ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์: ค่าใช้จ่ายสำหรับการชำระค่าคลื่นความถี่ และการเติบโตในระดับต่ำ กดดันผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติงส์ กล่าวในรายงานพิเศษที่เผยแพร่วันนี้ว่า อัตราส่วนหนี้สินของผู้ประกอบการโทรคมนาคมไทยน่าจะปรับตัวแย่ลงในปี 2563 กระแสเงินสดสุทธิน่าจะปรับตัวเป็นลบเนื่องจาก กระแสเงินสดจากการดำเนินงานที่เติบโตช้าไม่น่าจะเพียงพอสำหรับค่าใช้จ่ายด้านการลงทุน และค่าคลื่นความถี่ที่ปรับตัวสูงขึ้น ประสิทธิภาพในการสร้างรายได้จากการให้บริการข้อมูลที่อยู่ในระดับต่ำ และตลาดการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เข้าสู่ภาวะอิ่มตัว จะสร้างแรงกดดันต่อการเติบโตของรายได้ และกำไรของผู้ประกอบการ

ฟิทช์คาดว่า อัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (Net Debt to EBITDA) โดยเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 2.1 เท่า ในปี 2563 (ประมาณการของปี 2562 อยู่ที่ 1.8 เท่า) สำหรับผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ 3 ราย ซึ่งได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS (อันดับเครดิตที่ BBB+/AA+(tha) แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC (อันดับเครดิตที่ BBB/AA(tha) แนวโน้มเครดิตเป็นลบ) และธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ฟิทช์คาดว่าผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่จะมุ่งเน้นในการเพิ่มการทำกำไร และปรับปรุงอัตราส่วนหนี้สิน เพื่อรักษาเงินสดสำหรับการลงทุนในระบบ 5G ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามโครงข่ายระบบ 4G น่าจะยังคงเป็นเทคโนโลยีหลักในประเทศไทยในการรองรับการให้บริการด้านข้อมูลในช่วง 1-2 ปีข้างหน้า

การแข่งขันน่าจะปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2563 เนื่องจากกระแสเงินสดสุทธิที่ติดลบน่าจะเป็นอุปสรรคต่อผู้ประกอบในการเพิ่มแข่งขันให้รุนแรง นอกจากนี้ฟิทช์คาดว่าผู้ประกอบการน่าจะรักษาระดับการแข่งขันให้ไม่สูงมากนักก่อนช่วงที่จะมีการลงทุนที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ฟิทช์คาดว่าการเติบโตของรายได้ของอุตสาหกรรมน่าจะยังคงอยู่ในระดับต่ำในปี 2563 (ช่วง 9 เดือนแรกของปี 2563 อยู่ที่ร้อยละ 2.5) ฟิทช์คาดว่าผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในประเทศไทยจะต้องเผชิญความท้าทายมากขึ้นในการเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างรายได้จากการให้บริการข้อมูล เนื่องจากตลาดกำลังเข้าสู่ภาวะอิ่มตัว โดยจำนวนผู้ใช้บริการด้านข้อมูล และปริมาณการใช้ข้อมูล มีการเติบโตในอัตราที่ต่ำลง ในช่วง 2-3 ไตรมาสที่ผ่านมา เนื่องจากจำนวนผู้ใช้อุปกรณ์ 4G เพิ่มมากขึ้น

รายงานพิเศษ "Spotlight: Thai Telecom Sector" สามารถหาได้ที่ www.fitchratings.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กทช. เห็นชอบการใช้คลื่นความถี่ดาวเทียมสำรวจทรัพยากร และเตือนการใช้คลื่นวิทยุชุมชน

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เข้าวันนี้ ( ๑๑ มี.ค.๔๘) มีการประชุมคณะกรรมการ กทช. ซึ่งที่ประชุมให้ความเห็นชอบ การใช้คลื่นความถี่เพื่อใช้ในโครงการพัฒนาดาวเทียม "ธิออส" (THEOS) โดยเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับฝรั่งเศส...

นิวรอล เทคโนโลยีส์ และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ผนึกกำลังเพื่อต่อสู้กับการฉ้อโกงในภาคโทรคมนาคม

บังกาลอร์, อินเดีย—(บิสิเนสไวร์)—5 ม.ค. 2548 นิวรอล เทคโนโลยีส์ ลิมิเต็ด (Nt3) และเซเรบรัส โซลูชั่นส์ ลิมิเต็ด (CSL) ประกาศว่าทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมมือกันสร้างผู้นำตลาดบริการโซลูชั่นจัดการความน่าเชื่อถือ ความเสี่ยง และการฉ้อโกงโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง