มาสเตอร์การ์ดร่วมกับเคทีซีเปิดตัวเทคโนโลยีการเข้ารหัสโทเค็น เป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๑๘ น.
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--บัตรกรุงไทย

มาสเตอร์การ์ด ผู้นำด้านเทคโนโลยีการชำระเงินระดับโลก เปิดเผยในวันนี้ว่า เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ออกบัตรเครดิตชั้นนำรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เปิดตัวโซลูชั่นการชำระเงินออนไลน์แบบเข้ารหัสโทเค็นด้วยเทคโนโลยี 'Mastercard Digital Enablement Services (MDES) for Merchants'

MDES ของมาสเตอร์การ์ด คือเทคโนโลยีการเข้ารหัสโทเค็นที่ให้ความสำคัญกับผู้บริโภคช่วยให้ผู้ออกบัตรสามารถใช้รหัสดิจิทัลโทเค็นแทนหมายเลขบัญชีที่มีความอ่อนไหว ทำให้ประสบการณ์การชำระเงินมีความปลอดภัยและราบรื่นยิ่งขึ้น พร้อมพลิกโฉมอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อทุกประเภทให้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถชำระและรับชำระเงินได้

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2557 เทคโนโลยี MDES ช่วยให้การชำระเงินผ่านช่องทาง Apple Pay, Google Pay และ Samsung Pay ผ่านอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออย่าง Fitbit และ Garmin มีความปลอดภัยมากขึ้น ขณะเดียวกัน เทคโนโลยี MDES for Merchants เข้ามาช่วยขยายเทคโนโลยี MDES ที่กำลังเป็นที่หนึ่งในอุตสาหกรรมการเข้ารหัสโทเค็นให้ครอบคลุมการทำธุรกรรมออนไลน์ทุกประเภท ทำให้ผู้ออกบัตรสามารถใช้การเข้ารหัสโทเค็นแทนการใช้หมายเลขบัญชีที่มีความเสี่ยงเมื่อต้องใส่หมายเลขบัตรไว้บนเว็บไซต์ของร้านค้าหรือแอปพลิเคชันเพื่อชำระเงิน

การใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสโทเค็นแทนข้อมูลบัตรถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้บริโภคที่เก็บข้อมูลบัตรของตนเองไว้กับร้านค้าออนไลน์หรือในแอปพลิเคชันของร้านค้าเพื่อความราบรื่นและความสะดวกสบายในการชำระเงินที่เกิดขึ้นซ้ำๆมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น โซลูชั่น MDES ยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินเนื่องจากรหัสโทเค็นไม่สามารถนำไปใช้ทำธุรกรรมกับร้านค้าอื่นได้ นอกจากนี้รหัสดิจิทัลโทเค็นยังมีการป้องกันทับอีกชั้นด้วยการใช้รหัสคริปโตแกรม (Cryptogram) ที่เป็นเลขเฉพาะต่อการทำธุรกรรมแต่ละครั้งช่วยป้องกันผู้บริโภคและร้านค้าอีกหนึ่งระดับเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการโดนโจรกรรมข้อมูลมอบความสบายใจแก่ผู้บริโภคและร้านค้า

ปัจจุบันแบรนด์ชั้นนำระดับโลกและบริษัทผู้นำด้านธุรกิจความบันเทิงดิจิทัลได้นำเทคโนโลยี MDES for Merchants มาใช้สำหรับการชำระเงินที่เกิดขึ้นซ้ำๆ (Recurring Transaction) การชำระเงินจากการเป็นสมาชิก (Subscription) และการชำระเงินบนมือถือผ่านแอปพลิชันของร้านค้า (Mobile-based Transaction)

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "เคทีซีต้องขอขอบคุณมาสเตอร์การ์ดที่ไว้วางใจให้เคทีซีเป็นบัตรเครดิตรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้มีโอกาสใช้โซลูชั่นนี้ เคทีซีให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีของสมาชิก รวมถึงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ โดยปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีรวมกว่า 2.4 ล้านบัญชีและมีจำนวนสมาชิกบัตรเคทีซีทำรายการผ่านช่องทางออนไลน์ในปีที่ผ่านมาอยู่ที่กว่า 1.4 ล้านรายการที่เคทีซีได้ร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดนำระบบการชำระเงินอีคอมเมิร์ซแบบเข้ารหัสในระบบดิจิทัล หรือ MDES มาใช้บริการในครั้งนี้ สามารถแก้ปัญหาความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยของสมาชิกเมื่อต้องใช้จ่ายบนโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของระบบบัตรเครดิตไทยอย่างยิ่ง"

ไอลีน ชูว ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า "ในขณะที่ธุรกรรมออนไลน์และธุรกรรมบนมือถือเติบโตอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยี MDES for Merchants จะช่วยยกระดับประสบการณ์ลูกค้าและเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างร้านค้าและผู้บริโภคมาสเตอร์การ์ดมีความยินดีที่เคทีซีเป็นบริษัทแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ขยายการใช้โซลูชั่นการเข้ารหัสโทเค็นในบัตรมาสเตอร์การ์ดเพื่อส่งเสริมให้มีการทำธุรกรรมออนไลน์ที่มีความปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับลูกค้ามาสเตอร์การ์ด การเปิดตัว MDES for Merchants ร่วมกับเคทีซี แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่ายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย" ผู้บริโภคชาวไทยมีการปรับใช้การชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลและมือถืออย่างรวดเร็วและคล่องตัว รวมถึงไลฟสไตล์ที่เชื่อมต่อมากขึ้น รายงานของ We Are Social และ Hootsuite ในหัวข้อ Global Digital 2019 ระบุว่ายอดใช้จ่ายทั้งหมดบนแอปพลิเคชันมือถือของผู้บริโภคในประเทศไทยในปี 2561 อยู่ที่ 531.9 ล้านเหรียญสหรัฐ 1

โซลูชั่นความปลอดภัยที่ล้ำหน้าอย่าง MDES และ MDES for Merchants จะช่วยให้ผู้บริโภคมีความสบายใจมากขึ้นทุกครั้งที่มีการชำระเงินผ่านอุปกรณ์การค้าที่มีการเชื่อมต่อ ช่องทางออนไลน์ และในแอปพลิเคชัน

เกี่ยวกับ "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ("บริษัท" หรือ "KTC") ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อบุคคล (Personal Loan) ธุรกิจบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค กลยุทธ์ของบริษัทตั้งอยู่บนฐานลูกค้า (Membership) ที่ได้สร้างขึ้นโดยมีบัตรเครดิตและธุรกิจสินเชื่อบุคคลเป็นผลิตภัณฑ์หลักในการสร้างฐานสมาชิกและสร้างผลกำไรให้บริษัท นอกจากนั้นยังมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่นๆ มาเพิ่มเติมต่อยอดให้บริษัทสามารถสร้างสรรค์งานที่เข้าถึงความต้องการของสมาชิกเพื่อสนับสนุนให้บริษัทรักษาฐานสมาชิกให้ยั่งยืน สำหรับไตรมาส 2 ของปี 2562 บริษัทมีจำนวนบัญชีรวมประมาณ 3.4 ล้านบัญชี แบ่งเป็น บัตรเครดิต 2,405,570 บัตร และ บัตรสินเชื่อบุคคล 985,037 บัญชี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KTC PHONE โทรศัพท์ 02 123 5000 หรือที่เว็บไซต์ www.ktc.co.th สมัครบัตรเครดิตได้ที่ศูนย์บริการสมาชิก "เคทีซี ทัช" ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือคลิกลิงค์เพื่อสมัครบัตรเครดิตได้ที่นี่ http://bit.ly/2uPcS19

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด

Mastercard (NYSE: MA), www.mastercard.com เป็น บริษัท เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการชำระเงินระดับโลก 1 https://datareportal.com/reports/digital-2019-thailand เครือข่ายการประมวลผลการชำระเงินทั่วโลกของเราเชื่อมต่อผู้บริโภคสถาบันการเงิน ผู้ประกอบการ หน่วยงานรัฐบาล และธุรกิจในกว่า 210 ประเทศและดินแดนต่างๆ ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของมาสเตอร์การ์ดช่วยให้ธุรกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การจับจ่ายซื้อสินค้า การท่องเที่ยว การดำเนินธุรกิจ และการจัดการทางการเงิน เป็นเรื่องง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัทฯ ได้ทางทวิตเตอร์ที่ @MastercardAP ร่วมสนทนากับบริษัทฯ ผ่านทาง Beyond the Transaction Blog และ สมัครที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุดผ่าน Engagement Bureau

เคทีซีเขย่าวงการบัตรเครดิตอีกครั้ง เปิดตัวบัตรเชปการ์ดใบแรกของไทย

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--บัตรกรุงไทย เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เซอร์ไพรส์วงการ ด้วยการเปิดตัวบัตรเครดิตกว่า 30 แบบส่งท้ายปี ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายของคนรุ่นใหม่และไลฟ์สไตล์ของคนทุกระดับ ภายใต้คอนเซ็ปท์ Experience the New Experimental เน้นการ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...