ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บลจ.ไทยพาณิชย์ จ่ายปันผลกอลทุน SCBGPROP มอง REITs-อสังหาฯทั่วโลกยังน่าสนใจลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๑:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 ม.ค.--บลจ.ไทยพาณิชย์

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.ไทยพาณิชย์ยังคงมีมุมมองเชิงบวกต่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และ REITs โดยมองว่าการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ยังสามารถให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาการลงทุนสินทรัพย์กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกปรับตัวค่อนข้างผันผวนตามแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจและนโยบายการเงินของธนาคารกลางทั่วโลก โดยในช่วงต้นปี 2562 เศรษฐกิจในหลายประเทศเริ่มมีแนวโน้มขยายตัวดี อัตราเงินเฟ้อปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ธนาคารกลางหลายประเทศตัดสินใจดำเนินนโยบายการเงินแบบตึงตัว กดดันให้ส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนจากกระแสเงินสดของการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะยาวปรับตัวลดลง ทำให้การลงทุนในสินทรัพย์กลุ่มดังกล่าวลดความน่าสนใจลง

แต่อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งหลังของปีที่ความเสี่ยงในการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ - จีน ทวีความรุนแรงขึ้น และเริ่มส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจ กดดันให้ธนาคารกลางสหรัฐฯ ต้องหันกลับมาดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลายอีกครั้งผ่านการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายและการเข้าซื้อพันธบัตรระยะสั้น ทำให้ส่วนต่างของอัตราผลตอบแทนจากกระแสเงินสดของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 1.43 ช่วงต้นปี 2562 มาอยู่ที่ระดับ 1.94 ในปัจจุบัน ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ที่ร้อยละ 1.61 โดยในระยะถัดไปคาดว่าธนาคารกลางของประเทศหลักๆ จะยังคงดำเนินโยบายการเงินแบบผ่อนคลายไปอีกระยะหนึ่งเพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ ส่งผลให้การลงทุนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ยังคงมีความน่าสนใจอยู่

นอกจากนี้ การลงทุนในหลักทรัพย์กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ซึ่งมุ่งเน้นรายได้จากกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอจะช่วยกระจายความเสี่ยงโดยรวมของพอร์ตการลงทุนได้ อย่างไรก็ตามนักลงทุนควรติดตามแนวโน้มการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลักๆ อย่างใกล้ชิด รวมถึงประเด็นความเสี่ยงที่ยังคงมีอยู่ทั้งสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมถึงปัญหาความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ที่อาจสร้างความผันผวนให้การลงทุนในภาพรวมได้

ทั้งนี้ บลจ.ไทยพาณิชย์มีกองทุนที่แนะนำคือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอล พร็อพเพอร์ตี้ (SCBGPROP) ซึ่งมีนโยบายลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน BGF WORLD REAL ESTATE SECURITIES FUND ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ซึ่งมีนโยบายเน้นบริหารเพื่อสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนใน REIT ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือหลักทรัพย์ของบริษัทที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก ภายใต้การบริหารจัดการของ BlackRock Investment Management (UK) Limited จดทะเบียนภายใต้กฎหมายของประเทศลักเซมเบิร์ก และอยู่ภายใต้ UCITS (มาตรฐานเพื่อการซื้อขายกองทุนข้ามประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป: Undertaking for Collective Investments in Transferable Securities)

สำหรับกองทุน BGF WORLD REAL ESTATE SECURITIES FUND ซึ่งเป็นกองทุนหลักเน้นลงทุนใน REITs และหุ้นของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งส่งผลให้กองทุนมีความผันผวนต่ำกว่ากองทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพียงอย่างเดียว โดยกระจายการลงทุนไปยังหลากหลายกลุ่มธุรกิจ เช่น ที่พักอาศัย สำนักงาน โรงแรม และอาคารพาณิชย์ เป็นต้น อีกทั้งยังมีการกระจายลงทุนในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ด้วยสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยล่าสุดกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอล พร็อพเพอร์ตี้ ได้มีการจ่ายปันผลสำหรับผลการดำเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562 ในอัตรา 0.1043 บาทต่อหน่วย ซึ่งนับเป็นการจ่ายปันผลครั้งที่ 8 รวมเป็นจำนวนเงิน 1.0132 บาทต่อหน่วย

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยง ก่อนตัดสินใจลงทุน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการ ได้ที่ SCBAM Call Centerโทร.02-777-7777 กด 0 กด 6 หรือผู้สนับสนุนการขายทุกราย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บลจ.ไทยพาณิชย์ ลุยพันธบัตรอิตาลี 2ปี มั่นใจความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเสนอขายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรอิตาลี 2Y1 (SCB ITALY BOND OPEN END FUND 2Y1) อายุโครงการ 2 ปี 3 เดือน มูลค่ากองทุน 3,500...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง