ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กสิกรไทย ขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิ มูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยอดจองซื้อ 4.4 เท่า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ต.ค.--ธนาคารกสิกรไทย

ธนาคารกสิกรไทยประกาศความสำเร็จในการขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ยอดจองล้น 4.4 เท่า แสดงถึงความเชื่อมั่นต่อธนาคาร นับเป็นหุ้นกู้ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ประเภท Reg S ที่เสนอขายนอกสหรัฐฯ มูลค่าสูงที่สุดในรอบ 5 ปี ที่ออกโดยผู้ออกหุ้นกู้ในอาเซียน และเป็นหุ้นกู้ธนาคาร สกุลดอลลาห์สหรัฐฯ ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 มีอายุหุ้นกู้แบบ 12NC7 รายแรกจากเอเชีย (ยกเว้นญี่ปุ่น) ในรอบ 9 ปี

นายปรีดี ดาวฉาย กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย ได้เสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิ มูลค่า 800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อายุ 12 ปี โดยสามารถไถ่ถอนได้ก่อนกำหนดในปีที่ 7 (12NC7) ครบกำหนดไถ่ถอนในปี พ.ศ. 2574 มีอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.343 % ต่อปี ซึ่งสามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 (Tier 2) ของธนาคาร เพื่อสนับสนุนการดำเนินการของธนาคารในต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุนเพื่อให้ธนาคารมีต้นทุนทางการเงินที่เหมาะสมในระยะยาว

หุ้นกู้ดังกล่าวออกโดยธนาคารกสิกรไทย สาขาฮ่องกง เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือที่ระดับ Baa3 โดย Moody's และที่ระดับ BBB จาก Fitch Ratings และจดทะเบียนในตลาดสิงคโปร์ โดยเสนอขายให้แก่นักลงทุนสถาบัน ซึ่งสามารถจำหน่ายหมดอย่างรวดเร็ว โดยสัดส่วนเป็นผู้ลงทุนจากทวีปเอเชีย 81% และจากทวีปยุโรป 19% หรือหากจำแนกตามประเภทของผู้ลงทุนจะประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน 80% กองทุนบำเหน็จบำนาญ บริษัทประกัน และกองทุนความมั่นคงแห่งชาติ (Sovereign Wealth Funds) 8% ธนาคารพาณิชย์ 3% และสถาบันและองค์กรอื่น ๆ อีก 9% โดยการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ มี BNP Paribas, Citigroup, และ Standard Chartered Bank เป็น Joint Book-Runners และ Joint Lead Managers

การระดมทุนด้วยการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารกสิกรไทยครั้งนี้ประสบความสำเร็จในหลายมิติ อาทิ มียอดจองหุ้นกู้สูงถึง 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 4.4 เท่าของมูลค่าหุ้นกู้ที่ธนาคารเสนอขาย สะท้อนถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่างประเทศต่อธนาคารกสิกรไทยและเศรษฐกิจของไทย เนื่องจากเป็นหุ้นกู้ที่มีมูลค่าเสนอขายสูงสุดในรอบ 5 ปี เมื่อเทียบกับหุ้นกู้ที่สามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ที่ออกโดยผู้ออกหุ้นกู้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สำหรับการออกเสนอขายประเภท Reg S (หุ้นกู้ที่ระดมทุนนอกสหรัฐฯ) รวมทั้งเป็นหุ้นกู้ที่นับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ที่มีอายุยาวที่สุดในประเภท Reg S ที่ออกจากประเทศภูมิภาคเอเชีย (ไม่นับรวมประเทศญี่ปุ่น)

นอกจากนี้ ยังเป็นหุ้นกู้ธนาคารที่มีดอกเบี้ยและส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเทียบพันฐบัตรรัฐบาลสหรัฐต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับหุ้นกู้ที่สามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ที่ออกโดยผู้ออกหุ้นกู้ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในรอบ 2 ปี และเป็นหุ้นธนาคารสกุลดอลลาห์สหรัฐฯ ที่สามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ที่มีอายุหุ้นกู้แบบ 12NC7 รายแรกจากเอเชีย (ไม่นับญี่ปุ่น) ในรอบ 9 ปี และเป็นรายแรกจากประเทศไทย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทรูคาดผลการดำเนินงานฟื้นตัวเร็วในครึ่งหลังของปี

จำนวนผู้ใช้บริการทรูมูฟยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง รายได้จากบริการอินเทอร์เน็ตสำหรับลูกค้าทั่วไปเพิ่มขึ้นร้อยละ 67 จากปีก่อน ยูบีซีมีผู้ใช้บริการรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 เท่า ทรูประสบความสำเร็จในการขายหุ้นเพิ่มทุน และจัดหาเงินกู้ระยะยาวของยูบีซี ยุทธศาสตร์การเป็น...

ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ "ธ. ทหารไทย" หลังควบรวมกับ "ธ. ดีบีเอสไทยทนุ" และ "บรรษัท"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เพิ่มอันดับเครดิตองค์กรของธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ "BBB+" จากเดิมที่ "BBB-" และเพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารมาอยู่ที่ระดับ "BBB" จากเดิมที่ "BB+" โดยมีแนวโน้ม "Posi...

ธนาคารกสิกรไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการปรับโครงสร้างและแผนการตลาดธุรกิจ Retail

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ธนาคารกสิกรไทย ด้วยธนาคารกสิกรไทย โดยนายธงชัย เจริญสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ นายกฤษฎา ล่ำซำ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และนายปิติ ตัณฑเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารช่องทางบริการและการขาย จะร่วมพบปะสื่อมวลชนและแถลงข่าวเรื่อง การปรับโครงสร้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง