ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตธนาคารอาคารสงเคราะห์ที่ #AAA(tha); แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๑๑ น.
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (GH BANK) ที่ 'AAA(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ และคงอันดับเครดิตระยะสั้นที่ 'F1+(tha)'

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตภายในประเทศของ GH BANK สะท้อนถึงมุมมองของฟิทช์ที่คาดว่า GH BANK จะได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษนอกเหนือจากการดำเนินงานตามปรกติ (extraordinary support) จากรัฐบาลในกรณีที่มีความจำเป็น โดยพิจารณาจากสถานะทางกฎหมายของธนาคารซึ่งเป็นธนาคารรัฐที่ก่อตั้งขึ้นภายใต้พระราชบัญญัติเฉพาะเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับรัฐบาล โดยกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมดในธนาคารและมีอำนาจควบคุมการบริหารงาน และธนาคารยังได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต (ซึ่งรวมถึงการให้การค้ำประกันเงินกู้ยืมและโอกาสที่จะขอการค้ำประกันเงินกู้เพิ่มเติม) GHB ยังคงรักษาบทบาทสำคัญในการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการช่วยให้ผู้มีรายได้น้อยถึงผู้มีรายได้ปานกลางซึ่งอาจไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ยืมจากระบบธนาคารพาณิชย์ปรกติสามารถเข้าถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้

ฟิทช์คาดว่ารัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ธนาคารได้อย่างทันท่วงทีในกรณีที่มีความจำเป็น แต่อย่างไรก็ตามผลการดำเนินงานและสถานะทางการเงินของ GH BANK ที่ผ่านมาอยู่ในระดับที่ดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขอรับความช่วยเหลือจากรัฐบาล

แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพของธนาคารสะท้อนถึงความคาดหวังของฟิทช์ว่าโอกาสที่รัฐบาลจะให้การสนับสนุนแก่ธนาคารไม่น่าจะปรับตัวลดลงในระยะปานกลาง

ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

อันดับเครดิตภายในประเทศของ GH BANK ไม่มีโอกาสที่จะได้รับการปรับเพิ่มอันดับเครดิตเนื่องจากอันดับเครดิตภายในประเทศของธนาคารเป็นอันดับเครดิตที่อยู่ในระดับสูงสุด ในทางกลับสัญญาณที่บ่งชี้ถึงการลดลงของโอกาสที่รัฐบาลจะให้การช่วยเหลือสนับสนุนแก่ GH BANK เช่นในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงสถานะทางกฎหมายของธนาคาร หรือการลดสัดส่วนในการถือหุ้นของรัฐบาลอาจส่งผลให้ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิต อย่างไรก็ตามฟิทช์เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะเกิดขึ้นในระยะปานกลาง

กบข. สานฝันโครงการสินเชื่อบ้านข้าราชการ รุ่นที่ 3 พร้อมเปิดบริการแล้ว

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ร่วมกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.)สานฝันโครงการสินเชื่อบ้านข้าราชการ รุ่นที่ ๓ พร้อมเปิดบริการแล้ว ที่สำคัญโครงการนี้ เปิดให้ข้าราชการที่ไม่ได้เป็นสมาชิกมีสิทธิยื่นกู้ได้ด้ว...