Bain Company, Google และ Temasek คาดรายได้จากบริการการเงินดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พุ่งจาก 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2561 แตะ 3.8-6 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2568

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๐๐ น.
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

คาดยอดชำระเงินทางดิจิทัลพุ่งเกินหลัก   1 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี   2568 เมื่อลูกค้าหันมาใช้บริการการเงินดิจิทัลถึงจุดสำคัญ

Bain & Company, Google และ Temasek ได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ในหัวข้อ Fulfilling its Promise - The Future of Southeast Asia's Digital Financial Services Industry รายงานดังกล่าวพบว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่ใหญ่และเติบโตเร็วเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก อย่างไรก็ดี ผู้บริโภคประมาณ 75% ในภูมิภาคดังกล่าวเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้ไม่เพียงพอ (underbanked) หรือไม่ก็เข้าถึงไม่ได้เลย (unbanked) บริการการเงินดิจิทัลจึงเป็นทางเลือกในการเข้าถึงบริการทางการเงินแก่ฐานลูกค้ากลุ่มนี้ เพราะภูมิภาคนี้มีอัตราการเข้าถึงและใช้งานสมาร์ทโฟนสูง ซึ่งอำนวยความสะดวกต่อลูกค้าในการใช้บริการทางการเงิน

รายงานดังกล่าวรวบรวมข้อมูลจากการสำรวจผู้บริโภคและผู้ค้า เสริมด้วยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญและฐานข้อมูลต่าง ๆ ผลการวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งในรายงาน 2019 e-Conomy SEA ครอบคลุมตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 6 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม

รายงานดังกล่าวพบว่า เมื่อประเมินจากบริการต่าง ๆ แล้ว บริการชำระเงินดิจิทัลเป็นส่วนที่ก้าวหน้ามากที่สุด และน่าจะมีมูลค่าธุรกรรมเกินหลัก 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2568 โดยบริการชำระเงินดิจิทัลและบริการโอนเงินดิจิทัลได้มาถึงจุดเปลี่ยนแล้ว ขณะที่บริการอื่น ๆ เช่น การกู้ยืม การลงทุน และประกันภัย ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่บ้าง ถึงอย่างนั้น บริการแต่ละประเภทในกลุ่มนี้น่าจะขยายตัวปีละกว่า 20% ไปจนถึงปี 2568 บริการเงินกู้ดิจิทัลคาดว่าจะเติบโตขึ้นจนกลายเป็นแหล่งสร้างรายได้มากที่สุด นำโดยนวัตกรรมสุดล้ำในแวดวงการปล่อยกู้แก่ผู้บริโภคและธุรกิจ SME

Stephanie Davis กรรมการผู้จัดการประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Google กล่าวว่า "เศรษฐกิจอินเตอร์เน็ตของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเติบโตอย่างน่าประทับใจ และคาดว่าจะแตะหลัก 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2568 โดยบริการชำระเงินดิจิทัล ซึ่งโตพร้อมกับอีคอมเมิร์ซและบริการเรียกรถผ่านแอปนั้น ได้มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญแล้ว และขณะนี้กำลังทำหน้าที่เป็นประตูเพื่อทำให้บริการการเงินดิจิทัลเป็นที่ทั่วถึงมากขึ้น"

กลุ่มผู้ที่เข้าถึงบริการทางการเงินในระบบได้ไม่เพียงพอ ซึ่งมีอยู่ 98 ล้านคนใน 6 ประเทศใหญ่สุดของอาเซียนนี้ นับว่าเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพมากที่สุด และเป็นกลไกขับเคลื่อนการเติบโตได้อย่างแท้จริงในตลาดบริการการเงินดิจิทัล อย่างไรก็ดี บริการการเงินดิจิทัลไม่ได้เป็นยาครอบจักรวาลในการเข้าถึงคนกลุ่มนี้ เพราะนวัตกรรมฟินเทคและแพลตฟอร์มเทคโนโลยีผู้บริโภคยังไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญในกลุ่ม unbanked อย่างที่คนส่วนใหญ่เชื่อกัน โดยรัฐบาลและบริษัทโทรคมนาคมจำเป็นต้องเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในการเร่งการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในการรองรับคนกลุ่มนี้ พร้อมผนวกรวมการเข้าถึงของตนเองเข้ากับศักยภาพอันแข็งแกร่งในเรื่องผลิตภัณฑ์และการรับประกันจากพันธมิตร

"เราคาดหวังว่าผู้บริโภคจะให้การยอมรับฟินเทคและแพลตฟอร์มเทคโนโลยีผู้บริโภคมากขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่มีผู้เล่นใหม่ ๆ เข้ามาอุดช่องว่างกับผู้เล่นรายเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดที่เติบโตอย่างรวดเร็วอย่างอินโดนีเซียและเวียดนาม บริษัทที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำนั้น จะเป็นผู้ที่ทำหน้าที่เสมือนผู้รักษาประตูแก่ผู้บริโภคและผู้ค้า" Aadarsh Baijal หุ้นส่วนและผู้นำฝ่ายดิจิทัลประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Bain & Company กล่าว "เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเดินหน้าได้อย่างเต็มศักยภาพก็ต่อเมื่อมีระเบียบกำกับดูแลรองรับ มีโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินที่แข็งแกร่ง และมีการระดมทุนยืดหยุ่น"

แม้จะมีผู้เล่นรายใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้บริโภคและผู้ค้าจะถอยห่างจากธนาคารอย่างสิ้นเชิง เพราะธนาคารให้การเข้าถึงเงินทุนและดูแลเงินฝาก โดยการบริหารจัดการด้านการจัดหาเงินทุนและงบดุล ยังคงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการปรับธุรกิจเงินกู้ผ่านฟินเทค หากตลาดเปิดรับการแชร์ข้อมูลผ่านระบบธนาคารแบบเปิดแล้ว Bain คาดว่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในเรื่องโมเดลธุรกิจ โดยมีโอกาสที่มากกว่าเดิมในการพลิกวงการ

Rohit Sipahimalani หัวหน้ากลุ่มธุรกิจด้านการลงทุนของ Temasek กล่าวว่า "การลงทุนที่เน้นในเรื่องโซลูชันล้ำสมัยที่กระตุ้นให้เกิดการนำไปใช้นั้น จะเป็นกลไกขับเคลื่อนการเติบโตของภาคบริการการเงินดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเมื่อร่วมมือกับภาคธุรกิจ รัฐบาล และชุมชนต่าง ๆ แล้ว เรามีความมุ่งมั่นในการช่วยผลักดันให้การเงินเป็นที่เข้าถึงและทั่วถึงทั้งภูมิภาคมากขึ้น"

โลโก้ - https://photos.prnasia.com/prnh/20191029/2625110-1LOGO

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

Lifeline for Asian and African Sea Turtles First meeting of new multilateral environment agreement

Marine turtles in South East Asia and the Indian Ocean stand to benefit from a new international agreement designed to ensure their long-term survival. In Bangkok today, the first meeting of the Signatory States to the Memorandum of Understanding on the C...