ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พีดับเบิ้ลยูซี เผยรายได้ปี 62 โต 7% มาที่ 4.24 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๒๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--PwC ประเทศไทย
  • ใช้เป้าประสงค์ในการขับเคลื่อนการเติบโตของรายได้ให้แข็งแกร่งในทุก ๆ ตลาดหลักและทุก ๆ สายงานของธุรกิจ
  • พีดับเบิ้ลยูซีช่วยสร้างงานใหม่จำนวน 25,000 งาน ทำให้จำนวนพนักงานในปัจจุบันเพิ่มเป็น 276,000 ราย
  • ลงทุนกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในการเสริมทักษะใหม่ให้แก่พนักงาน รวมทั้งพัฒนาและแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือลูกค้าและชุมชน
  • ยึดมั่นในการแก้ปัญหาช่องว่างทางทักษะให้เข้าถึงผู้คนอีกหลายล้านคนโดยทำงานร่วมกับรัฐบาล ธุรกิจ และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร
  • คุณภาพของการตรวจสอบบัญชีรุดหน้า ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงคุณภาพในทุก ๆ ธุรกิจ
  • ขยายการลงทุนหลักทางด้านเทคโนโลยีสู่การเป็นหนึ่งในองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยคลาวด์มากที่สุดในโลก

PwC เผยรายได้ทั่วโลกในปี 62 โต 7% มาอยู่ที่ 4.24 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยรายได้ใน 3 สายงานทั้งธุรกิจตรวจสอบบัญชี ธุรกิจที่ปรึกษา และบริการด้านกฎหมายและภาษีในทุก ๆ ตลาดสำคัญเติบโตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พร้อมเดินหน้าลงทุนเพื่อปรับปรุงคุณภาพในทุก ๆ ธุรกิจ และเพิ่มพูนทักษะใหม่ โดยเฉพาะทักษะด้านดิจิทัล ให้แก่พนักงานทั่วโลก เพื่อให้สามารถให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า ชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายบ็อบ มอริตซ์ ประธาน บริษัท PwC โกลบอล เปิดเผยว่า บริษัทสมาชิกในเครือข่ายมีรายได้รวมกันในช่วง 12 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2562 อยู่ที่ 4.24 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1.29 ล้านล้านบาท) หรือเติบโต 7% จากปีก่อน ตามอัตราแลกเปลี่ยนท้องถิ่น (หรือ 4% เมื่อคำนวณตามสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ) โดยรายได้ใน 3 สายงานทั้งธุรกิจตรวจสอบบัญชี ธุรกิจที่ปรึกษา และบริการด้านกฎหมายและภาษีในทุก ๆ ตลาดสำคัญเติบโตเพิ่มขึ้น เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากแบรนด์ที่ทรงพลังบวกกับการลงทุนที่สำคัญอย่างต่อเนื่องเพื่อปรับปรุงคุณภาพและเพิ่มศักยภาพทั้งทางด้านเทคโนโลยีและบุคลากร

ในขณะที่ลูกค้าของเรากำลังเผชิญกับความท้าทายและโอกาสที่เพิ่มขึ้นจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ความคาดหวังของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ พวกเขาต้องการให้เราทำงานร่วมกันทั่วทั้งองค์กรเพื่อช่วยลูกค้าจัดการกับปัญหาต่าง ๆ เช่น ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ความไว้วางใจ กฎระเบียบ และ การวางแผนเชิงกลยุทธ์ทางด้านกำลังคน ด้วยเหตุนี้ ธุรกิจของเราในสายงานเหล่านี้จึงเติบโตอย่างรวดเร็วเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น

"ในช่วงปีที่ผ่านมา เรายังมุ่งเน้นการส่งมอบคุณค่าให้แก่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียของเราอย่างต่อเนื่อง โดยได้ทำงานอย่างหนักในการสร้างความไว้วางใจและช่วยเหลือลูกค้าให้สามารถแก้ปัญหาที่มีความสลับซับซ้อน ด้วยเหตุนี้ เราจึงเห็นการเติบโตของธุรกิจในทุกตลาดหลักทั่วโลก โดยการเติบโตที่แข็งแกร่งของรายได้นี้ ยังช่วยให้เราสามารถลงทุนในธุรกิจและบุคลากร ซึ่งการลงทุนในเทคโนโลยีจะช่วยให้เราสามารถบริการลูกค้าได้ถูกจุดมากขึ้นและเพิ่มคุณภาพให้กับงานของเรา

"ปัจจุบันเครือข่ายของ PwC ทั่วโลกมีพนักงานรวมทั้งสิ้น 276,000 คนและเรากำลังลงทุนอย่างมากในด้านการเรียนรู้และพัฒนาเพื่อให้แน่ใจว่า คนของเราจะสามารถสร้างอาชีพที่คุ้มค่าให้กับตนเองและได้รับการเตรียมพร้อมให้เข้าสู่โลกของการทำงานในอนาคต" นายบ็อบ มอริตซ์ กล่าว

ผลประกอบการดีทั่วโลก

ในทวีปอเมริกา รายได้เติบโต 5% เปรียบเทียบกับ 4% ในปีก่อนหน้า นำโดยผลประกอบการที่แข็งแกร่งของบริษัท PwC ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งชดเชยกับสภาวะทางเศรษฐกิจที่ท้าทายในประเทศบราซิล ที่มีรายได้เพิ่มขึ้น 2% ขณะที่รายได้ในทวีปยุโรปตะวันตกเพิ่มขึ้น 7% ส่วนรายได้ในทวีปยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก เติบโตอย่างต่อเนื่องที่ 10% ซึ่งถือเป็นการเติบโตด้วยตัวเลข 2 หลักติดต่อกันเป็นปีที่ 4

ในส่วนของการเติบโตของรายได้ในทวีปตะวันออกกลางและแอฟริกาก็แข็งแกร่งเช่นกัน โดยเพิ่มขึ้น 9% แม้จะเผชิญกับสภาวะตลาดที่ท้าทาย ในส่วนของทวีปเอเชีย รายได้เพิ่มขึ้น 9% ขณะที่ออสตราเลเซียและแปซิฟิก ก็เห็นการเติบโตที่แข็งแกร่งอีกหนึ่งปีด้วยรายได้ที่เพิ่มขึ้น 10%

ธุรกิจตรวจสอบบัญชี: แม้สภาวะการแข่งขันในตลาดจะมีความรุนแรงและก้าวหน้าไปมาก ผลการดำเนินงานของธุรกิจตรวจสอบบัญชีของ PwC มีรายได้เพิ่มขึ้น 5% ที่ 1.74 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ด้วยจำนวนพนักงานทางด้านตรวจสอบบัญชีของ PwC กว่า 115,000 คนทั่วโลกทำให้เราสามารถจัดการความท้าทายของการบังคับให้มีการหมุนเวียนบริษัทผู้สอบบัญชีในหลาย ๆ ตลาดและดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ด้วยการประยุกต์ใช้โซลูชั่นและเทคโนโลยีสำหรับบริการตรวจสอบบัญชีที่ล้ำสมัย นอกจากนี้ ความต้องการของบริการตรวจสอบบัญชี ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องทั้งในเรื่องของการตรวจสอบภายใน ความเสี่ยงและการต้องปฏิบัติตาม รวมไปถึงประเด็นเกิดใหม่อื่น ๆ เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง คริปโทเคอร์เรนซี และ บล็อกเชน

ธุรกิจที่ปรึกษา: ผลการดำเนินงานของธุรกิจที่ปรึกษาของ PwC มีรายได้เพิ่มขึ้น 10% ที่ 1.44 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้สร้างชื่อเสียงที่แข็งแกร่งในด้านการส่งมอบคุณค่าให้แก่ลูกค้าตั้งแต่การวางกลยุทธ์ไปจนถึงการปฏิบัติ นี่ช่วยผลักดันให้ความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริการที่เกี่ยวกับดีล การสร้างคุณค่า และการเปลี่ยนถ่ายธุรกิจ ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบันธุรกิจที่ปรึกษาของ PwC มีพนักงานจำนวนทั้งสิ้น 68,000 คน เรามีบุคลากรมากทักษะและความสามารถที่ไม่จำกัดเฉพาะการบริหารแบบดั้งเดิม หรือที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ทั่ว ๆ ไป แต่เรายังมีนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านปัญญาประดิษฐ์ วิศวกรระบบ นักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์ และอื่น ๆ ที่พร้อมจะช่วยเสนอโอกาสและทางออกของปัญหาทางธุรกิจที่สำคัญให้แก่ลูกค้า นอกจากนี้ เรายังเป็นพันธมิตรกับบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำหลายแห่งของโลก เพื่อช่วยสร้างสรรค์โซลูชั่นที่ล้ำสมัยให้แก่ลูกค้าด้วย

บริการทางด้านภาษีและกฎหมาย: รายได้เพิ่มขึ้น 6% ที่ 1.07 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ขับเคลื่อนโดยงานที่ PwC เข้าไปช่วยลูกค้าจัดการความสลับซับซ้อนของข้อกำหนดด้านภาษีและกฎหมายและการเปลี่ยนแปลงของระบบภาษีท้องถิ่น รวมไปถึงกฎระเบียบข้อบังคับทั่วโลกที่เข้มข้นขึ้นและสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป โดยผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษีและกฎหมายจำนวน 55,000 คนของเรา นำเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดมาช่วยลูกค้าแก้ปัญหาความซับซ้อนทางธุรกิจ จัดการความเสี่ยง รวมทั้งสร้างเครือข่ายพันธมิตร และแก้ปัญหาความท้าทายทางกฎหมายเพื่อให้มั่นใจว่า ลูกค้าได้แสดงความรับผิดชอบทางภาษีและอื่น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริการที่มีความต้องการสูงยังรวมถึงบริการทางด้านบุคลากรและองค์กร บริการทางด้านกฎหมาย และ บริการทางด้านการรายงานภาษีและกลยุทธ์

โลกใหม่ ทักษะใหม่

กลายเป็นเรื่องที่ชัดเจนมากขึ้นว่า หนึ่งในความท้าทายสำคัญของโลกที่ภาคธุรกิจกำลังเผชิญวันนี้คือ ความไม่ตรงกันของทักษะที่คนมีกับทักษะที่จะเป็นที่ต้องการในโลกดิจิทัลกำลังปรับตัวเพิ่มขึ้น นี่จึงถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่องค์กร รัฐบาล และผู้ให้การศึกษาต้องร่วมมือกันในการแก้ปัญหานี้ ขณะที่ภาคธุรกิจเองก็มีบทบาทสำคัญไม่แพ้กัน ในอีก 4 ปีข้างหน้า เรายึดมั่นที่จะลงทุนกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในการเพิ่มพูนทักษะใหม่ (Upskilling) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝึกอบรมบุคลากรของเรา พร้อมกับพัฒนาและแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนลูกค้าและชุมชน

"ช่องว่างทางทักษะ ถือเป็นหัวใจสำคัญของเป้าประสงค์ของเรา โดยเราเชื่อว่าทั้งขนาดและประสบการณ์ที่เรามี เราจะสามารถสร้างผลกระทบที่สามารถวัดผลให้เกิดขึ้นได้ในเรื่องนี้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงได้เปิดโครงการโลกใหม่ ทักษะใหม่ เพื่อแสดงเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหาสำคัญให้แก่คนของเรา ลูกค้าของเรา และชุมชนที่เราประกอบกิจการอยู่" นายบ็อบ มอริตซ์ กล่าว

ทั้งนี้ โปรแกรมดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่ 4 หัวใจสำคัญ ได้แก่
  • การเพิ่มพูนทักษะใหม่ให้แก่พนักงานทั้ง 276,000 ราย เราจะเปิดตัวกิจกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษาทางทักษะ แอปพลิเคชันความพร้อมด้านดิจิทัล ไปจนถึงการพัฒนาความเป็นผู้นำ โดยแรงงานของเราส่วนหนึ่งจะได้รับการพัฒนาทักษะของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง ระบบออโตเมชัน และปัญญาประดิษฐ์ เพื่อประยุกต์ใช้กับงานที่ทำ สำหรับแรงงานอื่น ๆ จะได้รับการฝึกอบรมให้มีความเข้าใจถึงศักยภาพของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อที่พวกเขาจะได้สามารถให้คำปรึกษาแก่ลูกค้า ชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่น ๆ ได้
  • เราให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าถึงความท้าทายที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและระบบออโตเมชัน นี่รวมถึงการระบุช่องว่างทางทักษะและความไม่ตรงกันของทักษะที่คนมีกับทักษะที่จะเป็นที่ต้องการในอนาคต การวางแผนทางด้านกำลังพล โปรแกรมการเพิ่มพูนทักษะใหม่ และการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมด้วย
  • เราจะทำงานร่วมกับรัฐบาลและสถาบันการศึกษาเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น PwC ประเทศลักเซมเบิร์ก ได้พัฒนาโปรแกรม "Luxembourg Skills Bridge" ซึ่งช่วยสหภาพการค้า สมาคม และธุรกิจสร้างอุตสาหกรรมทางด้านดิจิทัลและพัฒนาทักษะทางด้านดิจิทัล รวมทั้งประชาชนที่อยู่ในกลุ่มที่มีฐานะเสี่ยงมากที่สุด
  • เราจะช่วยคนอีกหลายล้านคนปรับปรุงทักษะและความรู้สำหรับโลกดิจิทัลโดยเพิ่มพูนทักษะใหม่ ผ่านโครงการต่าง ๆ โดยไม่แสวงหาผลกำไร รวมถึงทำงานร่วมกับนักเรียนและอาจารย์เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกคนได้รับโอกาสที่เท่าเทียมและทั่วถึง และไม่มีใครคนหนึ่งคนใดที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากรายงาน PwC's New world. New skills
มุ่งมั่นเพื่อคุณภาพสูงสุด

อย่างไรก็ดี คุณภาพงานของเราถือเป็นหัวใจสำคัญขององค์กร โดยเราได้ขยายการลงทุนอย่างมีนัยสำคัญและเพิ่มทรัพยากรที่จำเป็นต่อการเติบโตอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ธุรกิจ ทั้งนี้ การลงทุนในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการฝึกอบรม (ด้านเทคนิค จริยธรรม และพฤติกรรม) ระเบียบวิธีต่าง ๆ การเพิ่มทรัพยากรในจุดที่สำคัญ และแสวงหาวิธีการใหม่ ๆ ในการส่งมอบงานของเรา นอกจากนี้ เรายังลงทุนอย่างมากในเทคโนโลยีใหม่เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านคุณภาพ ความสามารถ และประสิทธิภาพของบริการทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ เราจึงลงทุนมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในโซลูชั่นและสนับสนุนโปรแกรมด้านต่าง ๆ เพื่อสร้างระบบนิเวศที่เชื่อมต่อและขับเคลื่อนนวัตกรรมและคุณภาพสู่การเป็นหนึ่งในองค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยคลาวด์มากที่สุดในโลก

"คุณภาพในงานของเราในทุก ๆ ด้าน มีความสำคัญอย่างยิ่ง แม้ว่าเราจะมีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นเครือข่ายผู้ให้บริการมืออาชีพของโลกรายแรกที่เผยแพร่ผลการตรวจสอบคุณภาพการตรวจบัญชีภายใน เราตระหนักดีว่า ยังมีสิ่งที่ต้องทำอีกมากและต้องทำงานบนความคิดที่ต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั้งในแง่ของวิธีการที่เราทดสอบ วัดผล ปรับปรุงคุณภาพ และในระดับของการลงทุนเพื่อให้มั่นใจได้ว่า คุณภาพของเรานั้นสูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เรายังได้เพิ่มรายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ในรายงานประจำปีทั่วโลกในเรื่องของคุณภาพการตรวจสอบ และเรายังมุ่งมั่นที่จะเพิ่มความโปร่งใสในอนาคตด้วย" นายบ็อบ มอริตซ์ กล่าว

ทั้งนี้ ผลลัพธ์ของการทดสอบคุณภาพการตรวจบัญชีของเราปรับตัวดีขึ้นในปีงบการเงิน 2562 โดยเรารู้ว่า ยังมีภารกิจอีกมากที่ยังต้องทำและเราต้องลดระดับของงานตรวจสอบบัญชีที่ไม่ปฏิบัติตามอย่างถูกต้องให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ ในปีงบการเงิน 2562 มีงานตรวจสอบบัญชีที่ผ่านการตรวจจากเราทั้งสิ้น 1,768 ปรากฏว่า 94.9% (เพิ่มขึ้นจาก 92.2% ในปี 2561) ของงานตรวจสอบบัญชีที่ผ่านการตรวจมีการปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง

ด้านนายศิระ อินทรกำธรชัย ประธานกรรมการบริหาร และหุ้นส่วน บริษัท PwC ประเทศไทย กล่าวว่า "เหมือนเช่นทุกปีที่ PwC ประเทศไทย เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ผลการดำเนินงานของ PwC โกลบอลนั้นเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมา ลูกค้ายังให้ความไว้วางใจในคุณภาพการให้บริการของ PwC ประเทศไทยอย่างดีเยี่ยมเหมือนเช่นเคย ส่งผลให้รายได้ของเราในประเทศไทยนั้นเติบโตอย่างโดดเด่น สำหรับในปีงบการเงินใหม่นั้น PwC ประเทศไทย พร้อมสานต่อนโยบายของ PwC โกลบอลในการเพิ่มพูนทักษะใหม่ โดยเฉพาะทักษะด้านดิจิทัล ผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Digital Upskilling โดยเรามีเป้าหมายจะเพิ่มพูนทักษะใหม่ผ่านการฝึกอบรบ และพัฒนาคนของเราทั้งหมดภายใน 12 เดือนนับจากนี้"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

องค์กรยังขาดการป้องกันความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

พีดับเบิ้ลยูซีคาดเม็ดเงินลงทุนในเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนขั้นสูงและการเข้ารหัสเพิ่มขึ้นในปีนี้ - 51% ของผู้บริหารมีการจัดการในการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานและลูกค้าอย่างถูกต้อง - 53%...

ไอบีเอ็ม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวไอบีเอ็มแต่งตั้ง 'พีดับเบิ้ลยูเอส คอนซัลติ้ง" เป็นพันธมิตรธุรกิจรายใหม่ขยายฐานเว็บสเฟียร์ ตอกย้ำความเป็นผู้นำระบบข้อมูลออนดีมานด์คอมพิวติ้ง

กรุงเทพฯ--27 พ.ค.--ไอบีเอ็ม ประเทศไทย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด ขอเรียนเชิญท่านร่วมงานแถลงข่าวที่ไอบีเอ็มจะประกาศแต่งตั้ง "บริษัท พีดับเบิ้ลยูเอส คอนซัลติ้ง จำกัด" หรือ "บีอีเอ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด" ในชื่อเดิม...

ที่ประชุมสตรีอิสระแสดงความกังวลในจดหมายเปิดผนึกต่อรัฐมนตรีเลียวิตต์

วอชิงตัน--29 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ การประชุมสตรีอิสระ หรือไอดับเบิ้ลยูเอฟ (The Independent Women's Forum: IWF) เปิดเผยในวันนี้ว่า องค์กรได้ส่งจดหมายเปิดผนึกให้กับไมค์ เลียวิตต์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง