เฮงเค็ล เผยผลประกอบการปีนี้แตกต่างไปในหลายธุรกิจ เนื่องจากสภาพตลาดที่ยุ่งยากมากขึ้น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๒๗ น.
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง
  • ยอดขายรวมไตรมาส 2 ปี 2562 อยู่ที่ 5,121 ล้านยูโร เกือบเท่าระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา เติบโตลดลง 0.4 %
  • อัตรากำไรจากการดำเนินงาน (EBIT margin*) อยู่ที่ 16.5% (-1.5 จุด), กำไรต่อหุ้นบุริมสิทธิ (EPS) อยู่ที่ 1.43 ยูโร (-9.5%)

เฮงเค็ล เผยผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2562 มียอดขายรวมทั้งหมด 5,121 ล้านบาทใกล้เคียงกับไตรมาส 2 ของปีที่ผ่านมา ขณะที่อัตรากำไรจากการดำเนินงาน (EBIT margin) ที่ปรับปรุงแล้ว อยู่ที่ 16.5% และกำไรต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ 1.43 ยูโร มีระดับต่ำกว่าปีที่ผ่านมา เพราะผลกระทบจากสภาพตลาดที่มีความยุ่งยากมากขึ้น

ในไตรมาส 2 ของปี 2562 กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว รายงานยอดขายลดลง 1.2 เปอร์เซ็นต์จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 2,422 ล้านยูโร สำหรับธุรกิจบิวตี้แคร์ ยอดขายลดลงประมาณ 2.4 เปอร์เซ็นต์ เป็น 1,002 ล้านยูโร ส่วนธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน ประสบความสำเร็จดี มียอดขายเพิ่มขึ้น 2 เปอร์เซ็นต์ เป็น 1,666 ล้านยูโร

ตลาดเกิดใหม่ที่ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่แข็งแกร่ง มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 3.9 เปอร์เซ็นต์ ตลาดแอฟริกา ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกามีอัตราการเติบโตเป็นเลขสองหลัก ส่วนตลาดที่พัฒนาแล้ว มีอัตราเติบโตแบบติดลบ 3.2 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจากสภาวะการแข่งขันในตลาดที่สูง ยอดขายในยุโรปตะวันตก ลดลงร้อยละ 1.8 ในขณะที่ยอดขายในยุโรปตะวันออก เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 สำหรับตลาดแอฟริกา/ตะวันออกกลาง ยอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.5 ยอดขายในทวีปอเมริกาเหนือ ลดลงร้อยละ 5 ส่วนยอดขายในละตินอเมริกา เติบโตร้อยละ 11 และในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยอดขายลดลงร้อยละ 7.9 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

กำไรจากการดำเนินงาน (EBIT) อยู่ที่ 926 ล้านยูโร ลดลงร้อยละ 8.6 เมื่อเทียบกับไตรมาส 2 ของปี 2561 (846 ล้านยูโร)

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 เฮงเค็ล สร้างยอดขาย 10.1 พันล้านยูโร เพิ่มขึ้นร้อยละ 1.1 มีการเติบโตของยอดขายปกติ ซึ่งยังไม่รวมผลกระทบจากค่าเงินและการเข้าซื้อกิจการและการตัดทอนการลงทุนที่ร้อยละ 0.1 โดยผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนทำให้ยอดขายลดลงร้อยละ 0.4 บริษัทมีกำไรจากการดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้ว ลดลงร้อยละ 7.2 จาก 1,768 ล้านยูโร เป็น 1,641 ล้านยูโร

โดยกลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีกาว มียอดขายปกติในครึ่งแรกของปี 2562 ลดลงร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 กลุ่มธุรกิจบิวตี้แคร์ มียอดขายปกติติดลบร้อยละ 2.3 ส่วนกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนมียอดขายปกติเติบโตร้อยละ 3.3

"แม้แนวโน้มเศรษฐกิจจะมีความยุ่งยาก เราจะยังคงดำเนินการไปตามแผนเชิงกลยุทธ์ที่เราลำดับความสำคัญไว้แล้ว และจะดำเนินการตามแผนการลงทุนเพื่อการเจริญเติบโตตามที่ได้ประกาศไว้ เราเน้นที่การทำธุรกิจของเราให้แข็งแกร่งและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อส่งมอบผลกำไรที่เติบโตอย่างยั่งยืน" นายฮานส์ แวน ไบเล่น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฮงเค็ล กล่าว

"ในขณะเดียวกัน เราก็คำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป และจะนำมาใช้เป็นแนวทางตลอดปี 2562 นี้"

เฮงเค็ล คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมจะยังไม่มีความต้องการเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่ต่างไปจากก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ ยังคาดว่าหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์จะมีการเติบโตได้น้อยกว่าที่คาดไว้ในเบื้องต้น แต่ไม่ว่าจะอย่างไร เฮงเค็ล ได้มีการปรับปรุงแนวทางใหม่สำหรับปีงบประมาณนี้แล้ว

เฮงเค็ล คาดว่ายอดขายของทั้งกลุ่มในปี 2562 จะเติบโตอยู่ในช่วง 0-2 เปอร์เซนต์ ลดลงจากประมาณการณ์ก่อนหน้านี้ที่คาดว่าจะเติบโตอยู่ในช่วง 2–4 เปอร์เซ็นต์ โดยธุรกิจผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีกาว จะมียอดขายอยู่ในช่วง ติดลบ 1 เปอร์เซ็นต์ ถึงเพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซนต์ สำหรับธุรกิจบิวตี้แคร์ คาดว่ายอดขายปกติจะอยู่ในช่วงระหว่าง -2 ถึง 0 เปอร์เซ็นต์ สำหรับธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน เฮงเค็ลยังคงคาดหวังอัตราการเติบโตที่ระดับ 2-4 เปอร์เซ็นต์

"เราจะเดินหน้ากลยุทธ์ระยะยาวที่ลำดับความสำคัญไว้อย่างชัดเจนและมีเป้าหมายที่ท้าทาย" ฮานส์ แวน ไบเล่น กล่าว "การลงทุนของเราในแบรนด์ เทคโนโลยี นวัตกรรม และการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล จะช่วยตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างการเติบโตของกำไรที่ยั่งยืน"

เกี่ยวกับเฮงเค็ล

เฮงเค็ล ดำเนินธุรกิจทั่วโลกด้วยพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์ที่สมดุลและหลากหลาย บริษัทฯ เป็นผู้นำในสามกลุ่มธุรกิจทั้งในธุรกิจเพื่ออุตสาหกรรมและธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค อันเป็นผลมาจากแบรนด์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง ธุรกิจเทคโนโลยีกาวของเฮงเค็ล (Adhesive Technologies) เป็นผู้นำในตลาดกาวในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลก ในธุรกิจผลิตภัณฑ์ซักล้างและผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์บิวตี้แคร์ (Laundry & Home Care and Beauty Care businesses) เฮงเค็ลเป็นผู้นำในหลายตลาดและประเภทผลิตภัณฑ์ทั่วโลก เฮงเค็ลก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2419 และมีประวัติความสำเร็จอันยาวนานกว่า 140 ปี ในปี พ.ศ. 2560 เฮงเค็ลมียอดขายมากกว่า 2 หมื่นล้านยูโร และมีผลกำไรดำเนินงานที่ปรับปรุงแล้ว 3,500 ล้านยูโร แบรนด์ชั้นนำ 3 อันดับแรกของเฮงเค็ล คือ ล็อคไทท์ (กาว) ชวาร์สคอฟ (ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม) และเพอร์ซิล (ผงซักฟอก) มียอดขายรวมกัน 6,400 ล้านยูโร เฮงเค็ลมีพนักงานมากกว่า 53,000 คนทั่วโลก ซึ่งมีความหลากหลายมีความมุ่งมั่น รวมกันเป็นหนึ่งเดียวด้วยวัฒนธรรมขององค์กรที่แข็งแกร่ง มีจุดมุ่งหมายร่วมกันในการสร้างคุณค่าที่ยั่งยืน และมีคุณค่าร่วมกัน ในฐานะผู้นำด้านความยั่งยืนซึ่งเป็นที่ยอมรับ เฮงเค็ลได้รับการยกย่องจากดัชนีและการจัดอันดับระหว่างประเทศต่างๆ หุ้นบุริมสิทธิของเฮงเค็ลจดทะเบียนอยู่ในดัชนีหลักทรัพย์ DAX ของเยอรมนี ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชมที่ www.henkel.com

ไฟโบรเจนเสร็จสิ้นการระดมทุน

ซานฟรานซิสโกใต้, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--16 ก.พ.2548 ไฟโบรเจน อิงค์ ประกาศถึงการเสร็จสิ้นการเสนอขายหุ้นบุริมสิทธิ์แปลงสภาพ ซึ่งทำให้บริษัทมีเงินได้สุทธิประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ "วัตถุประสงค์เบื้องต้นของการระดมทุนในครั้งนี้คือการหาเงินทุนเพื่อขยายกิจกร...

อินเทลประกาศรายได้ไตรมาสสี่ และรายได้ประจำปี 2547 มีผลกำไรต่อหุ้นในไตรมาสสี่ 33 เซ็นต์

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--คาร์ล บายร์ แอนด์ แอสโซซิเอทส์ อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยเมื่อเร็วๆ นี้ว่า บริษัทฯ มีรายได้ในไตรมาสที่สี่ของปี 2547 อยู่ที่ 9,600 ล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นร้อยละ 13 จากไตรมาสที่สาม และเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 เมื่อเทียบปีต่อปี โดยผลประกอบการประจำ...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...