู้เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือทาง e-mail: regulatorypolicydepartment@set.or.th จนถึงวันที่ 6 มีนาคม 2563

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...