ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.50-30.85 มองสงครามการค้ากดดันดอลลาร์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.50-30.85 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 30.73 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 8.0 พันล้านบาท และ 2.7 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ โดยอัตราผลตอบแทนพันธบัตรไทยฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในรอบหลายปีท่ามกลางแรงขายของต่างชาติ ด้านเงินดอลลาร์อ่อนค่าเทียบสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่สงครามการค้าปะทุขึ้นอีกรอบ โดยเหตุการณ์ที่จีนประกาศมาตรการตอบโต้สหรัฐฯ บดบังถ้อยแถลงของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งไม่ได้ให้คำมั่นว่าจะปรับลดดอกเบี้ยลงอย่างรวดเร็ว ส่วนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 2 ปีขึ้นมาอยู่เหนืออัตราผลตอบแทนประเภท 10 ปี สะท้อนภาวะ Inversion ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนว่าเศรษฐกิจจะเข้าสู่ภาวะถดถอย

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า เงินดอลลาร์จะยังเผชิญแรงขายจากคาดการณ์ว่า สงครามการค้าที่รุนแรงขึ้นจะกดดันให้เฟดลดดอกเบี้ยลงอย่างต่อเนื่อง แต่ความหวังเรื่องลดดอกเบี้ยอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้นักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงในช่วงนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจการค้าโลก ขณะที่ภาวะความผันผวนสูงจะยังคงมีแนวโน้มหนุนค่าเงินเยน โดยตลาดจับตาข้อขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนซึ่งกำลังเข้าสู่จุดแตกหัก หลังจากจีนระบุว่าจะเก็บภาษีสินค้าสหรัฐฯ วงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนปธน.ทรัมป์ประกาศตอบโต้ว่าจะปรับขึ้นภาษีอีก 5% สำหรับสินค้านำเข้าจากจีนและเรียกร้องให้กลุ่มธุรกิจสหรัฐฯย้ายออกจากจีน นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐฯระบุว่า จะขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2.5 แสนล้านดอลลาร์เป็น 30% จาก 25% โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. และจะปรับขึ้นภาษีที่ได้วางแผนไว้สำหรับสินค้าจีนวงเงิน 3 แสนล้านดอลลาร์ เป็น 15% จาก 10% โดยจะเริ่มเก็บภาษีบางรายการตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. และเลื่อนการเก็บภาษีสินค้าดังกล่าวราวครึ่งหนึ่งไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค.

สำหรับปัจจัยในประเทศ กระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขส่งออกเดือนก.ค. เติบโต 4.28% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นการขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 เดือน ขณะที่นำเข้าเพิ่มขึ้น 1.67% อย่างไรก็ดี หากไม่รวมการส่งออกทองคำ มูลค่าส่งออกจะหดตัว 0.4% ขณะที่ผลกระทบจากสงครามการค้าอาจทำให้จีนเร่งนำเข้าเพื่อผลิตก่อนการขึ้นภาษีจากสหรัฐฯ ทั้งนี้ ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ ส่งออกลดลง 1.91% และการนำเข้าหดตัว 1.81% เรามองว่าความเสี่ยงด้านขาลงของเศรษฐกิจมีมากขึ้น และคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) อาจตัดสินใจลดดอกเบี้ยลงอีกครั้งในปีนี้

ข้อมูลเพิ่มเติม
ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจโกลบอลมาร์เก็ตส์
ติดต่อ นางสาวรุ่ง สงวนเรือง
อีเมล:Roong.Sanguanruang@krungsri.com
โทร. 66-2-266-3011 ต่อ 5646

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง