ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

QNB Group ประกาศผลประกอบการประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๓:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
โดฮา กาตาร์--15 ม.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

QNB Group สถาบันการเงินรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกา (MEA) ประกาศผลประกอบการประจำปี สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562

กำไรสุทธิงวดปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แตะที่ QAR14.4 พันล้าน (USD3.9 พันล้าน) เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้น 10% จากเดือนธันวาคม 2561 แตะที่ QAR945 พันล้าน (USD259 พันล้าน) ซึ่งเป็นหนึ่งในผลประกอบการที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของ QNB Group

คณะกรรมการบริหารได้เสนอต่อที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นให้มีการจ่ายเงินสดปันผล 60% ของมูลค่าหุ้นที่กำหนดไว้ (QAR0.60 ต่อหุ้น) ทั้งนี้ ผลประกอบการประจำปี 2562 รวมถึงการจัดสรรกำไร จะต้องได้รับการอนุมัติจากธนาคารกลางกาตาร์ (QCB)

ปัจจัยที่มีส่วนทำให้สินทรัพย์รวมเติบโตขึ้นนั้น มาจากเงินให้กู้ยืมและเงินทดรองจ่าย ซึ่งเพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง 10% สู่ระดับ QAR679 พันล้าน (USD186 พันล้าน) โดยการเติบโตดังกล่าวนี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนส่วนใหญ่มาจากเงินฝากลูกค้า ซึ่งเพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง 10% จากวันที่ 31 ธันวาคม 2561 แตะที่ QAR684 พันล้าน (USD188 พันล้าน) ส่งผลให้ QNB มีอัตราส่วนสินเชื่อต่อเงินฝากอยู่ที่ 99.2% ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562

นอกจากประสบความสำเร็จในการสร้างแหล่งรายได้ที่ยั่งยืนแล้ว การผลักดันประสิทธิภาพในการดำเนินงานยังได้ส่งผลให้ทางกลุ่มฯ มีอัตราส่วนประสิทธิภาพในการดำเนินงาน (อัตราส่วนค่าใช้จ่ายต่อรายได้) แข็งแกร่งที่ 25.9% ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในอัตราส่วนที่ดีที่สุดในบรรดาสถาบันการเงินรายใหญ่ในภูมิภาค

อัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ต่อสินเชื่อรวม อยู่ที่ 1.9% ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 ซึ่งเป็นหนึ่งในระดับที่ต่ำที่สุดในบรรดาสถาบันการเงินในภูมิภาค MEA สะท้อนถึงคุณภาพของเงินให้กู้ยืม รวมทั้งการบริหารความเสี่ยงจากสินเชื่ออย่างมีประสิทธิภาพของทางกลุ่มฯ โดยนโยบายการกันสำรองแบบระมัดระวังของทางกลุ่มฯ ส่งผลให้อัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพ อยู่ที่ 100% ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562

ส่วนของผู้ถือหุ้นรวมเพิ่มขึ้น 7% แตะที่ QAR95 พันล้าน (USD26 พันล้าน) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 กำไรต่อหุ้นอยู่ที่ QAR1.45 (USD0.40) เทียบกับ QAR1.44 (USD0.39) ในเดือนธันวาคม 2561

อัตราส่วนเงินกองทุนทั้งหมดต่อสินทรัพย์เสี่ยง (CAR) ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2562 อยู่ที่ 18.9% ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนขั้นต่ำที่ธนาคารกลางกาตาร์และคณะกรรมการบาเซิลได้กำหนดไว้

สถิติของกลุ่มฯ

QNB Group ให้บริการฐานลูกค้าประมาณ 25 ล้านราย โดยมีทรัพยากรบุคคล 29,000 คนปฏิบัติงานประจำสำนักงานสาขากว่า 1,100 แห่ง และมีเครื่องเอทีเอ็มให้บริการ 4,300 เครื่อง

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1076437/QNB_Group_Headquarters.jpg

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประกาศแผนเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารในภูมิภาคยุโรป/ตะวันออกกลาง/แอฟริกา

ลอสแองเจลิส--(บิสิเนส ไวร์)--24 ม.ค.2548 ซีบี ริชาร์ด เอลลิส อิงค์ (CB Richard Ellis, Inc.: CBRE) (NYSE: CBG) ประกาศแผนการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารสำหรับการดำเนินงานของบริษัทในภูมิภาคยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) ทั้งนี้ นายอลัน ฟรอกแกต จะก้าวลงจากตำแ...

ภาพข่าว: พลิกฟื้นผู้ประกอบการหลังวิกฤติ

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในการหารือร่วมกันกับสถาบันการเงินภาครัฐและเอกชน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สภาธุรกิจตลาด ทุนไทย และสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจข...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง