ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อยากเปิดบัญชีใหม่ แต่ไม่อยากเสียเวลาไปรอคิวที่สาขา?? มีวิธีง่ายๆ มาบอก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

ยุคดิจิทัล จะทำอะไร ๆ ก็สะดวกและง่ายขึ้น เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ตั้งแต่แบงก์ต่างๆ หันมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านมือถือ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาไปซะแล้ว ตั้งแต่เรื่องของการโอน ฝาก ถอน หรือจ่ายบิล ไม่เว้นแม้แต่การเปิดบัญชี

ในวันนี้ ที่จะพูดถึงคือ การเปิดบัญชีรูปแบบใหม่ ซี่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบความยุ่งยาก ไม่ต้องการเสียเวลาเดินทาง รอคิวที่สาขา เพราะสามารถทำเองได้ที่บ้าน

เทคโนโลยีนี้เรียกว่า e-KYC (Electronic Know Your Customer) เป็นเทคโนโลยีการพิสูจน์และยืนยันตัวตน ช่วยให้การเปิดบัญชีง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะคุณสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้จากที่บ้าน ผ่านโทรศัพท์มือถือ ซึ่งขณะนี้มีหลายแบงก์นำเทคโนโลยีนี้มาใช้แล้ว แต่จะขอยกตัวอย่าง ME by TMB ซึ่งเป็นแบงก์แรกที่นำเทคโนโลยี e-KYC มาใช้ และมีการพัฒนามาต่อเนื่องกว่า 7 ปี โดยใช้หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ในการเปิดบัญชี และในขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนาเพื่อให้สามารถใช้บัตรประชาชนเปิดบัญชีได้ ทำให้สะดวกมากยิ่งขึ้นไปอีก กระบวนการทั้งหมดถือว่ามีความปลอดภัยสูง เพราะธนาคารมีวิธีการที่จะป้องกันการปลอมแปลงหรือสวมสิทธิ์การเปิดบัญชีได้

ถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้แล้วว่า ขั้นตอนการเปิดบัญชีผ่าน e-KYC ทำอย่างไร บอกไว้เลยว่า สามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 10-15 นาที เท่านั้น

สิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อเปิดบัญชีผ่าน e-KYC มีแค่ 2 อย่าง คือ สมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ เวอร์ชั่น 5.0 ขึ้นไป (android) ที่มีฟังก์ชั่น NFC, หนังสือเดินทาง (ที่ยังไม่หมดอายุ) และบัตรประชาชน

  • ดาวน์โหลด ME by TMB Application จาก Google Play
  • เลือกเปิดบัญชี ME SAVE และสแกนหนังสือเดินทาง เพื่ออ่านข้อมูลผ่าน NFC แล้วนำโทรศัพท์มือถือแนบกับหนังสือเดินทางเพื่อดึงข้อมูลแสดงความเป็นเจ้าของ
  • กรอกหมายเลขบัตรประชาชน หลังจากนั้น Application จะขอถ่ายรูปเพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ
  • กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือ เพื่อยืนยันรหัส OTP และตั้งรหัส PIN 6 หลัก
  • กรอกข้อมูลส่วนตัวประกอบการเปิดบัญชี แล้วยืนยันด้วยรหัส PIN อีกครั้ง
  • เปิดบัญชี ME SAVE เสร็จสมบูรณ์และสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

เรียกว่า e-KYC ช่วยทำธุรกรรมทุกประเภทที่ต้องมีการยืนยันตัวตนได้ง่ายและสะดวกขึ้นโดยไม่ต้องไปสาขา ตั้งแต่การจัดการข้อมูลส่วนตัว ปลดล็อคบัญชี เปลี่ยนพาสเวิร์ด เป็นต้น และในอนาคตยังสามารถพัฒนาไปจนถึงเปิดบัญชีโดยใช้ข้อมูลต่างธนาคารได้ ล้ำเข้าไปอีก เป็นการปิดโจทย์ที่หลายคนคิดและบ่นกันมานานแล้วว่า ทำไมชีวิตในยุคดิจิทัลเรายังต้องเดินทางไปสาขา รอคิว แล้วต้องเซ็นสำเนาต่าง ๆ มากมายอย่างทุกวันนี้

แต่สำหรับใครที่ยังสะดวกจะไปยืนยันตัวตนที่สาขา ทาง ME by TMB ก็ยังเปิดให้บริการเหมือนเดิม เรียกว่าจัดให้ตามไลฟ์สไตล์ของลูกค้า สะดวกแบบไหนก็ใช้แบบนั้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม www.mebytmb.com/Tips-ekyc

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายบริการการค้าระหว่างประเทศ ธนาคารเอชเอสบีซี จัดอบรมธุรกรรมทางการเงินออนไลน์

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--ธ.เอชเอสบีซี มร. มาร์คัส เฮอร์รี่ (กลาง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฎิบัติการการดำเนินธุรกรรมทางการเงินผ่าน trade services@ hsbc เพื่อให้ความรู้และคำแนะนำช่องทางการทำธุรกรรมทางการเงินผ่าน...

รักแปดพันเก้า ปี 2 ออกอากาศวันที่ 19 มิถุนายน 2548 เวลา 18.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--ซีเนริโอ ตอน "เรื่องธรรมดา" แม้หลายคนจะบอกว่า การที่คนเรารักกันเป็นห่วงกันนั้น เป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับทรงพล (กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) แล้ว ความเป็นห่วงที่ฟ้า (เฟรช-อริศรา วงษ์ชาลีป มีต่อแทน ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาแน่ เพราะหลังจ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง