PLANET โชว์ 9 เดือนกำไรโต 57.69 % ชู Future Businessสู้วิกฤติ Disruption หวังดันองค์กรโตก้าวกระโดด ตั้งเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 15-20%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๕๐ น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย

PLANET โชว์กำไร 9 เดือนโต 57.69 % หลังขายสินค้าล็อตใหญ่ให้กับโครงการเน็ตชายขอบ ฟากบิ๊กบอส "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" เดินหน้าพลิกวิกฤติ Digital Disruption เป็นโอกาส ชูโมเดล "Future Business" หวังดันองค์กรเติบโตก้าวกระโดด มั่นใจผลงานช่วงที่เหลือของปีนี้ดีต่อเนื่อง ตั้งเป้ารายได้เติบโต 15-20%

นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานงวดไตรมาส 3 ของปี 2562 สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2562 บริษัทฯ มีรายได้ 355.61 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 160.12 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 81.90 % และมีกำไรสุทธิ 8.66 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 195.49 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 18.27 % และมีกำไรสุทธิ 7.32 ล้านบาท

ขณะที่งวด 9 เดือน บริษัทฯ มีรายได้รวม 688.60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 127.87 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 22.80 % และมีผลกำไรสุทธิ 9.46 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 560.73 ล้านบาท และมีผลกำไรสุทธิ 6 ล้านบาท

สาเหตุสำคัญที่ผลการดำเนินงานของบริษัทฯในไตรมาสนี้ ออกมาเป็นที่น่าพอใจอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องมาจาก มีการรับรู้รายได้จากการขายสินค้าล็อตใหญ่ให้กับโครงการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) จำนวน 202.30 ล้านบาท

นายประพัฒน์ กล่าวมั่นใจว่า การดำเนินธุรกิจหลังจากนี้ มีโอกาสที่จะเติบโตอย่างก้าวกระโดด ด้วย "Future Business" ซึ่งเป็นโมเดลธุรกิจที่บริษัทฯ เตรียมไว้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี โดยปัจจุบันได้เริ่มดำเนินการไปบ้างแล้วและมีแนวโน้มได้รับการยอมรับจากตลาดมากขึ้น อาทิ บริการคลาวด์ออฟฟิศ (CloudOffice) แบบเหมาจ่ายรายเดือน ซึ่งประกอบไปด้วยบริการระบบโทรศัพท์สำนักงาน (Cloud PBX) ระบบประชุมทางไกล (Cloud Video Conference) ระบบกล้องวงจรปิด (Cloud CCTV) ระบบไวไฟ (Cloud Wi-Fi) ระบบบริหารจัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Cloud MDM) ซึ่งล่าสุด บริษัทฯได้จัดตั้งบริษัทย่อย คือบริษัท แพลนเน็ตคลาวด์ จำกัด ดำเนินธุรกิจผู้จัดจำหน่ายและให้บริการซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ ตามแผนธุรกิจในการลงทุนระยะยาวเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีการพัฒนาสินค้าใหม่ เป็นเครื่องมือการแพทย์ทางไกลหรือเรียกว่า Telemedicine เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์สามารถพูดคุยตอบโต้กันได้แบบ Real-time โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบการใช้งานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะเปิดตัวได้ในเร็วๆนี้ สำหรับผลิตภัณฑ์ดังกล่าวถือว่ามีมูลค่าตลาดที่ใหญ่มาก ที่สำคัญยังรองรับกับกระแสการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เน้นความสะดวกสบาย และสอดรับกับการขยายอินเตอร์เน็ตไปยังพื้นที่ห่างไกลของภาครัฐ

"ตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯได้ปรับองค์กรเพื่อรับมือกับสภาวะ Digital Disruption มาอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้เรามีความพร้อมแล้วที่จะนำธุรกิจเข้าสู่ยุคของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว ซึ่งจากนี้จะมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และธุรกิจใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากผลิตภัณฑ์ที่กล่าวในข้างต้นแล้ว เรายังมีการดำเนินการในเรื่องของ Smart city, Smart Security นอกจากนี้ ยังมีแผนจับมือกับพันธมิตรรายใหม่ๆ เพื่อดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการ wifi ด้วย โดยมีเป้าหมายยกระดับองค์กรสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดดในอนาคต" นายประพัฒน์กล่าว

นายประพัฒน์ กล่าวต่อว่า บริษัทฯ จะเดินหน้าผลักดันผลประกอบการปี2562 ให้มีรายได้เติบโต 15-20% ตามเป้าหมาย ซึ่งจากการประเมินแนวโน้มธุรกิจยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งในกลุ่มธุรกิจที่สร้างรายได้หลัก ประกอบด้วยกลุ่มจำหน่ายสินค้าอุปกรณ์เกี่ยวกับโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม รวมถึงผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ PlanetComm ต่างๆ ปัจจุบันยังคงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเป็นอย่างดี ขณะที่งานประมูลใหม่ๆ มูลค่าระดับ 20-50 ล้านบาท ก็อยู่ระหว่างรอการเซ็นสัญญารับงานในหลายโครงการ

"ปัจจุบันบริษัทฯ มีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 300 ล้านบาท ซึ่งจะมีทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กลุ่มธุรกิจจากการขายบริการ เกี่ยวกับการติดตั้ง การบริการหลังการขาย ค่าซ่อมอุปกรณ์สื่อสาร และกลุ่มธุรกิจจากการเป็นผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีกำไรขั้นต้นค่อนข้างสูง อาทิ การให้บริการอินเตอร์เน็ตไฟเบอร์แท้ สำหรับคอนโดมิเนียม (PlanetFiber) และธุรกิจคลาวด์ออฟฟิศ (CloudOffice) มีแนวโน้มเติบโตดีทั้งในส่วนของยอดขาย และลูกค้ารายใหม่" นายประพัฒน์กล่าว

บริษัทชั้นนำปฏิรูปธุรกิจด้วยโซลูชั่นดิจิตอลของซิสโก้ โซลูชั่นดิจิตอล และโซลูชั่นรักษาความปลอดภัยสำหรับ IoT แก้ปัญหาสำคัญในภาคอุตสาหกรรมการผลิต การขนส่ง สาธารณูปโภค น้ำมันและก๊าซ

ผลการวิจัยของศูนย์ปฏิรูปธุรกิจดิจิตอลทั่วโลก (Global Center for Digital Business Transformation) ระบุว่า 40 เปอร์เซ็นต์ของบริษัทชั้นนำในปัจจุบันจะสูญเสียตำแหน่งในตลาด เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่เป็นผลมาจากเทคโนโลยีดิจิตอล (Digital Disruption) ใน...

ภาพข่าว: โกลบอลเทคฯ จับมือยักษ์ใหญ่ไอที แพลนเน็ต และแวลลูฯ ออกแคมเปญ “ไทยช่วยไทย ไอทีคุ้มค่า ใช้ SRAN คุ้มครอง”

กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ นรัตถ์ สาระมาน (ซ้าย) กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลบอลเทคโนโลยี อินทิเกรเทด จำกัด หรือ SRAN ร่วมกับ ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ (กลาง) กรรมการผู้จัดการ บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย...

Avaya Launches Solutions for Business Continuity in Region to Help Enterprises in Asia Pacific Reduce Cost, Lower Risk and Grow Revenues

Solutions help companies optimise business continuity, maximise security and speed the recovery of networks and communication applications in the event of a natural disaster or other business disruption. Avaya Inc. (NYSE:AV), a leading global provider of ...