ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. ร่วมมือ 2 องค์กรจัดอบรม SEC Boot Camp สนับสนุน Green Bond เพื่อส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุนอย่างยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ร่วมกับกองทุนพรอสเพอริตี้ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ภายใต้โครงการ ASEAN Low Carbon Energy Programme และบริษัท อีวาย คอร์ปอเรท เซอร์วิสเซส จำกัด (สิงคโปร์) จัดงานอบรมหัวข้อ "SEC Boot Camp: Your Practical Guide to Issuing Green Bonds" เพื่อส่งเสริมการระดมทุนผ่านการออกตราสารหนี้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Bond) และการมีส่วนร่วมของตลาดทุนไทยในการสร้างความสมดุลทางเศรษฐกิจ แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม และขับเคลื่อนไปสู่ยุคความยั่งยืน เมื่อวันอังคารที่ 15 ตุลาคม 2562 ณ สำนักงาน ก.ล.ต.

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในฐานะประธานในพิธีเปิดงาน กล่าวว่า "การพัฒนาตลาดทุนสู่ความยั่งยืนนั้นเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของ ก.ล.ต. ซึ่งสอดรับกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาตลาดทุนไทยด้านความยั่งยืน โดยมีเป้าหมายมุ่งเน้นการส่งเสริมให้กิจการในตลาดทุนตระหนักถึงการประกอบธุรกิจด้วยธรรมาภิบาลที่ดี มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (ESG) ทั้งนี้ ก.ล.ต.ได้ผลักดันให้ภาคธุรกิจพัฒนาสู่ความยั่งยืนมาโดยตลอด โดยได้มีการออกเกณฑ์เพื่อรองรับการเสนอขาย Green Bond รวมทั้งตราสารหนี้เพื่อพัฒนาสังคม (Social Bond) และตราสารหนี้เพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond) เมื่อต้นปี 2562 เพื่อส่งเสริมให้เกิดช่องทางสำหรับภาคธุรกิจในการระดมทุนไปใช้ในโครงการเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมการยื่นคำขออนุญาตและการยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (แบบ filing) จนถึง วันที่ 31 พฤษภาคม 2563 และหวังว่าผู้เกี่ยวข้องจะตระหนักถึงความสำคัญและประโยชน์ และร่วมกันระดมทุนผ่านตราสารดังกล่าว ซึ่งจะช่วยยกระดับบทบาทของตลาดทุนในการแก้ปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อม รวมถึงผลักดันให้เกิดกรณีตัวอย่างที่ดีอย่างเป็นรูปธรรมเพิ่มขึ้น" ในการอบรมครั้งนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพรอสเพอริตี้ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ภายใต้โครงการ ASEAN Low Carbon Energy Programme ที่บริหารโดยบริษัท อีวาย คอร์ปอเรท เซอร์วิสเซส จำกัด (สิงคโปร์) มีวิทยากรที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากในและต่างประเทศให้ความรู้และคำปรึกษาในเชิงลึก เกี่ยวกับมาตรฐานและเกณฑ์การจัดหมวดหมู่ (taxonomy) ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งกระบวนการออกและเสนอขาย Green Bond ในลักษณะเฉพาะเจาะจง สอดคล้องความต้องการของผู้ประกอบการในแต่ละกลุ่มธุรกิจ เพื่อเตรียมความพร้อมแก่บริษัทและองค์กรที่สนใจออกและเสนอขายตราสารดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันมีผู้สนใจจำนวนมากโดยส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบธุรกิจด้านพลังงานและสาธารณูปโภค ขนส่งและโลจิสติกส์ และอาหารและเครื่องดื่มสำหรับผู้ออกเสนอขายตราสารเพื่อความยั่งยืน (Green, Social and Sustainability Bond) ของผู้ประกอบการไทย

ที่ผ่านมา มีจำนวน 5 บริษัท มูลค่าการระดมทุนรวมกันมากกว่า 30,000 ล้านบาท และจากประสบการณ์ของผู้ออก พบว่าสามารถขยายฐานผู้ลงทุนให้กว้างและหลากหลายขึ้น ลดต้นทุนจากการจ่ายผลตอบแทน และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่องค์กร ตราสารเหล่านี้จึงเป็นเครื่องมือที่สร้างประโยชน์แก่ผู้ระดมทุนและยังช่วยสร้างความยั่งยืนแก่สังคมและสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

5 สมาคมแกนนำตลาดทุนไทยส่งข้อเสนอร่วมสานพลังพัฒนาตลาดทุน

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 5 สมาคมหลัก สมาชิกสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ได้นำเสนอแนวทางที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตลาดทุนไทยในงาน Top Executives' Networking Forum 2005 ที่สภาธุรกิจตลาดทุนไทยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2548 ที่ จ.ภูเก็ต สมาคมบร...

ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีรับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ วันนี้ (๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘) พลเรือเอก สามภพ อัมระปาล ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธาน รับมอบเฮลิคอปเตอร์ Super Lynx 300 จำนวน ๒ เครื่อง จากผู้แทนบริษัท Westland Helicopter Limited ประเทศสหราชอาณาจักร บนเรือหลวงตา...

อินโฟเน็ทประกาศการให้บริการเฟิร์สทวอทช์ทั่วโลก

เอล เซกันโด, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--11 ม.ค. 2548 การให้บริการที่ก้าวหน้าช่วยเสริมประสิทธิภาพด้านการตรวจตรา, การรายงาน และการจัดการในโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของลูกค้า อินโฟเน็ท เซอร์วิสเซส คอร์ปอเรชั่น (NYSE:IN)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง