ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

DITP เผยนักธุรกิจแห่ร่วมงานบางกอกเจมส์ครั้งที่65 อย่างคึกคัก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.พ.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

งานบางกอกเจมส์เปิดวันแรกบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักมีทั้งเศรษฐีไทยและต่างประเทศแห่ช้อปปิ้งเครื่องประดับ คาดไม่ต่ำกว่า1 หมื่นคน หลังจากมั่นใจในมาตรการคัดกรองไวรัสและคุณภาพสินค้าจากประเทศไทย

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP ) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังร่วมพิธีเปิดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (บางกอกเจมส์) ครั้งที่ 65 จัดระหว่างวันที่25-29 ก.พ. 63ว่า บรรยากาศการจัดงานบางกอกเจมส์ครั้งที่ 65 ค่อนข้างคึกคักกว่าที่คาดการณ์ไว้หลังจากที่มีบรรดาเศรษฐีและนักธุรกิจผู้นำเข้าต่างประเทศที่ลงทะเบียนล่วงหน้า 2,500 คนส่วนใหญ่ไม่ยกเลิกในการเข้าร่วมงานแม้ว่าในหลายๆประเทศได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ก็ตาม โดยต่างชาติที่เข้าร่วมมากที่สุดคืออินเดีย รองลงมาเป็น กลุ่มซีแอลเอ็มวี ตะวันออกกลาง สหรัฐ จีน และยุโรป ดังนั้นคาดว่าตลอดทั้งงานจะมีผู้ร่วมชมงานทั้งคนไทยและต่างประเทศกว่า 10,000 คน

"เท่าที่คุยกับผู้ประกอบการที่ร่วมงานพบว่าแม้ว่าหลายฝ่ายยังกังวลกับไวรัสโควิด-19 แต่ตอนนี้ลูกค้าจำนวนมากต้องการสินค้าทำให้ผู้นำเข้าจำเป็นต้องเร่งหาสินค้าเพื่อรองรับความต้องการในตลาดต่างๆ ที่สำคัญงานก่อนหน้านี้ฮ่องกงได้เลื่อนการจัดงานออกไปทำให้ทุกฝ่ายหันมาเข้าร่วมงานในไทยและที่สำคัญต่างชาติยังเชื่อมั่นศักยภาพการดูแลและการคัดกรองอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 รวมถึงเชื่อมั่นคุณภาพสินค้าที่ผลิตจากประเทศไทย ทำให้งานยังดูคึกคักอยู่โดยเฉพาะเศรษฐีและผู้นำเข้าต่างชาติ เบื้องต้นคาดว่าในงานนี้จะมียอดการซื้อขายประมาณ 2,400 ล้านบาท"

นายสมเด็จ กล่าวว่า กรมฯตัดสินใจไม่ผิดที่เดินหน้าจัดงานบางกอกเจมส์ต่อหรือไม่เลื่อนการจัดงาน เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี โดยปีนี้ประเทศไทยตั้งเป้าการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ ขยายตัว 1% ซึ่งไม่รวมทองคำ หรือมีมูลค่าประมาณ 500,000 ล้านบาท ขณะเดียวกันกรมฯ ได้พยายามหาช่องทางการตลาดชดเชยปัญหา เช่น การใช้ช่องทางออนไลน์แพลตฟอร์ม ชดเชยในช่วงเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เพื่อส่งเสริมการขายด้วย"

" ในปี 62 อัญมณีและเครื่องประดับเป็นสินค้าส่งออกสำคัญอันดับ 3 ของประเทศไทย มีมูลค่าการส่งออก 15,691.05 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปรับตัวเพิ่มขึ้น 30.91% คิดเป็น 6.37 % ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด หากไม่รวมทองคำยังไม่ขึ้นรูป มีมูลค่าส่งออก 8,097.45 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.34% โดยประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินอันดับ 1 ของโลก และเป็นผู้ส่งออกพลอยสีอันดับ 3 ของโลก"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในงานบางกอกเจมส์ช่วงเปิดงานปรากฏว่ามีบรรดานักธุรกิจและเศรษฐีทั้งไทยและต่างประเทศต่อแถวเข้าร่วมงานจำนวนมากและประตูทางเข้าเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยพยาบาลมีการตรวจโรคอย่างเข้มงวดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ร่วมงาน อย่างไรก็ตามจากการสอบถามผู้ประกอบการบางรายพบว่ามีคำสั่งซื้อล่วงหน้าในงานจำนวนมากโดยผู้นำเข้าก็จะสั่งซื้อในระดับ 100,000 – 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนเศรษฐีที่ซื้อไปใช้เองก็จะมีประมาณ 5-20 ล้านบาท โดยผู้ประกอบการบางรายเปิดไม่ถึง 1 ชม.ก็มีเศรษฐีคนไทยมาซื้อเครื่องประดับทันที 20 ล้านบาท

ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ www.ditp.go.th หรือสายตรงการค้าระหว่างประเทศ โทร 1169


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง