การขายธุรกิจไทยพาณิชย์ประกันชีวิตให้กลุ่มเอฟดับบลิวดีเสร็จสมบูรณ์ สองฝ่ายพร้อมร่วมพันธมิตรแบงก์แอสชัวรันส์ระยะเวลา 15 ปีในไทย นับเป็นความร่วมมือด้านประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต

ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน) รายงานตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ [—] กันยายน 2562 ว่า การขายหุ้นในบริษัท ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) (SCB Life) และการเข้าทำสัญญาจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านธนาคารระยะยาว (Bancassurance) ในประเทศไทยกับกลุ่มเอฟดับบลิวดี (FWD Group Financial Services Pte. Ltd.) ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยความร่วมมือดังกล่าวนี้ ธนาคารจะเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของเอฟดับบลิวดี ให้แก่ลูกค้าของธนาคารผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่าง ๆ ของธนาคารเป็นเวลา 15 ปี นับเป็นความร่วมมือด้านประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ได้รับเงินจากการขายหุ้นเป็นจำนวนทั้งสิ้น 9.27 หมื่นล้านบาท และจะยังได้รับค่าตอบแทนสำหรับการขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตตลอดช่วงระยะเวลาความร่วมมือในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านธนาคาร FWD มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อและรีแบรนด์ บริษัทไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ภายใต้การอนุมัติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ ลูกค้าที่ถือครองกรมธรรม์ของ SCB Life จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ โดยลูกค้าจะยังคงได้รับผลประโยชน์ ความคุ้มครอง รวมถึงบริการอย่างต่อเนื่องดังที่กำหนดในกรมธรรม์ อีกทั้งกรมธรรม์ของ SCB Life จะได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องโดยเอฟดับบลิวดี

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์กล่าวว่า "ธนาคารและเอฟดับบลิวดี มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่า ธุรกรรมครั้งสำคัญนี้ได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และทั้งสองฝ่ายได้ร่วมเป็นพันธมิตรด้านประกันชีวิตระยะยาวในไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งนี้ ด้วยความมุ่งมั่นและวิสัยทัศน์ที่มีร่วมกัน เราเชื่อมั่นว่าพันธมิตรธุรกิจครั้งนี้จะสร้างมูลค่าสูงสุดให้กับลูกค้า ผู้ถือหุ้น พนักงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ธนาคารและเอฟดับบลิวดีมีความมุ่งมั่นที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตชั้นนำและประสบการณ์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ให้กับลูกค้า โดยจุดแข็งของทั้งสองฝ่ายจะนำพาธุรกิจแบงก์แอสชัวรันส์ในประเทศไทยสู่การเปลี่ยนแปลงที่เหนือระดับ"

นาย Huynh Thanh Phong (นายฮวิน ทัน ฟง) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของกลุ่มเอฟดับบลิวดี กล่าวว่า "ความสำเร็จของธุรกรรมนี้เป็นผลจากความมุ่งมั่นและทุ่มเทของทั้งสองฝ่ายตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ผมรู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เอฟดับบลิวดีจะได้เริ่มต้นการเดินทางกับประวัติศาสตร์หน้าใหม่ครั้งสำคัญนี้ในประเทศไทย"

นาย Huynh กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า "ผมขอต้อนรับพนักงาน ตัวแทนการขาย และลูกค้าของ SCB Life ทุกท่านสู่เอฟดับบลิวดี ซึ่งพร้อมที่จะร่วมงานกับทางธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตในธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย รวมไปถึงความมุ่งมั่นที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้า และเป็นบริษัทประกันชีวิตชั้นนำในเอเชียที่เปลี่ยนมุมมองของผู้คนมีต่อการประกันชีวิต"

ในความร่วมมือครั้งนี้ ธนาคารจะเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตของเอฟดับบลิวดี ให้แก่ลูกค้าของธนาคารในประเทศไทยผ่านช่องทางจัดจำหน่ายต่าง ๆ ของธนาคารเป็นเวลา 15 ปี โดยการเป็นพันธมิตรประกันชีวิตครั้งนี้ถือเป็นการผนึกกำลังระหว่างธนาคารไทยพาณิชย์ซึ่งมีฐานลูกค้าขนาดใหญ่และมีช่องทางจัดจำหน่ายที่ครอบคลุม กับบริษัทเอฟดับบลิวดีซึ่งมีความสามารถที่โดดเด่นทั้งด้านเทคโนโลยีดิจิทัลและการออกแบบผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่สร้างสรรค์และตรงใจลูกค้า โดยทั้งสองฝ่ายพร้อมร่วมมือนำเสนอผลิตภัณฑ์และประสบการณ์ที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า

เกี่ยวกับธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำของประเทศไทย โดยได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2449 ณ สิ้นเดือน มิถุนายน 2562 ธนาคารไทยพาณิชย์มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดที่ 4.74 แสนล้านบาท ธนาคารมีสินทรัพย์รวม 3.3 ล้านล้านบาท โดยมีขนาดของสินทรัพย์ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของระบบธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทย ทั้งนี้ ธนาคารไทยพาณิชย์มีเครือข่ายสาขาและศูนย์บริการที่ครอบคลุมอยู่ทั่วประเทศ ธนาคารไทยพาณิชย์มุ่งมั่นที่จะเป็น "ธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด" หรือ "The Most Admired Bank" โดยการสร้างดุลยภาพในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผู้มีส่วนได้เสียหลักทุกฝ่ายทั้งลูกค้า พนักงาน ผู้ถือหุ้น หน่วยงานกำกับดูแล และสังคม รวมถึงการเป็นผู้นำในการวางรูปแบบการดำเนินธุรกิจการธนาคารของประเทศไทยในอนาคต

ข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของธนาคารที่ www.scb.co.th

เกี่ยวกับเอฟดับบลิวดีกรุ๊ป

เอฟดับบลิวดีกรุ๊ป ดำเนินธุรกิจคลอบคลุมในประเทศฮ่องกงและมาเก๊า ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม ญี่ปุ่น และมาเลเซีย โดยให้บริการประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันวินาศภัย ผลิตภัณฑ์สวัสดิการพนักงาน ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับหลักศาสนาอิสลามหรือชารีอะห์ และกรมธรรม์ตะกาฟุล ในหลายประเทศ

เอฟดับบลิวดีให้ความสำคัญในการสร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้ลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เข้าใจง่าย และให้บริการผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลที่ยึดถือลูกค้าเป็นศูนย์กลาง โดยมุ่งหวังที่จะเป็นบริษัทประกันชีวิตชั้นนำในเอเชียที่เปลี่ยนมุมมองที่ผู้คนมีต่อการประกันชีวิต

เอฟดับบลิวดีก่อตั้งขึ้นในเอเชียในปี พ.ศ. 2556 โดยเป็นบริษัทประกันภัยของกลุ่มลงทุนแปซิฟิค เซ็นจูรี่ กรุ๊ป (Pacific Century Group)

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.fwd.com

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...