ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

VNG เพิ่มทุนขาย RO สัดส่วน 7:1 ราคา 3.75 บาท/หุ้น ผถห.ใหญ่พร้อมใส่เงิน-เพิ่มสภาพคล่องรับมือศก.ถดถอย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--วนชัย กรุ๊ป

บอร์ด VNG ประกาศเพิ่มทุน 223.85 ล้านหุ้น ขาย RO ในอัตรา 7 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน ในราคา 3.75 บาท/หุ้น เพื่อตุนสภาพคล่องกว่า 840 ล้านบาท รับมือเศรษฐกิจถดถอย ผลพวงสงครามการค้า-พิษไวรัสโควิด-19 พ่นพิษ บิ๊กบอส “วรรธนะ เจริญนวรัตน์” เผยผู้ถือหุ้นรายใหญ่พร้อมใส่เงินเพิ่มทุนตามสัดส่วน ระบุจะทำให้บริษัทฯ มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น พร้อมดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่นตามแผนการณ์ ทั้งช่วยลดความเสี่ยงในการหยุดชะงักของความต่อเนื่องในการดำเนินงาน

นายวรรธนะ เจริญนวรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วนชัย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) (VNG) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 2/2563 เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 มีมติอนุมัติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติเพิ่มทุนจดทะเบียนจำนวน 223,858,125 บาท จากทุนจดทะเบียนเดิม 1,567,006,876 บาท เป็นทุนจดทะเบียนใหม่จำนวน 1,790,865,001 บาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนจำนวน 223,858,125 หุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท เพื่อเสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิมของบริษัทตามสัดส่วนการถือหุ้น (Rights Offering) และในอัตรา 7 หุ้นเดิม ต่อ 1 หุ้นสามัญเพิ่มทุน (เศษของหุ้นให้ปัดทิ้ง) ในราคาเสนอขายหุ้นละ 3.75 บาท รวมมูลค่า 839,467,969 บาท ทั้งนี้ กำหนดวันจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนและรับชำระเงินในระหว่างวันที่ 22-28 พฤษภาคม 2563

วัตถุประสงค์ในการเพิ่มทุนเพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและศักยภาพในการแข่งขันให้แก่บริษัท ทั้งในด้านการดำเนินงานและด้านเงินทุน โดยบริษัทมีแผนที่จะไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนภายในบริษัท เนื่องจากผลกระทบจากปัญหาภาวะสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ ประเทศจีน และสภาวะเศรษฐกิจที่เริ่มถดถอยลง ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา

สำหรับการเพิ่มทุนครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทฯ มีเงินทุนหมุนเวียนที่เพียงพอในการประกอบธุรกิจได้อย่างราบรื่นเป็นไปตามแผนการณ์ ลดความเสี่ยงในการหยุดชะงักของความต่อเนื่องในการดำเนินงานของ บริษัทซึ่งเกิดจากเงินทุนหมุนเวียนไม่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีความพร้อม สำหรับการดำเนินการตามแผนการลงทุน แผนธุรกิจและแผนการดำเนินงานของบริษัท และที่สำคัญเงินทุนหมุนเวียนดังกล่าวจะช่วยให้ผลประกอบการของบริษัทได้กลับมาฟื้นตัวเร็วขึ้นตามแผนของบริษัท และนำไปสู่การเสริมสร้างรายได้และกำไรให้แก่บริษัทและเพิ่มโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ถือหุ้นในระยะยาว

“การเพิ่มทุนในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ เนื่องจากมีความเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอย ผลพวงจากปัญหาสงครามการค้าจีนสหรัฐ และไวรัสโควิด-19 ที่กดดันตลาดเงิน ตลาดทุนทั่วโลกผันผวน ส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว ซึ่ง VNG สัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ ทำให้จำเป็นต้องเตรียมแผนรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินและในการเพิ่มทุนในครั้งนี้กลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่ให้ความมั่นใจว่าพร้อม ใส่เม็ดเงินเพิ่มทุนตามสัดส่วนที่ถือหุ้นอยู่แน่นอน”นายวรรธนะ กล่าว

บริษัทฯ เตรียมจัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 27 เมษายน 2563 กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าร่วมประชุม (Record date) ในวันที่ 17 มี.ค.2563 ส่วนเรื่องการเพิ่มทุนได้กำหนดวันกำหนดรายชื่อผู้ถือหุ้นที่มีสิทธิจองซื้อ หุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนการถือหุ้น (Record Date)ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2563 อย่างไรก็ตาม การกำหนดสิทธิในการจองซื้อและได้รับการจัดสรรหุ้นเพิ่มทุน รวมถึงกำหนดวันจองซื้อหุ้นเพิ่มทุนดังกล่าวยังมีความไม่แน่นอนจนกว่าจะได้รับอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายงานพิเศษ - การค้าโลก: มุ่งค้าก่อน! (เลี่ยงเป้าหมายส่วนตัว) ถึงเวลาย้อนกลับไปสู่สงครามการค้าโลกยุค 1930 หรือยัง

นโยบาย "America First (อเมริกาต้องมาก่อน)" ของประธานาธิบดีสหรัฐ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ใช่เรื่องใหม่ แนวคิดปกป้องทางการค้าปรากฎให้เห็นตั้งแต่ช่วงเกิดวิกฤตการเงินทั่วโลกในปี 2551 - 2552 เมื่อประเทศ G20 ทยอยเพิ่มมาตรการต่างๆ เข้ามากีดกันการค้าระหว่างกัน...

สาลี่อุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวบมจ.สาลี่อุตสาหกรรม

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่น บริษัท สาลี่อุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) มีความยินดีขอเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทฯ พร้อมแถลงแผนการเข้าจดทะเบียน และการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ โดยนายสาท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง