ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักลงทุนมองหุ้นไทยยังเสี่ยงแม้ลดดอกเบี้ยเหลือ 1% แนะกระจายสินทรัพย์ลงทุนในหุ้นปันผล กอง REIT และ สินทรัพย์ดิจิทัล

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๔:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--เมคอะเว็ลท์ คอนซัลติ้ง

นักลงทุนรุ่นใหม่มองหุ้นไทยภาพกว้างยังเป็นขาลงและ P/E ยังสูง แม้มีการปรับลดดอกเบี้ยลงเหลือเพียง 1% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ กังวลผลตอบแทนตลาดเงินลดลงตามดอกเบี้ย แนะกระจายลงทุนหุ้นปันผล กอง REIT รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลที่กำลังมีแนวโน้มขาขึ้น

นายณพวีร์ พุกกะมาน ผู้บริหารส่วนภูมิภาค จีเอ็มไอ เอดจ์ กลุ่มสถาบันการเงินจากประเทศอังกฤษและผู้ก่อตั้ง Creative Investment Space สถาบันให้ความรู้ด้านนวัตรกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ มองว่าการที่ กนง. มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเหลือ 1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดตั้งแต่ประเทศไทยมีการใช้นโยบายทางการเงินจะส่งผลเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทย เนื่องจากถือเป็นยาแรงที่เข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจไทยหลังมีปัจจัยลบใหม่เกิดขึ้นนั่นคือไวรัสโคโรน่า ก่อนหน้านั้นมีปัจจัยเรื่องงบประมาณรายจ่ายที่ล่าช้า รวมถึงเหตุภัยแล้งอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นคือ SET Index ปรับตัวขึ้น 14 จุด เมื่อวานนี้ (5 ก.พ. 2563) แต่ความเสี่ยงในตลาดหุ้นไทยยังมีอยู่

"ทั่วไปแล้วการปรับลดดอกเบี้ยจะผลักดันให้ตลาดหุ้นปรับตัวขึ้นได้ทุกครั้งเนื่องจากจะมีสภาพคล่องใหม่เพิ่มเข้ามารวมถึงความเชื่อมั่นที่มากขึ้น แต่ถึงตอนนี้กราฟเทคนิคของ SET Index ยังเป็นขาลง รวมถึง Forward และ Historical P/E ของตลาดหลักทรัพย์ไทย สิ้นเดือนมกราคม 2563 อยู่ที่ระดับ 15.2 เท่า และ 18.4 เท่าตามลำดับ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์อื่นๆ ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ระดับ 12.9 เท่า และ 15.4 เท่า แสดงว่าหุ้นไทยยังแพงอยู่แม้จะลงมาเยอะ"

สิ่งที่ตามมาหลังการลดดอกเบี้ยก็คือผลตอบแทนจากการลงทุนในตลาดเงิน เนื่องจากพันธบัตรส่วนใหญ่จะอ้างอิงผลตอบแทนจากดอกเบี้ยนโยบาย รวมถึงอัตราดอกเบี้ยเงินฝากมีโอกาสปรับตัวลดลงด้วยเช่นกัน ทำให้นักลงทุนควรต้องมีการปรับพอร์ตเพื่อหาสินทรัพย์ที่ยังสร้างผลตอบแทนได้ดี เช่น หุ้นปันผลเพราะตัวเลขจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยระบุว่าอัตราเงินปันผลตอบแทน สิ้นเดือนมกราคม 2563 อยู่ที่ระดับ 3.4% สูงกว่าค่าเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียซึ่งอยู่ที่ 2.9% เป็นทางเลือกของผู้ที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ

นอกจากนี้สินทรัพย์อย่าง กอง REIT ยังน่าสนใจในการลงทุนเพราะไม่ได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำมากนักหากลงทุนในโครงการที่สร้างกระแสเงินสดได้ต่อเนื่อง ขณะที่ทองคำช่วงนี้อาจจะมีการพักตัวบ้าง แต่ภาพรวมทางเทคนิคในระยะกลางถึงยาวยังคงแนวโน้มขาขึ้นอยู่ ช่วงนี้ที่ราคาย่อตัวลงมายังมองเป็นโอกาสในการเข้าลงทุนได้

อีกหนึ่งสินทรัพย์ที่แนะนำให้จับตามองคือสินทรัพย์ดิจิทัล โดยราคาบิทคอยน์ใด้ขยับจากจุดต่ำสุดขึ้นมาในระดับใกล้เคียง 10,000 เหรียญ ซึ่งหากผ่านจุดนี้ไปได้จะแสดงถึงการกลับตัวของราคาที่ชัดเจน รวมถึงเหรียญทางเลือกอื่นๆเช่นกันที่มีแนวโน้มขาขึ้น จึงอยากให้ลองศึกษาการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ ที่สำคัญคือประเทศไทยมีกฎหมายกำกับดูแลธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชัดเจน ผู้ลงทุนสามารถไว้วางใจได้

"จากสถิติเก่าระบุว่าปีที่บิทคอยน์มีการทำ Halving หรือการลดซัพพลายในตลาดลง ราคาจะเป็นขาขึ้นทุกครั้ง ซึ่งจะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคมปีนี้และราคาเริ่มตอบสนองในทางบวกแล้ว แนะนำให้ลองศึกษาการลงทุนรูปแบบนี้เพราะเป็นการลงทุนกับเทคโนโลยีที่กำลังเข้ามาเปลี่ยนอนาคตของโลกการเงิน"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. เตือนการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวว่า ตามที่มีคนสนใจระดมทุนด้วยการออกออกไอซีโอ และเริ่มมีการชักชวนให้ประชาชนลงทุนในไอซีโอและคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) มากขึ้น ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ก.ล.ต....

ผู้ว่าฯกทม. ชูนโยบายด้านการท่องเที่ยว เปิดตัวแคมเปญ "ที่สุดในกรุงเทพฯ"

กรุงเทพฯ--9 ก.พ.--กทม. เมื่อวานนี้ (วันที่ 8 ก.พ.48 เวลา 11.00 น.) ที่ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 ศาลาว่าการกทม. นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงนโยบายด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพมหานคร ภายใต้แคมเปญ "ที่สุดในกรุงเทพฯ" เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของ...

DBSV ร่วมงาน "มหกรรมนักวิเคราะห์หุ้น 48" มีผู้สนใจหนาแน่น

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) บริษัทหลักทรัพย์ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) หรือ (DBSV) เข้าร่วมงาน "มหกรรมนักวิเคราะห์หุ้น 2548" โดยคุณอาภาภรณ์ แสวงพรรค รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ เข้าร่วมบรรยายในหัวข้อ "ลงทุนหุ้นปันผลงาม" และคุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง