มาสเตอร์การ์ดเปิดตัวเทคโนโลยีการเข้ารหัสโทเค็น โดยมีเคทีซีเข้าร่วมเป็นครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มุ่งยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมออนไลน์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๑๙ น.
กรุงเทพฯ--29 ส.ค.--บัตรกรุงไทย

มาสเตอร์การ์ด ผู้นำด้านเทคโนโลยีการชำระเงินระดับโลก เปิดเผยในวันนี้ว่า เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ออกบัตรเครดิตชั้นนำรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าร่วมใช้โซลูชั่นการชำระเงินออนไลน์แบบเข้ารหัสโทเค็นด้วยเทคโนโลยี 'Mastercard Digital Enablement Services (MDES) for Merchants'

MDES ของมาสเตอร์การ์ด คือเทคโนโลยีการเข้ารหัสโทเค็นที่ให้ความสำคัญกับผู้บริโภค ช่วยให้ผู้ออกบัตรสามารถใช้รหัส ดิจิทัลโทเค็นแทนหมายเลขบัญชีที่มีความอ่อนไหว ทำให้ประสบการณ์การชำระเงินมีความปลอดภัยและราบรื่นยิ่งขึ้น พร้อมพลิกโฉมอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อทุกประเภทให้เป็นอุปกรณ์ที่สามารถชำระและรับชำระเงินได้

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2557 เทคโนโลยี MDES ช่วยให้การชำระเงินผ่านช่องทาง Apple Pay, Google Pay และ Samsung Pay ผ่านอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออย่าง Fitbit และ Garmin มีความปลอดภัยมากขึ้น ขณะเดียวกัน MDES for Merchants ยังทำให้เทคโนโลยีการเข้ารหัสโทเค็นซึ่งครองที่หนึ่งในอุตสาหกรรมสามารถครอบคลุมการทำธุรกรรมออนไลน์ทุกประเภท ช่วยให้ผู้ออกบัตรสามารถใช้การเข้ารหัสโทเค็นแทนการใช้หมายเลขบัญชีที่มีความเสี่ยงเมื่อต้องใส่หมายเลขบัตรไว้บนเว็บไซต์ของร้านค้าหรือแอปพลิเคชันเพื่อชำระเงิน

การใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสโทเค็นแทนข้อมูลบัตรถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากมีผู้บริโภคจำนวนมากขึ้นที่ต้องเก็บข้อมูลบัตรของตนเองไว้กับร้านค้าออนไลน์หรือในแอปพลิเคชันของร้านค้าเพื่อความสะดวกเมื่อต้องมีการชำระเงินที่เกิดขึ้นซ้ำๆ โซลูชั่น MDES ทำให้ร้านค้าสามารถใช้รหัสดิจิทัลโทเค็นแทนข้อมูลบัตรของลูกค้า ซึ่งช่วยยกระดับความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงิน เนื่องจากรหัสโทเค็นนี้ไม่สามารถนำไปใช้ทำธุรกรรมกับร้านค้าอื่นได้ นอกจากนี้ รหัสดิจิทัลโทเค็นยังมีการป้องกันทับอีกชั้นด้วยการใช้รหัสคริปโตแกรม (Cryptogram) ที่เป็นเลขเฉพาะต่อการทำธุรกรรมแต่ละครั้ง ช่วยป้องกันผู้บริโภคและร้านค้าอีกหนึ่งระดับ เป็นการช่วยลดความเสี่ยงของการโดนโจรกรรมข้อมูล มอบความสบายใจแก่ผู้บริโภคและร้านค้า

ปัจจุบัน แบรนด์ชั้นนำระดับโลกและบริษัทผู้นำด้านธุรกิจความบันเทิงดิจิทัลได้นำเทคโนโลยี MDES for Merchants มาใช้สำหรับการชำระเงินที่เกิดขึ้นซ้ำๆ (Recurring Transaction) การชำระเงินจากการเป็นสมาชิก (Subscription) และการชำระเงินบนมือถือผ่านแอปพลิชันของร้านค้า (Mobile-based Transaction)

นางพิทยา วรปัญญาสกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - ธุรกิจบัตรเครดิต "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "เคทีซีต้องขอขอบคุณมาสเตอร์การ์ดที่ไว้วางใจให้เคทีซีเป็นบัตรเครดิตรายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้มีโอกาสใช้โซลูชั่นนี้ เคทีซีให้ความสำคัญกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีของสมาชิก รวมถึงมุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจและความปลอดภัยในการใช้จ่ายผ่านบัตรฯ โดยปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีรวมกว่า 2.4 ล้านบัญชี และมีจำนวนสมาชิกบัตรเคทีซีทำรายการผ่านช่องทางออนไลน์ในปีที่ผ่านมาอยู่ที่กว่า1.4 ล้านราย การที่เคทีซีได้ร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ดนำระบบการชำระเงินอีคอมเมิร์ซแบบเข้ารหัสในระบบดิจิทัล หรือ MDES มาใช้บริการในครั้งนี้ สามารถแก้ปัญหาความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในด้านความปลอดภัยของสมาชิกเมื่อต้องใช้จ่ายบนโลกออนไลน์ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของระบบบัตรเครดิตไทยอย่างยิ่ง"

ไอลีน ชูว ผู้จัดการประจำประเทศไทยและเมียนมาร์ มาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า "สืบเนื่องจากการทำธุรกรรมออนไลน์และธุรกรรมบนมือถือเติบโตอย่างต่อเนื่อง เทคโนโลยี MDES for Merchants จะช่วยยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าและเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างร้านค้าและผู้บริโภค มาสเตอร์การ์ดมีความยินดีที่เคทีซีเป็นบริษัทแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่นำโซลูชั่นการเข้ารหัสโทเค็นมาขยายการให้บริการเพื่อส่งเสริมให้การทำธุรกรรมออนไลน์ของลูกค้ามีความปลอดภัยยิ่งขึ้น การเปิดตัว MDES for Merchants ร่วมกับเคทีซี แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสองฝ่ายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย"

ผู้บริโภคชาวไทยได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการชำระเงินผ่านระบบดิจิทัลและมือถืออย่างรวดเร็ว รวมถึงการมีไลฟ์สไตล์ที่เชื่อมต่อกับดิจิทัลมากขึ้น รายงาน Global Digital 2019 ของ We Are Social and Hootsuite ระบุว่ายอดใช้จ่ายทั้งหมดบนแอปพลิเคชันมือถือของผู้บริโภคในประเทศไทยในปี 2561 อยู่ที่ 531.9 ล้านเหรียญสหรัฐ1

โซลูชั่นความปลอดภัยที่ล้ำหน้าอย่าง MDES และ MDES for Merchants จะช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกสบายใจมากขึ้นทุกครั้งที่มีการชำระเงินผ่านอุปกรณ์เชื่อมต่อ ช่องทางออนไลน์ และแอปพลิเคชันต่างๆ

เกี่ยวกับ "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)

บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจบัตรเครดิต ตลอดจนธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อบุคคล (Personal Loan) ธุรกิจบริการรับชำระค่าสาธารณูปโภค กลยุทธ์ของบริษัทตั้งอยู่บนฐานลูกค้า (Membership) ที่ได้สร้างขึ้น โดยมีบัตรเครดิตและธุรกิจสินเชื่อบุคคลเป็นผลิตภัณฑ์หลักในการสร้างฐานสมาชิกและสร้างผลกำไรให้บริษัท นอกจากนั้นยังมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่นๆ มาเพิ่มเติมต่อยอดให้บริษัทสามารถสร้างสรรค์งานที่เข้าถึงความต้องการของสมาชิกเพื่อสนับสนุนให้บริษัทรักษาฐานสมาชิกให้ยั่งยืน สำหรับไตรมาส 2 ของปี2562 บริษัทมีจำนวนบัญชีรวมประมาณ 3.4 ล้านบัญชี แบ่งเป็น บัตรเครดิต 2,405,570 บัตร และ บัตรสินเชื่อบุคคล 985,037 บัญชี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ KTC PHONE โทรศัพท์ 02 123 5000 หรือที่เว็บไซต์ www.ktc.co.th สมัครบัตรเครดิตได้ที่ศูนย์บริการสมาชิก "เคทีซี ทัช"ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือคลิกลิงค์เพื่อสมัครบัตรเครดิตได้ที่นี่ http://bit.ly/2uPcS19

เกี่ยวกับมาสเตอร์การ์ด

Mastercard (NYSE: MA), www.mastercard.com เป็น บริษัท เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการชำระเงินระดับโลก เครือข่ายการประมวลผลการชำระเงินทั่วโลกของเราเชื่อมต่อผู้บริโภค สถาบันการเงิน ผู้ประกอบการ หน่วยงานรัฐบาล และธุรกิจในกว่า 210 ประเทศและดินแดนต่างๆ ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของมาสเตอร์การ์ดช่วยให้ธุรกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การจับจ่ายซื้อสินค้า การท่องเที่ยว การดำเนินธุรกิจ และการจัดการทางการเงิน เป็นเรื่องง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อทุกคนที่เกี่ยวข้อง ติดตามความเคลื่อนไหวของบริษัทฯ ได้ทางทวิตเตอร์ที่ @MastercardAP ร่วมสนทนากับบริษัทฯ ผ่านทาง Beyond the Transaction Blog และ สมัครที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสารล่าสุดผ่าน Engagement Bureau

เคทีซีเขย่าวงการบัตรเครดิตอีกครั้ง เปิดตัวบัตรเชปการ์ดใบแรกของไทย

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--บัตรกรุงไทย เคทีซี หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เซอร์ไพรส์วงการ ด้วยการเปิดตัวบัตรเครดิตกว่า 30 แบบส่งท้ายปี ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายของคนรุ่นใหม่และไลฟ์สไตล์ของคนทุกระดับ ภายใต้คอนเซ็ปท์ Experience the New Experimental เน้นการ...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...