เอสซีบี เท็นเอกซ์ เปิดภารกิจ Moonshot Mission ชูโมเดล Venture Builder แห่งแรกของไทย ปักหมุดขึ้นแท่นผู้นำการลงทุนร่วมสร้างและการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยีในอาเซียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๖:๕๓ น.
กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB 1OX) บริษัทในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ ประกาศความพร้อมเดินหน้าลุยสร้างเครื่องยนต์แห่งการเติบโตรูปแบบใหม่ (New Growth Engine) พัฒนาขีดความสามารถด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ผ่านภารกิจสำคัญ "Moonshot Mission" (มูนช็อต มิชชั่น) มุ่งเน้นการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดดในรูปแบบใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมชูจุดเด่นสร้างความแตกต่างในอุตสาหกรรมธนาคารด้วยทีม "Venture Builder" หรือ "ทีมลงทุนร่วมสร้าง" เป็นครั้งแรกของเมืองไทย ตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยีภายใน 5 ปี

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานกรรมการ บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า "สิ่งที่ไทยพาณิชย์จะต้องเร่งทำก็คือการสร้างโอกาสเติบโตทางธุรกิจในรูปแบบใหม่โดยเร็ว เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีดิจิทัลที่ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมธนาคาร วันนี้ เรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะยกระดับการทดลอง (Experiment) สู่การสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด (Exponential) และจึงได้มีการตั้งบริษัทใหม่อย่าง "เอสซีบี เท็นเอกซ์" (SCB 1OX) บริษัทในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ ที่จะเข้ามาดูแลบริษัทด้านเทคโนโลยีที่อยู่ในกลุ่มธนาคารไทยพาณิชย์ทั้งหมด เช่น ดิจิทัล เวนเจอร์ส (Digital Ventures) เอสซีบี อบาคัส (SCB Abacus) และมันนิกซ์ (MONIX) รวมถึงบริษัทด้านเทคโนโลยีที่จะจัดตั้งหรือลงทุนในอนาคต โดยตั้งงบลงทุนรวม 2 หมื่นล้านบาท สำหรับใช้ในระยะเวลา 3 ปี บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าไปลงทุนในธุรกิจใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยดิจิทัลเทคโนโลยี ทั้งการเข้าไปลงทุนเอง การลงทุนร่วมสร้าง และการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งการลงทุนในลักษณะนี้จะช่วยสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับธนาคารโดยทำให้ธนาคารมีขีดความสามารถทางเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้นในระยะข้างหน้า รวมถึงสร้างมูลค่าจากธุรกิจใหม่ที่สามารถมาทดแทนและเพิ่มการเติบโตให้กับธนาคารได้อีกด้วย"

ดร. อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด และ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "SCB 1OX คือการต่อยอดสร้างธุรกิจใหม่ ที่มุ่งเน้นการสร้างขีดความสามารถใหม่ทางด้านเทคโนโลยีผ่านการลงทุนที่สามารถสร้างการเติบโตแบบก้าวกระโดด (Invest in Exponential Opportunities) ภายใต้ภารกิจที่เรียกว่า "Moonshot Mission" (มูนช็อต มิชชั่น) คือ การคิดและทำในสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นหรือมีมาก่อน มองเห็นความต้องการของตลาดในอนาคต และนำพาองค์กรไปถึงจุดนั้นก่อนใคร เพื่อไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ผ่าน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่

1) Venture Builder (VB) - SCB 1OX จะให้การสนับสนุนผู้ที่มีความคิด หรือกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจที่มองเห็นอนาคต นอกจากนี้ SCB 1OX ยังร่วมสร้างธุรกิจผ่านการให้การสนับสนุนผู้มีความสามารถ (Talent) ทีมงาน การเข้าถึงเทคโนโลยี (Tech access) การนำเสนอธุรกิจสู่ตลาด (go-to market) รวมถึงแชร์เซอร์วิสอื่นๆ เพื่อให้เจ้าของไอเดียสามารถโฟกัสการสร้างธุรกิจได้อย่างเต็มที่ และถ้าเจ้าของไอเดียหรือผู้ที่เข้าร่วมงานสามารถสร้างไอเดียจนสำเร็จ จะมีโอกาสร่วมเป็นเจ้าของบริษัทด้วย (Share ownership)

2) Strategic Investment and Partnership - SCB 1OX จะร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัทด้านเทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงมุ่งหาโอกาสในการสร้างธุรกิจด้านเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาขีดความสามารถและสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ

3) Venture Capital (VC) - การลงทุนในบริษัทเทคคอมพานีและสตาร์ทอัพทั่วโลก เน้นการลงทุนที่สามารถช่วยให้บริษัทหรือสตาร์ทอัพเหล่านั้นเติบโตยิ่งขึ้น

"เราตั้งบริษัท SCB 1OX ด้วยความมุ่งหวังสู่การเป็นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนร่วมสร้างและการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยี ภายใน 5 ปี ด้วยเม็ดเงินลงทุนขนาดใหญ่ โดย SCB 1OX พร้อมเปิดรับไอเดียและทีมทำงานจากทั่วโลก เพื่อร่วมกันผลักดันภารกิจ Moonshot นี้สู่เป้าหมายที่ตั้งไว้" ดร. อารักษ์ กล่าวทิ้งท้าย

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ: contact@scb10x.com
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200124/2701724-1

คำบรรยายภาพ - เครือธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัว เอสซีบี เท็นเอกซ์ ธุรกิจใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยดิจิทัลเทคโนโลยี ทั้งการเข้าไปลงทุนเอง การลงทุนร่วมสร้าง และการร่วมเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ตั้งเป้าขึ้นแท่นผู้นำในอาเซียนด้านการลงทุนร่วมสร้างและการลงทุนดิจิทัลเทคโนโลยีภายใน 5 ปี

โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20200124/2701724-1logo
คำบรรยายภาพ - โลโก้ SCB 1OX

หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และ สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล NOW26 เปิดเวทีสัมมนา Mega Project : New Growth Engine, New Thailand

ในวันศุกร์ที่ 15 กรกฏาคม 2559 เวลา 08.30-15.30 น. ณ ห้องฉัตรา บอลรูม โรงแรมสยาม เคมปินสกี้ กรุงเทพฯ พบกับปาฐกถาพิเศษ Mega Project : New Growth Engine, New Thailand โดย อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม...

การชี้แจงกรณีบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด

ตามที่มีข่าวปรากฎกรณีบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มธนาคาร ไทยพาณิชย์ ธนาคารขอเรียนชี้แจงเพื่อความเข้าใจอันดี ดังนี้ 1. จากข่าวที่ระบุถึงการปลดคณะกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด ธนาคารขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริ...

ไทยพาณิชย์แต่งตั้งคณะกรรมการดูแลกองทุนผู้ประสบภัยสึนามิ มุ่งช่วยเด็กและเยาวชน ทั้งการศึกษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ธ.ไทยพาณิชย์ ตามที่ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นสึนามิ โดยเปิดบัญชี "ไทยพาณิชย์เพื่อผู้ประสบภัย" เพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือผ่านทางบัญชีเลขที่ 111-3-05400-9 นั้น...