ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

New Chapter ขององค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (TBCSD) ในการสนับสนุนธุรกิจและประเทศไทย ให้เปลี่ยนผ่านไปสู่โลกที่ยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--เอ็กซ์ตราวาแกนซ่า พีอาร์

องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Thailand Business Council for Sustainable Development: TBCSD) ได้จัดงานเปิดตัว TBCSD New Chapter ขึ้น ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อแสดงจุดยืนขององค์กรในการผลักดันภาคธุรกิจและประเทศไทยไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้พันธกิจขององค์กร "ส่งเสริมให้ธุรกิจในประเทศไทยมีความยั่งยืนและประสบความสำเร็จเพื่อช่วยการเปลี่ยนผ่านไปสู่โลกที่ยั่งยืน"

TBCSD ก่อตั้งมาเมื่อ 26 ปีที่แล้วโดยกลุ่มธุรกิจชั้นนำในประเทศไทยและมีสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย (TEI) เป็นสำนักเลขานุการ ปัจจุบันมีสมาชิกเกือบ 40 องค์กร ซึ่งครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมหลักของประเทศไทย ที่ผ่านมา TBCSD ได้มีการผลักดันการพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยมุ่งเน้นไปที่การให้ความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายในกลุ่มสมาชิก รวมทั้งโครงการด้านการผลิตและบริโภคอย่างยั่งยืน เช่น ฉลากเขียว

TBCSD New Chapter จะขยายกรอบการทำงานไปยังประเด็นสำคัญเรื่องที่เกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ (country issue) ที่เป็นเรื่องเร่งด่วน เช่น PM 2.5 climate crisis และ plastic waste โดยประเด็นสำคัญที่เป็น country issue เหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่และต้องใช้พลังความร่วมมือ ในการรวบรวมองค์ความรู้ สร้างความเข้าใจ และปรับระบบการทำงานให้เอื้อต่อการปฏิบัติงานในการแก้ปัญหา โดยต้องอาศัย commitment และ network ที่เข้มแข็งซึ่ง TBCSD ดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้เนื่องจาก

  • TBCSD ขับเคลื่อนโดย CEO หรือผู้บริหารสูงสุดขององค์กรสมาชิกที่เป็นธุรกิจแนวหน้าของประเทศที่มีความมุ่งมั่น และยังมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายต่างๆ เช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่จะสร้างพลังบวกในการขับเคลื่อนด้าน sustainable development ได้อย่างดี
  • TBCSD มีองค์ความรู้ และเทคนิคใหม่ๆ ซึ่งเชื่อมโยงกับสภาธุรกิจโลกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนหรือ World Business Council for Sustainable Development: WBCSD
  • TBCSD มี สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย หรือ TEI ซึ่งเป็นองค์กรคลังสมองที่ติดอันดับโลก และเป็นกลาง มาทำหน้าที่เป็นสำนักเลขานุการ

ด้วยจุดแข็งเหล่านี้ TBCSD จึงเป็นผู้นำและ focal point เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนที่มาจากการร่วมคิด ร่วมเข้าใจ และร่วมปฏิบัติ รวมถึงการมีส่วนร่วมในการชี้นำนโยบายที่มีประสิทธิภาพและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน

โดยในงานเปิดตัว TBCSD New Chapter, คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานของ TBCSD และคณะกรรมการบริหาร (Executive Committee : ExCom) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของ TBCSD และบทบาทของ TBCSD ใน New Chapter นอกจากนี้ TBCSD ยังได้จับมือกับองค์กรพันธมิตรที่มีแนวทางการดำเนินงานที่สอดคล้องกับบริบทการดำเนินงานของ TBCSD ได้แก่ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดย TBCSD และองค์กรพันธมิตรได้มีการลงนามความร่วมมือเพื่อยืนยัน commitment ที่จะทำงานร่วมกัน และในงานเปิดตัว TBCSD New Chapter ประธาน TBCSD, ExCom ผู้นำสูงสุดขององค์กรสมาชิกและองค์กรพันธมิตร ได้ร่วมกันแสดงความมุ่งมั่น "ภาคเอกชนไทยพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน"

โดยในวันเดียวกันนี้ TBCSD ร่วมกับ TEI ได้จัดงานพิธีมอบใบรับรองที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการบริโภคที่ยั่งยืน ได้แก่ ฉลากลดคาร์บอน, ฉลากเขียว, การใช้หรือผลิตพลังงานหมุนเวียน และการประชุมสีเขียว ซึ่ง TBCSD และ TEI ได้ร่วมส่งเสริมและผลักดันให้เกิดขึ้นตั้งแต่เริ่มก่อตั้งองค์กร


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

“หลากรสหลายสไตล์กับเทศกาลเห็ดนานาชนิด” ที่ ดอน จิโอวานนี่ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

มาถึงแล้วกับฤดูกาลเก็บเกี่ยวเห็ดนานาพันธุ์จากป่าลึกในแถบตอนเหนือของประเทศอิตาลี่ ที่สามารถนำมาปรุงแต่งให้เป็นสุดยอดเมนูเด็ดให้คุณได้อิ่มอร่อยในหลากรสหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ซุป หรือหลากหลายเมนูอาหารจานหลัก...

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ ได้รับ Green Meeting องค์กรสีเขียว

เมื่อเร็วๆนี้ นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ รับใบรับรอง Green Meetings หรือการจัดประชุมสีเขียว จาก ดร.ขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ ผู้อำนวยการบริหาร องค์กรธุรกิจเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(TBCSD) ในฐานะที่ ดั๊บเบิ้ล เอ...

กทช. เปิดประชุมโต๊ะกลม บรรยายนโยบายอินเทอร์เน็ต

กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--กทช. นายเหรียญชัย เรียววิไลสุข กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ได้เป็นประธานกล่าวต้อนรับและเปิดการประชุมโต๊ะกลม (Regulatory Roundtable) แก่ผู้เข้าร่วมการประชุม ณ ห้องวิภาวดีบอลลูม C โรงแรมโซฟีเทล เซ็นทรัล พลาซ่า ลาดพร้าว พร้อมทั้ง...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง