กรุงศรีเติบโตตามเป้าลูกค้าธุรกิจเน้นปรับพอร์ตสมดุล เสริมพลัง MUFG หนุนลูกค้าโตต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๙ น.
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดเผยกลยุทธ์กลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ (Commercial Banking) ในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 ด้วยการผสานความแข็งแกร่งของกรุงศรีและเครือข่ายระดับโลกของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เพื่อนำเสนอบริการทางการเงินแบบครบวงจรที่เหนือกว่า ตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกันของกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ และลูกค้าธุรกิจ SME มุ่งสู่เป้าหมายการเป็นธนาคารพันธมิตรที่ลูกค้าไว้วางใจ พร้อมสร้างการเติบโตของรายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยและรายได้จากค่าธรรมเนียมผ่านบริการที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้แก่ธุรกิจ

นายพรสนอง ตู้จินดา ประธานกลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า "ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 กลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจของกรุงศรีมีผลการดำเนินงานแข็งแกร่งและเติบโตตามเป้าหมาย รวมทั้งรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงกว่าเป้าหมาย ซึ่งเมื่อพิจารณาจากสภาวะแวดล้อมในประเทศและความไม่แน่นอนของทิศทางเศรษฐกิจการค้าโลก ลูกค้าธุรกิจของกรุงศรีสามารถปรับตัวรับผลกระทบจากภาวะผันผวนต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้กลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจของกรุงศรีได้มุ่งเน้นการปรับพอร์ตให้มีความสมดุลเพื่อเพิ่มคุณภาพในการบริหารจัดการและสร้างความแข็งแกร่งและด้วยสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ยังผันผวน กรุงศรียังคงสนับสนุนลูกค้าธุรกิจของธนาคารอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยเน้นความโดดเด่นในการผสานพลังศักยภาพการให้บริการ ความแข็งแกร่งของกรุงศรีกับเครือข่าย MUFG ทำให้สามารถนำเสนอบริการทางการเงินที่แตกต่าง อีกทั้งแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงของค่าเงินและอัตราดอกเบี้ย ตลอดจนการให้คำปรึกษา การให้ความรู้และกิจกรรมที่ช่วยสร้างเครือข่ายและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ผ่านบริการ Krungsri Business Empowerment เพื่อให้ลูกค้าธุรกิจของธนาคาร สามารถนำไปต่อยอดการทำธุรกิจและสร้างความแข็งแกร่งในระยะยาว รวมทั้งยังมีการพัฒนาระบบการทำธุรกรรมผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มที่หลากหลายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลูกค้าธุรกิจให้มีความคล่องตัวและต้นทุนที่ถูกลง รวมถึงเตรียมความพร้อมเข้าสู่เศรษฐกิจยุคดิจิทัลอีกด้วย"

ดร.เมธินี จงสฤษดิ์หวัง ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ กล่าวว่า "กรุงศรีให้ความสำคัญกับการยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลางและยกระดับบริการให้เป็นเหมือนพันธมิตรคู่คิด (Thought partner) พร้อมทั้งนำเสนอบริการทางการเงินที่แตกต่างผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม และครอบคลุมทุกความต้องการด้านการเงินของลูกค้า(Comprehensive financial solutions) ทำให้ผลการดำเนินงานของกลุ่มลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่เติบโตมากกว่าเป้าหมายในช่วงครึ่งแรกของปี โดยรายได้รวมเพิ่มขึ้น 6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของรายได้ค่าธรรมเนียม อาทิ ค่าธรรมเนียมตราสารอนุพันธ์ ค่าธรรมเนียมจากวาณิชธนกิจ และค่าธรรมเนียมจากธุรกรรมการเงินในประเทศ ส่งผลให้สัดส่วนของรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นจาก 18% เป็น 25% ของรายได้ทั้งหมด นอกจากนี้จากการผสานความร่วมมือกับ MUFG ในการให้บริการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ (Offshore business expansion) การจับคู่เจรจาธุรกิจ(Business matching) และ การทำกิจการร่วมค้า (Joint venture) ยังส่งผลให้ธุรกิจของลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ของกรุงศรี เติบโตอย่างแข็งแกร่ง"

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอี กล่าวว่า "กลุ่มลูกค้าธุรกิจ SME ขนาดกลาง (SME-M) และขนาดเล็ก (SME-S) ของกรุงศรี มีการเติบโตแข็งแกร่งและสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 พอร์ตเงินให้สินเชื่อ SME-M และ SME-S ปรับเพิ่มขึ้น 8% เมื่อเทียบกับ ณ สิ้นปี 2561 ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตเพิ่มขึ้นของสินเชื่อซัพพลายเชน ขณะที่ยอดเงินฝากมีการเติบโตแข็งแกร่งที่ 8% เช่นกัน ส่วนรายได้ค่าธรรมเนียมจากธุรกิจการค้าต่างประเทศ (Trade) เติบโตเพิ่มขึ้น 8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นผลมาจากการผสานความร่วมมือระหว่างกรุงศรีและ MUFG ขณะที่รายได้ค่าธรรมเนียมจากการทำธุรกรรมภายในประเทศ (Cash management) เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ในด้านคุณภาพสินทรัพย์ กรุงศรีสามารถบริหารจัดการสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของลูกค้าธุรกิจ SME ของกรุงศรี อยู่ที่ 3.4% เทียบกับระดับ 3.8% ณ สิ้นปี 2561 และเป็นระดับที่ต่ำกว่าอุตสาหกรรมโดยรวม"

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานกว่า 74 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 698 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 658 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 40 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 34,186 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.5 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ "แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต" โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 3,000 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกและมีพนักงานกว่า 180,000 คน MUFG นำเสนอบริการทางการเงินที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธุรกิจธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น "กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก" ด้วยการผสานศักยภาพในการดำเนินธุรกิจเพื่อตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้าโดยคำนึงถึงสังคมและการแบ่งปัน สู่ความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MUFG กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ https://www.mufg.jp/english

ภาพข่าว: กรุงศรีต้อนรับประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ MUFG

เมื่อเร็วๆ นี้ มร.โนบุยูกิ ฮิราโนะ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อพบปะกับผู้บริหารและพนักงานของธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคาร BTMU สาขากรุงเทพฯ ในภาพ...

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...