New Chapter ขององค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) ในการสนับสนุนธุรกิจและประเทศไทย ให้เปลี่ยนผ่านไปสู่โลกที่ยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๗ น.
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--เอ็กซ์ตราวาแกนซ่า พีอาร์

องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development: TBCSD) ได้จัดงานเปิดตัว TBCSD New Chapter ขึ้น ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแสดงจุดยืนขององค์กรในการผลักดันภาคธุรกิจและประเทศไทยไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้พันธกิจขององค์กร "ส่งเสริมให้ธุรกิจในประเทศไทยมีความยั่งยืนและประสบความสำเร็จเพื่อช่วยการเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกที่ยั่งยืน"

TBCSD ก่อตั้งมาเมื่อ 26 ปีที่แล้วโดยกลุ่มธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยและมีสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) เป็นสำนักเลขานุการ ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 40 องค์กร ซึ่งครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย ที่ผ่านมา TBCSD ได้มีการผลักดันการพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยมุ่งเน้นไปที่การให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายในกลุ่มสมาชิก รวมทั้งโครงการด้านการผลิตและบริโภคอย่างยั่งยืน เช่น ฉลากเขียว

TBCSD New Chapter จะขยายกรอบการทำงานไปยังประเด็นสำคัญเรื่องที่เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ (country issue) ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น PM 2.5 climate crisis และ plastic waste โดยประเด็นสำคัญที่เป็น country issue เหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่และต้องใช้พลังความร่วมมือ ในการรวบรวมองค์ความรู้ สร้างความเข้าใจ และปรับระบบการทำงานให้เอื้อต่อการปฏิบัติงานในการแก้ปัญหา โดยต้องอาศัย commitment และ network ที่เข้มแข็งซึ่ง TBCSD ดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้เนื่องจาก

• TBCSD ขับเคลื่อนโดย CEO หรือผู้บริหารสูงสุดขององค์กรสมาชิกที่เป็นธุรกิจแนวหน้าของประเทศที่มีความมุ่งมั่น และยังมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายต่างๆ เช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่จะสร้างพลังบวกในการขับเคลื่อนด้าน sustainable development ได้อย่างดี
  • TBCSD มีองค์ความรู้ และเทคนิคใหม่ๆ ซึ่งเชื่อมโยงกับสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนหรือ World Business Council for Sustainable Development: WBCSD
  • TBCSD มี สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย หรือ TEI ซึ่งเป็นองค์กรคลังสมองที่ติดอันดับโลก และเป็นกลาง มาทำหน้าที่เป็นสำนักเลขานุการ

ด้วยจุดแข็งเหล่านี้ TBCSD จึงเป็นผู้นำและ focal point เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนที่มาจากการร่วมคิด ร่วมเข้าใจ และร่วมปฏิบัติ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการชี้นำนโยบายที่มีประสิทธิภาพและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน

โดยในงานเปิดตัว TBCSD New Chapter, คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานของ TBCSD และคณะกรรมการบริหาร (Executive Committee : ExCom) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของ TBCSD และบทบาทของ TBCSD ใน New Chapter นอกจากนี้ TBCSD ยังได้จับมือกับองค์กรพันธมิตรที่มีแนวทางการดำเนินงานที่สอดคล้องกับบริบทการดำเนินงานของ TBCSD ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดย TBCSD และองค์กรพันธมิตรได้มีการลงนามความร่วมมือเพื่อยืนยัน commitment ที่จะทำงานร่วมกัน และในงานเปิดตัว TBCSD New Chapter ประธาน TBCSD, ExCom ผู้นำสูงสุดขององค์กรสมาชิกและองค์กรพันธมิตร ได้ร่วมกันแสดงความมุ่งมั่น "ภาคเอกชนไทยพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน"

โดยในวันเดียวกันนี้ TBCSD ร่วมกับ TEI ได้จัดงานพิธีมอบใบรับรองที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน ได้แก่ ฉลากลดคาร์บอน, ฉลากเขียว, การใช้หรือผลิตพลังงานหมุนเวียน และการประชุมสีเขียว ซึ่ง TBCSD และ TEI ได้ร่วมส่งเสริมและผลักดันให้เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มก่อตั้งองค์กร

“หลากรสหลายสไตล์กับเทศกาลเห็ดนานาชนิด” ที่ ดอน จิโอวานนี่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

มาถึงแล้วกับฤดูกาลเก็บเกี่ยวเห็ดนานาพันธุ์จากป่าลึกในแถบตอนเหนือของประเทศอิตาลี่ ที่สามารถนำมาปรุงแต่งให้เป็นสุดยอดเมนูเด็ดให้คุณได้อิ่มอร่อยในหลากรสหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ซุป หรือหลากหลายเมนูอาหารจานหลัก...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ ได้รับ Green Meeting องค์กรสีเขียว

เมื่อเร็วๆนี้ นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ รับใบรับรอง Green Meetings หรือการจัดประชุมสีเขียว จาก ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ ผู้อำนวยการบริหาร องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(TBCSD) ในฐานะที่ ดั๊บเบิ้ล เอ...

กทช. เปิดประชุมโต๊ะกลม บรรยายนโยบายอินเทอร์เน็ต

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--กทช. นายเหรียญชัย เรียววิไลสุข กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้เป็นประธานกล่าวต้อนรับและเปิดการประชุมโต๊ะกลม (Regulatory Roundtable) แก่ผู้เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องวิภาวดีบอลลูม C โรงแรมโซฟีเทล เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว พร้อมทั้ง...