ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มารู้จักกองทุน SSF กับเกณฑ์ใหม่ RMF กันเถอะ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--MFC Asset Management

ในปี 2563 กองทุนรวมเพื่อการออม (Super Savings Fund) หรือ SSF เป็นทางเลือกในการลงทุนเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี หลังจากการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long-Term Equity Fund) หรือ LTF ได้สิ้นสุดลงในปี 2562

นอกจากการได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีแล้ว เรายังสามารถให้เงินทำงานแทนเราผ่านการลงทุนในกองทุนรวมระยะยาว เช่น SSF ซึ่งกองทุน SSF มีเงื่อนไขการลงทุนที่ไม่เหมือนกองทุน LTF ที่นักลงทุนต้องทำความเข้าใจ

กองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุ ได้แก่ SSF, RMF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ, กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน, กองทุนการออมแห่งชาติ และเบี้ยประกันภัยสำหรับประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องรู้เป็นสิ่งแรกเพื่อที่จะได้คำนวณวงเงินที่จะลงทุนในกองทุน SSF ได้อย่างถูกต้อง และเมื่อนับรวมกับกองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี จึงจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี

นอกจากนี้ รัฐบาลได้ปรับหลักเกณฑ์การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับกองทุน RMF ซึ่งเงื่อนไขหลักที่สำคัญ คือ จำนวนเงินสูงสุดที่สามารถลงทุนได้เพิ่มขึ้นที่ต้องคำนวณก่อนการลงทุนเพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่างถูกต้อง เพราะหากเลือกลงทุนใน SSF เต็มที่แล้ว อาจจะทำให้ลงทุนใน RMF ได้ลดลง เมื่อนับรวมกับกองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุอื่นที่มี

กองทุน SSF เหมาะกับบุคคลทั่วไปและมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ซึ่งกองทุน SSF ไม่มีการจ่ายเงินปันผลโดยจะนำกำไรที่ได้จากสินทรัพย์ที่ลงทุนไปลงทุนต่อเพื่อให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่ากองทุน SSF มีข้อด้อย คือ ระยะเวลาการลงทุนยาวนานขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกองทุน LTF จาก 7 ปี เป็น 10 ปี แต่ข้อดีของกองทุน SSF คือ มีความยืดหยุ่นและสามารถเลือกลงทุนในสินทรัพย์ลงทุนได้หลากหลายประเภท เช่น หุ้น พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้บริษัทเอกชน หน่วยลงทุนของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานหรือของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ทองคำแท่ง เป็นต้น

กองทุน SSF แตกต่างจากกองทุน LTF ที่ลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว ดังนั้น นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ตามความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ เลือกกระจายความเสี่ยงในการลงทุนไปยังสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่เหมาะสมกับตนเอง และเลือกลงทุนให้สอดคล้องกับวัฎจักรเศรษฐกิจ

การลงทุนในกองทุนเพื่อการประหยัดภาษีไม่ว่าจะเป็นกองทุนประเภทใด ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดจากคู่มือภาษีก่อนการลงทุน หรือปรึกษาผู้แนะนำการลงทุน เพราะมีรายละเอียด กฎเกณฑ์ข้อบังคับ และเงื่อนไขที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อให้การลงทุนเป็นไปตามเป้าหมาย ได้รับสิทธิ์การลดหย่อนภาษีอย่างถูกต้อง และเป็นการสร้างวินัยในการออมเงิน

โดย เสาวลักษณ์ คำวิลัยศักดิ์ (บลจ เอ็มเอฟซี)
คอลัมน์ Healthy Wealth (Posttoday.com)
Link: https://www.facebook.com/mfcfunds/posts/3046842988661552

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรมหลักสูตรที่น่าสนใจ ในเดือนมิถุนายน 2549

ขอเชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตรประจำปี 2549 จากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติพร้อมสิทธิพิเศษในการส่งบุคลากรเข้าอบรมล่วงหน้าตลอดทั้งปี **ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม สามารถลดหย่อนภาษีได้ ตามประกาศกระทรวงการคลัง หลักสูตรเดือน มิถุนายน 2549 มิถุนายน...

บลจ.กสิกรไทย เผยยอดขายกองทุน 3 ประเภท ปี 47 กว่า 2.8 หมื่นล้าน

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต บลจ.กสิกรไทย เผยยอดขายกองทุนกว่า 2.8 หมื่นล้านบาท ในปี 47 จากกองทุน 3 ประเภทคือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF), กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนเปิดรวงข้าวคืนกำไร (RKI) รวม 13 กองทุน ตอกย้ำความเชี่ยวชาญในการบริหารงานก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง