ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทิสโก้เวลธ์แนะใช้ 3 เครื่องมือจัดการภาษี เผยช่วยสร้าง - ปกป้อง ความมั่งคั่ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

ทิสโก้เวลธ์แนะใช้ LTF, RMF และประกันสุขภาพช่วยจัดการภาษี ชี้นอกจากได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีแล้วยังช่วยสร้างความมั่งคั่งผ่านการลงทุนในหุ้น และสินทรัพย์อื่น พร้อมปกป้องความมั่งคั่ง และบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลจากการซื้อประกันสุขภาพ

นายณัฐกฤติ เหล่าทวีทรัพย์ หัวหน้าที่ปรึกษาการลงทุนทิสโก้เวลธ์ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) (Mr.Nattakrit Laotaweesap, Head Of Wealth Advisory of TISCO Bank Public Company Limited) เปิดเผยว่า สำหรับผู้ที่อยู่ในระหว่างวางแผนจัดการภาษีในปี 2562 ทิสโก้เวลธ์แนะนำให้ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีผ่านกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF), กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) และประกันสุขภาพ เพราะนอกจากจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีซึ่งถือเป็นผลตอบแทนที่เกิดขึ้นทันทีแล้ว การลงทุนใน LTF และ RMF ยังช่วยสร้างความมั่งคั่งผ่านการลงทุนในหุ้น และสินทรัพย์อื่นๆ โดยมีผู้จัดการกองทุนมืออาชีพช่วยบริหารจัดการ ขณะที่ประกันสุขภาพก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งจะช่วยปกป้องความมั่งคั่ง และช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเจ็บป่วยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ปีนี้จะเป็นปีสุดท้ายที่การลงทุนใน LTF จะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี หรือสูงสุดไม่เกิน 500,000 บาท ซึ่งนักลงทุนเริ่มกังวลว่ามูลค่าสินทรัพย์สุทธิต่อหน่วย (NAV) อาจลดลงจากการขายหน่วยลงทุนของผู้ลงทุนที่ครบกำหนดตามเงื่อนไข ซึ่งในความเป็นจริงแล้วราคา NAV นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบจากการขายหน่วยลงทุนของผู้ลงทุนที่ครบกำหนดเงื่อนไข เพราะยังคงบริหารจัดการโดยผู้จัดการมืออาชีพอยู่

"สาเหตุที่ราคา NAV ของ LTF อาจจะไม่ได้รับผลกระทบหากนักลงทุนขายหน่วยลงทุนออกมา เพราะราคา NAV คำนวณมาจากมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด บวกกับรายได้ค้างรับ เงินสด ลบออกด้วยหนี้สิน และนำมาหารด้วยจำนวนหน่วยลงทุนทั้งหมด ดังนั้น การขึ้นหรือลงของราคา NAV จะขึ้นอยู่กับการปรับตัวของราคาสินทรัพย์ที่ LTF นำเงินไปลงทุนเป็นหลัก ซึ่งหากทีมผู้จัดการกองทุนที่บริหารกองทุนได้ดีอยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการสร้างผลการดำเนินงานให้ดีต่อไป ส่วน RMF ยังคงสิทธิ์เหมือนเดิมคือลดหย่อนภาษีสูงสุดไม่เกิน 15% ของเงินได้ที่ต้องเสียภาษี และเมื่อรวมกับเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ(กบข.) และประกันชีวิตแบบบำนาญ จะต้องไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนนี้ก็อาจะต้องพิจารณาว่า เมื่อรวมกับ LTF แล้ว พอร์ตรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ท่านรับความเสี่ยงได้หรือไม่ เช่น ถ้าท่านใกล้เกษียณก็อาจจะเลือกลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำลง" นายณัฐกฤติกล่าว

สำหรับเครื่องมือที่ใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีที่ควรให้ความสำคัญมากขึ้น คือการซื้อประกันสุขภาพเพราะนอกจากจะสามารถนำมาใช้สิทธิ์ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15,000 บาทแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการปกป้องความมั่งคั่ง และช่วยบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการรักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ซึ่งปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี บวกกับการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของอัตราการเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงประเภทต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของประชากรทั่วโลก โดยในปี 2551 มีประชากรทั่วโลกเสียชีวิตจากโรคมะเร็งประมาณ 7.6 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มเป็นถึง 13 ล้านคนในปี พ.ศ. 2573 สำหรับประเทศไทย พบว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคมะเร็งรายใหม่วันละ 336 คน หรือ 122,757 คนต่อปี เสียชีวิตวันละ 215 คน หรือ 78,540 คนต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 8 ราย

"ค่ารักษาโรคมะเร็งนั้นสูงตั้งแต่หลักแสนถึงหลักล้านบาทต่อคนถือเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ซึ่งปัจจุบันบริษัทประกันแต่ละแห่งมีผลิตภัณฑ์ประกันสุขภาพรูปแบบใหม่ๆ เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้า แต่สิ่งที่อยากจะเน้นย้ำก็คือ ควรเลือกซื้อประกันสุขภาพที่มีการ "การันตีต่ออายุ" ที่ช่วยลดความเสี่ยงในภาพระยะยาว เพราะถ้าเราเลือกซื้อประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองสูง แต่ประกันนั้นไม่มีการการันตีการต่ออายุ เมื่อเจ็บป่วยหรือเป็นโรคร้ายแรงซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เกิดขึ้น และยังต้องรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ประกันสุขภาพตัวนั้นอาจจะคุ้มครองเราแค่เพียงในครั้งแรก แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่าบริษัทประกันจะต่ออายุกรมธรรม์ให้กับเราในปีถัดไป การที่จะไปทำประกันสุขภาพใหม่ก็มีโอกาสสูงที่จะไม่ได้รับอนุมัติเนื่องจากเรามีประวัติสุขภาพที่ไม่ดี และจะส่งผลเสียต่อฐานะการเงินของเราหากเราเจ็บป่วยหรือเป็นโรคร้ายแรงอีกในอนาคต" นายณัฐกฤติกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สัมมนา “TISCO Wealth” เปิดมุมมองสร้างความมั่งคั่งจากการลงทุนอย่างผู้รู้

ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) โดย “ทิสโก้ เวลธ์” (TISCO Wealth) ซึ่งเป็นบริการบริหารความมั่งคั่งอย่างครบวงจรสำหรับลูกค้าธนบดีของกลุ่มทิสโก้ จัดงานสัมมนา “TISCO Wealth – KT Investment Forum” ภายใต้ธีม “Wealth Creation...

บล.ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) ออกบูธ แนะนำการลงทุน โดย "ซีมิโก้ เซียนไลน์"

กรุงเทพฯ--10 ส.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต บริษัทหลักทรัพย์ ซีมิโก้ จำกัด (มหาชน) ขอเชิญผู้สนใจลงทุนทุกท่านร่วมชมบูธแนะนำการลงทุนในหุ้น จากทีมเจ้าหน้าที่การตลาดมืออาชีพของ "ซีมิโก้ เซียนไลน์" และ "ซีมิโก้ ออนไลน์" ภายในงาน "Business Fair 2005" พร้อมรับสิทธิพิเศษมาก...

โครงการ "แม่จ๋า เช็ดตัวให้หนูหน่อย"

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ คลินิกประกันสุขภาพ โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า ได้จัดทำโครงการ "แม่จ๋า…เช็ดตัวให้หนูหน่อย" ในวันจันทร์ถึงวันศุกร์ตลอดเดือนมิถุนายน ๒๕๔๘...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง