ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. เปิดเวทีรับฟังปัญหาจากผู้บริหารระดับสูงของผู้ประกอบธุรกิจ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์

ก.ล.ต. เปิดเวทีรับฟังปัญหาของผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าระหว่างผู้บริหารระดับสูง พร้อมร่วมรับมือขับเคลื่อนให้ธุรกิจพัฒนาได้ หลังจากร่วมหารือกับสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย (ASCO) เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2562 ว่า ก.ล.ต. ได้ประชุมร่วมกับสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยพร้อมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหลักทรัพย์และผู้ประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าทุกแห่ง เพื่อรับฟังความคิดเห็น ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานของผู้ประกอบธุรกิจที่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในยุคปัจจุบัน เพื่อประกอบการพิจารณากำหนดนโยบายในการพัฒนาธุรกิจและปรับปรุงหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลของ ก.ล.ต.

การเปิดรับฟังภาคธุรกิจในครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องมาจากการประชุมรับฟังภาคธุรกิจที่ได้จัดขึ้นเป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ซึ่งมีการหารือถึงโอกาสและความท้าทายในการดำเนินธุรกิจเพื่อความอยู่รอดในอนาคต ภายหลังจากที่นางสาวรื่นวดีรับตำแหน่งเป็นเลขาธิการ ก.ล.ต. เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยการประชุมในครั้งนี้มีข้อสรุปสำคัญร่วมกันว่า ก.ล.ต. จะยกเครื่องปรับปรุงหลักเกณฑ์การกำกับดูแลที่เป็นอุปสรรคหรือไม่จำเป็น (regulatory guillotine) โดยคำนึงถึงความแตกต่างของรูปแบบธุรกิจ (business model) และส่งเสริมให้ผู้ประกอบธุรกิจสามารถปรับตัวและขยายธุรกิจได้ ทั้งนี้ ก.ล.ต. จะให้ความสำคัญกับการเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นของภาคธุรกิจต่อการปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าว เพื่อให้มีความเหมาะสมและนำไปใช้ปฏิบัติได้จริง

นอกจากนั้น ก.ล.ต. จะประสานความร่วมมือกับผู้ประกอบธุรกิจในการขยายฐานผู้ลงทุนเพื่อให้เข้ามาลงทุนในตลาดทุนมากขึ้น และส่งเสริมให้เกิดการออมในระยะยาว รวมถึงมุ่งพัฒนาตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า เพื่อส่งเสริมภาคการเกษตรของประเทศให้สามารถเติบโตและมีประสิทธิภาพ "ก.ล.ต. มีนโยบายในการรับฟังความคิดเห็น ปัญหาอุปสรรค และข้อจำกัด ของผู้ที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนในตลาดทุน ซึ่งรวมถึงผู้ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้า เพื่อให้รู้และเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นในตลาดทุนอย่างแท้จริง เพื่อที่จะสามารถพัฒนาธุรกิจและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมให้สามารถปรับตัว และเจริญเติบโตต่อไปได้" นางสาวรื่นวดี กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วงการโบรกฯ บูม ATI เปิดศูนย์สอบใบอุญาตมาร์เก็ตติ้งเพิ่ม

ATI ต้อนรับปีใหม่ เปิดศูนย์สอบใบอนุญาตมาร์เก็ตติ้งตลาดทุนเพิ่ม เพื่อรองรับจำนวนผู้สอบใบอนุญาตติดต่อกับผู้ลงทุนประเภทต่างๆ ในปี 55 ที่สูงถึง 25,000 คน หลังมาตรฐานใบอนุญาตฯ ใหม่ เตรียมคลอดปีนี้ แถมเปิดเสรีฯ ดันวงการหลักทรัพย์บูม นายสาธิต วรรณศิลปิน...

การให้ใบอนุญาตศูนย์ซื้อขายและสำนักหักบัญชีสัญญาซื้อขายล่วงหน้า

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--ก.ล.ต. คณะกรรมการ ก.ล.ต. ในการประชุมครั้งที่ 2/2548 เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2548 มีมติอนุญาตให้ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ จำกัด (มหาชน) (Thailand Futures Exchange PLC : TFEX) ประกอบธุรกิจเป็นศูนย์ซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และ บริษัท ...

ภาพข่าว: "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จัดสัมมนา "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง" โดยมี ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง