มารู้จักกองทุน SSF กับเกณฑ์ใหม่ RMF กันเถอะ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๗:๐๙ น.
กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--MFC Asset Management

ในปี 2563 กองทุนรวมเพื่อการออม (Super Savings Fund) หรือ SSF เป็นทางเลือกในการลงทุนเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี หลังจากการลงทุนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long-Term Equity Fund) หรือ LTF ได้สิ้นสุดลงในปี 2562

นอกจากการได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีแล้ว เรายังสามารถให้เงินทำงานแทนเราผ่านการลงทุนในกองทุนรวมระยะยาว เช่น SSF ซึ่งกองทุน SSF มีเงื่อนไขการลงทุนที่ไม่เหมือนกองทุน LTF ที่นักลงทุนต้องทำความเข้าใจ

กองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุ ได้แก่ SSF, RMF, กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ, กองทุนสงเคราะห์ตามกฎหมายว่าด้วยโรงเรียนเอกชน, กองทุนการออมแห่งชาติ และเบี้ยประกันภัยสำหรับประกันชีวิตแบบบำนาญ ซึ่งนักลงทุนจำเป็นต้องรู้เป็นสิ่งแรกเพื่อที่จะได้คำนวณวงเงินที่จะลงทุนในกองทุน SSF ได้อย่างถูกต้อง และเมื่อนับรวมกับกองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุอื่นๆ ต้องไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี จึงจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี

นอกจากนี้ รัฐบาลได้ปรับหลักเกณฑ์การให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับกองทุน RMF ซึ่งเงื่อนไขหลักที่สำคัญ คือ จำนวนเงินสูงสุดที่สามารถลงทุนได้เพิ่มขึ้นที่ต้องคำนวณก่อนการลงทุนเพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่างถูกต้อง เพราะหากเลือกลงทุนใน SSF เต็มที่แล้ว อาจจะทำให้ลงทุนใน RMF ได้ลดลง เมื่อนับรวมกับกองทุนการออมเพื่อการเกษียณอายุอื่นที่มี

กองทุน SSF เหมาะกับบุคคลทั่วไปและมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายที่ต้องการได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ซึ่งกองทุน SSF ไม่มีการจ่ายเงินปันผลโดยจะนำกำไรที่ได้จากสินทรัพย์ที่ลงทุนไปลงทุนต่อเพื่อให้มีโอกาสได้ผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น

แม้ว่ากองทุน SSF มีข้อด้อย คือ ระยะเวลาการลงทุนยาวนานขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับกองทุน LTF จาก 7 ปี เป็น 10 ปี แต่ข้อดีของกองทุน SSF คือ มีความยืดหยุ่นและสามารถเลือกลงทุนในสินทรัพย์ลงทุนได้หลากหลายประเภท เช่น หุ้น พันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้บริษัทเอกชน หน่วยลงทุนของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานหรือของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ ทองคำแท่ง เป็นต้น

กองทุน SSF แตกต่างจากกองทุน LTF ที่ลงทุนในหุ้นเพียงอย่างเดียว ดังนั้น นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนได้ตามความเสี่ยงที่ตนเองยอมรับได้ เลือกกระจายความเสี่ยงในการลงทุนไปยังสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ที่เหมาะสมกับตนเอง และเลือกลงทุนให้สอดคล้องกับวัฎจักรเศรษฐกิจ

การลงทุนในกองทุนเพื่อการประหยัดภาษีไม่ว่าจะเป็นกองทุนประเภทใด ผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดจากคู่มือภาษีก่อนการลงทุน หรือปรึกษาผู้แนะนำการลงทุน เพราะมีรายละเอียด กฎเกณฑ์ข้อบังคับ และเงื่อนไขที่ต้องทำความเข้าใจเพื่อให้การลงทุนเป็นไปตามเป้าหมาย ได้รับสิทธิ์การลดหย่อนภาษีอย่างถูกต้อง และเป็นการสร้างวินัยในการออมเงิน

โดย เสาวลักษณ์ คำวิลัยศักดิ์ (บลจ เอ็มเอฟซี)
คอลัมน์ Healthy Wealth (Posttoday.com)
Link: https://www.facebook.com/mfcfunds/posts/3046842988661552

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรมหลักสูตรที่น่าสนใจ ในเดือนมิถุนายน 2549

ขอเชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตรประจำปี 2549 จากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติพร้อมสิทธิพิเศษในการส่งบุคลากรเข้าอบรมล่วงหน้าตลอดทั้งปี **ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม สามารถลดหย่อนภาษีได้ ตามประกาศกระทรวงการคลัง หลักสูตรเดือน มิถุนายน 2549 มิถุนายน...

บลจ.กสิกรไทย เผยยอดขายกองทุน 3 ประเภท ปี 47 กว่า 2.8 หมื่นล้าน

กรุงเทพฯ--24 ม.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต บลจ.กสิกรไทย เผยยอดขายกองทุนกว่า 2.8 หมื่นล้านบาท ในปี 47 จากกองทุน 3 ประเภทคือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF), กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนเปิดรวงข้าวคืนกำไร (RKI) รวม 13 กองทุน ตอกย้ำความเชี่ยวชาญในการบริหารงานก...