ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์ปรับอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำของ ธ.ทหารไทย เป็น #BBB-; เพิ่มอันดับเครดิตสนับสนุน และยกเลิกเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นบวก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒๔ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำ (Support Rating Floor) ของธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ TMB เป็น 'BBB-' จาก 'BB+' และปรับเพิ่มอันดับเครดิตสนับสนุน (Support Rating) เป็น '2' จาก '3' พร้อมกันนี้ฟิทช์ยังได้ยกเลิกเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นบวก (Rating Watch Positive) ของอันดับเครดิตดังกล่าว การประกาศอันดับเครดิตในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการควบรวมกิจการระหว่าง TMB กับธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK ได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้วตามแผนของธนาคารเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562

ฟิทช์ได้ให้เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นบวกแก่อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำและอันดับเครดิตสนับสนุนของ TMB ตั้งแต่วันที่ 3 กันยายน 2562 หลังจากที่มีการประกาศยืนยันการควบควมกิจการกับ TBANK พร้อมกำหนดช่วงเวลาในการดำเนินการ ทั้งนี้ในส่วนของอันดับเครดิตอื่นของ TMB นั้นไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศอันดับเครดิตในครั้งนี้

การประกาศปรับอันดับเครดิตดังกล่าวสอดคล้องกับการคาดการณ์ของฟิทช์ก่อนหน้านี้ว่า TMB จะมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินของประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมากหลังจากการควบรวมกิจการ เนื่องจากธนาคารจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดในด้านเงินฝากและสินทรัพย์เพิ่มขึ้นมาก ซึ่งจะเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับธนาคารอื่นอีก 5 แห่งที่ได้รับการระบุให้เป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศ (Domestically Systematic Important Bank หรือ DSIB)

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

TMB ประสบความสำเร็จในการควบกิจการกับ TBANK และได้กลายเป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ในประเทศไทย และฟิทช์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือสนับสนุน (extraordinary support) แก่ TMB ได้อย่างทันท่วงทีในกรณีที่มีความจำเป็น ฟิทช์คาดว่าการควบกิจการจะส่งผลให้ TMB มีขนาดเงินฝากและสินทรัพย์เพิ่มขึ้น 2 เท่า เป็นประมาณ 1.4 ล้านล้านบาทและ 1.9 ล้านล้านบาท ตามลำดับ (ประมาณการจากงบการเงิน ณ สิ้น กันยายน 2562) อีกทั้งส่วนแบ่งทางการตลาดในด้านเงินฝากและสินเชื่อของธนาคารจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมากเช่นกันเป็นประมาณ 10% และ 9% ตามลำดับ ซึ่งจะอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับส่วนแบ่งทางการตลาดของธนาคารพาณิชย์ที่มีนัยต่อความเสี่ยงเชิงระบบในประเทศที่อยู่ในช่วงประมาณ 11%-17%

TMB คาดว่ากระบวนการรวมธุรกิจ (integration process) และการโอนกิจการทั้งหมดของ TBANK จะเสร็จสิ้นภายในปี 2564

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

การเปลี่ยนแปลงในความสามารถที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ TMB อาจจะส่งกระทบต่ออันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำของธนาคาร ตัวอย่างเช่น การปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของประเทศไทย ซึ่งอยู่ที่ BBB+/แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นบวก อาจส่งผลอันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำได้รับการปรับเพิ่มอันดับเป็น 'BBB' ในทางกลับกันการปรับลดอันดับเครดิตของประเทศไทย (ซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะสั้น เนื่องจากปัจจุบันมีแนวโน้มอันดับเครดิตเป็นบวก) อาจส่งผลให้อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำของ TMB ถูกปรับลดอันดับลงมาอยู่ในช่วงอันดับเครดิตในกลุ่ม 'BB' ในขณะที่อันดับเครดิตสนับสนุนนั้นไม่น่าจะเปลี่ยนแปลง เว้นแต่อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำได้รับการปรับไปอยู่ในช่วงอันดับเครดิตในกลุ่มอื่น

อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำและอันดับเครดิตสนับสนุนอาจได้รับผลกระทบในเชิงลบหากฟิทช์เชื่อว่าโอกาสที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ TMB มีการปรับตัวลดลง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวอาจเกิดได้หากมีสัญญาณที่บ่งชี้ว่า TMB มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการเงินของประเทศในระดับที่ลดลงหรือหากมีการออกกฎเกณฑ์การแก้ไขปัญหาสถาบันการเงิน (resolution legislation) ที่ทำให้แนวโน้มที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ธนาคารนั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยลงกว่าที่ฟิทช์คาดการณ์ในปัจจุบัน

การพิจารณาปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG)

หากไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนนี้ แสดงว่าธนาคารมีระดับคะแนนความสัมพันธ์ของ ESG ต่ออันดับเครดิต ไม่เกินระดับ 3 ซึ่งหมายความว่าปัจจัยด้าน ESG จะไม่ส่งผลกระทบหรืออาจมีผลกระทบในระดับที่น้อยมากต่ออันดับเครดิตของธนาคาร ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยจากลักษณะของธุรกิจหรือจากการบริหารจัดการของธนาคารก็ตาม

ขอมูลเพิ่มเติมสามารถหาได้จาก ESG Relevance Scores, visit www.fitchratings.com/esg
รายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดมีดังต่อไปนี้:

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง