โบรกฯ เชียร์ ซื้อ CHAYO ชูเป็นหุ้น Growth Stock ชี้กำไรปีนี้โต เคาะเป้าหมายราคา 6.20 บาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--25 ต.ค.--ไออาร์ พลัส

บมจ.ชโย กรุ๊ป หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ เนื้อหอม โบรกฯ ชูเป็นหุ้น Growth Stock เติบโตโดดเด่น แนะนำ "ซื้อ" พร้อมประเมินราคาเป้าหมายอยู่ที่ 6.20 บาท

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ดำเนินธุรกิจหลักเกี่ยวข้องกับการบริหารหนี้เสีย โดย 79% ของรายได้ มาจากธุรกิจซื้อหนี้ ในอดีตบริษัทฯเน้นซื้อหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน (Un-secured loan) แต่ด้วยปริมาณ NPL ที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มสินเชื่อที่มีหลักประกัน ทำให้เป็นโอกาสของบริษัทฯ ผนวกกับความชำนาญ ทางด้านอสังหาฯ ของทีมบริหาร จึงเริ่มรุกตลาดหนี้ที่มีหลักประกัน (Secured loan) ด้วยเงินลงทุนใน Secured loan เพิ่มสูงถึง 80% ของเงินลงทุน 2018 ทั้งหมด โดยหลักประกันส่วนใหญ่ คือบ้านและที่ดิน ถือเป็นตลาดใหญ่สุด 60.6% ของปริมาณ NPL เพื่อการอุปโภค-บริโภคทั้งหมด

ในฐานะหุ้น Growth stock ที่กำไรมีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้น 29.3% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า จากการเข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลกำไร หลังซื้อ NPL เข้าพอร์ตสม่ำเสมอในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และอยู่ในอุตสาหกรรมที่ได้ประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของหนี้ภาคครัวเรือนเปิดโอกาสดูดซับ NPL เข้าพอร์ตในราคาที่เหมาะสม เพื่อบริหารและนำออกขายในภาวะเศรษฐกิจฟื้นตัว

ปัจจุบัน CHAYO มีอัตราหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) สิ้นงวดไตรมาส 2/62 ต่ำเพียง 0.07 เท่า มีศักยภาพในการเติบโตไปกับวัฏจักรขาขึ้นของอุตสาหกรรมได้อีกมาก จึงเริ่มต้นคำแนะนำซื้อด้วย TP20F (Fully Diluted) 6.20 บาท/หุ้น โดยคาดว่ากำไรสุทธิปี 2562 เติบโตก้าวกระโดดคาดเพิ่มขึ้น 44.5% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนสู่ระดับ 123.5 ล้านบาท จากรายได้ธุรกิจซื้อหนี้ 79% ของรายได้รวม เข้าสู่ช่วงเก็บเกี่ยวผลกำไร หลังทยอยซื้อหนี้เสียเข้ามาอย่างต่อเนื่องในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และแนวโน้มรายได้จากธุรกิจรับบริหารหนี้ 21% ของรายได้รวม เติบโต 22.4% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 50.7 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าซื้อหนี้เข้าพอร์ตในปี 2562 ส่วนใหญ่เป็นการซื้อหนี้ที่มีหลักประกันด้วยเม็ดเงินอีก 600 ล้านบาท (ประเมินแบบ Conservative จากที่บริษัทตั้งเป้า 1,000 ล้านบาท) ส่งผลให้มูลหนี้ภายใต้การบริหารเร่งตัวขึ้นเป็น 4.23 หมื่นล้านบาท เติบโตจากปีก่อน ที่ 3.9 หมื่นล้านบาท หนุนกำไรปี 2563 โตต่ออีก16.3% สู่ระดับ 143.6 ล้านบาท

ประเมินมูลค่าเหมาะสมปี 2020F ที่ 6.20 บาท/หุ้น (Fully diluted) ด้วยวิธี PBV อิง PBV Target ที่ 3.7 เท่า ซึ่งเป็นระดับ Mean + 1 SD โดยสาเหตุที่ให้ Premium +1SD มาจากแนวโน้มกำไรที่เติบโตต่อเนื่องขึ้นจากแผนการขายหลักประกันที่อยู่ในพอร์ตที่มีความชัดเจนต่อเนื่องถึงปี 2563

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังเดินหน้าเพิ่ม Secured Loan ซึ่งเป็นกลุ่ม NPL ที่มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดถึง 60.6% ของปริมาณ NPL เพื่ออุปโภคบริโภคทั้งหมด ส่งผลกำไรเติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 ปีข้างหน้า

ด้านนายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและการให้บริการติดตามและทวงถามหนี้ เปิดเผยว่า คาดว่าภายในปลายปีนี้ หรือไม่เกินไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 บริษัทจะได้ข้อสรุปการจับมือกับพันธมิตรผู้ประกอบการอสังหาฯในตลาดหุ้นรายหนึ่ง เพื่อร่วมทุนทำ "โครงการคอนโดมิเนียม Low Rise 8 ชั้น" บริเวณแจ้งวัฒนะซอย 12 จำนวนประมาณไม่เกิน 140 ยูนิต มูลค่าโครงการรวมกว่า 300 ล้านบาทโดยรูปแบบการลงทุนนั้น บริษัทจะจัดตั้ง "บริษัทย่อย" และถือหุ้นร่วมกันในสัดส่วน 55:45

ส่วนทิศทางธุรกิจในปีนี้ มั่นใจรายได้รวมเติบโตต่อเนื่องทำนิวไฮ เติบโตสูงกว่าเป้าหมายที่ 15% เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีรายได้รวม 264.61 ล้านบาท ส่วนในปี 63 นั้นตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตต่อเนื่อง โดยรายได้หลักยังคงมาจากธุรกิจซื้อหนี้เข้ามาบริหาร คาดว่าสัดส่วนรายได้จะอยู่ที่ 70-80% , ธุรกิจติดตามทวงหนี้ 10-20% และ สินเชื่อ 5%-10%

นอกจากนี้เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้น คณะกรรมการบริษัทได้มีมติเรียกประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อประกาศจ่ายปันผล เป็นหุ้นในอัตรา 20 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นปันผล (หรือประมาณ 30 ล้านหุ้น) หรือคิดเป็นอัตราจ่ายปันผลหุ้นละ 0.025 และเงินสดในอัตราหุ้นละ 0.0027778 รวมเป็นการจ่ายปันผลในอัตราหุ้นละ 0.0277778 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นในวันที่ 8 พฤศจิกายน นี้ เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมเจมินี่ ชั้น 3 โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

ตรีนิตี้ กรุ๊ป ร่วมกับ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ตรีนิตี้” หรือ Trinity Property Fund (TNPF)

วันอังคารที่ 18 มกราคม 2554 เวลา 14.00 น. ตรีนิตี้ กรุ๊ป ร่วมกับ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัว “กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ตรีนิตี้” หรือ Trinity Property Fund...

ภาพข่าว: AIRA จัดสัมมนา "โอกาสการลงทุนภายใต้วิกฤติราคาน้ำมัน"

ทีมผู้บริหาร และนักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) นำโดย นายนิพนธ์ สุวรรณประสิทธิ์ (กลาง)ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ, นายสมพงค์ เบญจเทพานันท์ (ขวา) ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ และนายอธิภู วิศวเวช (ซ้าย) รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลัก...

ภาพข่าว: kgi บริจาคเงิน 20 ล้านช่วยผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เคจีไอ ภาพข่าว นายแองเจลโล จอห์น ยิน คู ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ทางภาคใต้ ที่ทำเน...