ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 31.00-31.40 มองสถานการณ์ไวรัสโคโรนากดดันสินทรัพย์เสี่ยง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ31.00-31.40 ต่อดอลลาร์เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.23 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ภายหลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 6.2 พันล้านบาทและ 2.5 พันล้านบาทตามลำดับ ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยทำสถิติแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์อย่างต่อเนื่อง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี คาดว่า นักลงทุนจะติดตามการแถลงนโยบายของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อสภาคองเกรส ตัวเลขเงินเฟ้อและยอดค้าปลีกสหรัฐฯ หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐหลายรายการที่ประกาศสัปดาห์ที่แล้วออกมาสดใสเกินคาด ซึ่งตรงกันข้ามกับเศรษฐกิจยูโรโซนที่ยังคงบ่งชี้ทิศทางอ่อนแอ ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดและกระแสข่าวเกี่ยวกับวิธีการรักษาไวรัสโคโรนายังคงกดดันสินทรัพย์ในตลาดเกิดใหม่และราคาน้ำมันดิบในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าจับตาว่า หากตลาดหุ้นสหรัฐฯ ซึ่งยังคงเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่นั้น มีการปรับฐานครั้งใหญ่ จะส่งผลให้เงินเยนแข็งค่าขึ้น

สำหรับปัจจัยในประเทศ กนง.ลดดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อช่วยลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ความล่าช้าของ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายและภัยแล้งซึ่งจะส่งผลต่อธุรกิจและการจ้างงานอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งสนับสนุนสภาพคล่องและการปรับปรุงโครงสร้างหนี้สำหรับธุรกิจและครัวเรือนที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ นอกจากนี้ กนง.ประเมินว่าแม้เงินบาทอ่อนค่าลงบ้างแต่อาจจะยังไม่สอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐานของเศรษฐกิจไทยและมีแนวโน้มผันผวน ขณะที่ผู้ว่าการธปท.ระบุว่าการแก้ปัญหาค่าเงินบาท จะต้องมีการเปิดเสรีให้ไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้นและในระยะถัดไป ผู้ส่งออกสามารถพักเงินในต่างประเทศเพิ่มขึ้น อนึ่ง เป็นที่น่าสนใจว่า ผู้ว่าการธปท.มองว่าการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายอาจช่วยหนุนเศรษฐกิจไม่มากนัก เนื่องจากดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำอยู่แล้ว แต่ภายหลังการปรับลดครั้งล่าสุดยังคงเหลือ Policy Space ให้ใช้ได้ หากสถานการณ์ย่ำแย่ลง ท่าทีเช่นนี้ ทำให้เราประเมินว่ามีโอกาสมากขึ้นที่กนง.จะตัดสินใจปรับลดดอกเบี้ยเชิงสัญลักษณ์ลงอีกในปีนี้ ท่ามกลางความเสี่ยงด้านต่ำต่อการเติบโตของเศรษฐกิจซึ่งกำลังฉุดรั้งการขยายตัวให้ต่ำกว่าศักยภาพมากยิ่งขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง