ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชโย กรุ๊ป อวดกำไรครึ่งปีแรกโต 57.55% กางแผนครึ่งปีหลังลุยซื้อหนี้เพิ่ม - ปล่อยสินเชื่อเสริมทัพ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--IR PLUS

ชโย กรุ๊ป หรือ CHAYO อวดผลงานไตรมาส 2 ปี 2562 มีกำไร 33.28 ล้านบาทเติบโต 38.39% ในขณะที่ครึ่งปีแรกมีกำไร 60.68 ล้านบาท เติบโต 57.55% มีรายได้รวมครึ่งปีอยู่ที่ 161.48 ล้านบาท ด้านพอร์ตหนี้ด้อยคุณภาพ ณ 30 มิ.ย. 62 อยู่ที่ 570.42 ล้านบาท (ไม่รวมสินทรัพย์รอการขายอีกจำนวน 53.84 ล้านบาท) เผยลุยปล่อยสินเชื่อ Nano และ Personal loan เสริมรายได้แกร่ง "สุขสันต์ ยศะสินธุ์" ซีอีโอ มั่นใจแนวโน้มปี 2562 รายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 15% อย่างแน่นอน พร้อมประกาศกลยุทธ์เชิงรุกในทุกธุรกิจ ครึ่งปีหลังเตรียมเงินลุยซื้อหนี้เข้าพอร์ตมาบริหารเพิ่ม พร้อมเดินหน้าธุรกิจปล่อยสินเชื่อเต็มสูบและขยายงานให้บริการเจรจา ติดตามและทวงถามหนี้อย่างต่อเนื่อง

นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สิน ธุรกิจปล่อยสินเชื่อ และกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ ในงวดไตรมาส 2/2562 มีรายได้รวมอยู่ที่ 86.08 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.18 ล้านบาท หรือ 21.41% และกำไรสุทธิอยู่ที่ 33.28ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.39% อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 67.45% และอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 42.35% ในขณะที่กำไรสุทธิครึ่งปี 2562 อยู่ที่ 60.68 ล้านบาท และอัตรากำไรขั้นต้นสำหรับครึ่งปีแรกอยู่ที่ 65.95% และอัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 39.49%

ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้รายได้รวมและกำไรสุทธิ ปรับเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากธุรกิจหลักซึ่งได้แก่ธุรกิจบริหารสินทรัพย์หรือซื้อหนี้ด้อยคุณภาพมาบริหารและธุรกิจให้บริการเจรจา ติดตาม ทวงถามหนี้ มีการเจริญเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ โดยในครึ่งปีแรกธุรกิจบริหารสินทรัพย์หรือซื้อหนี้ด้อยคุณภาพมาบริหารมีการเติบโต 20.66% และธุรกิจเจรจา ติดตาม ทวงถามหนี้มีรายได้เติบโตถึง 73.54% ซึ่งเป็นผลมาจากบริหารการจัดเก็บหนี้ที่ไม่มีหลักประกันที่มีอยู่และการทยอยขายหลักประกันของหนี้ที่ได้ซื้อในปี 2560 และ 2561 เพื่อเสริมสร้างรายได้ ส่วนธุรกิจเจรจา ติดตามและทวงถามหนี้มีการเจริญเติบโตอย่างโดดเด่นเนื่องจากบริษัทสามารถจัดเก็บหนี้ให้ลูกค้าได้มากขึ้นประกอบกับบริษัทมีผู้ว่าจ้างมากขึ้น

นายสุขสันต์ กล่าวว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปี 2562 เชื่อว่าจะมีการเติบโตโดดเด่นตามเป้าหมาย เนื่องจากคาดว่าทางสถาบันการเงินจะทยอยปล่อยหนี้ด้อยคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงปลายปี บริษัทฯ น่าจะมีโอกาสได้เข้าร่วมประมูลซื้อหนี้เสียเข้ามาบริหารเพิ่มมากขึ้น สนับสนุนแผนงานในปี 2562 ของ CHAYO ที่คาดว่าจะมีพอร์ตบริหารหนี้ทั้งแบบมีหลักประกันและไม่มีหลักประกันเข้ามาบริหารได้ตามเป้าหมาย

"ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังปีนี้ คาดว่ายังคงเป็นไปในทิศทางที่บริษัทฯ ประเมินไว้ สถาบันการเงินจะทยอยขายหนี้ด้อยคุณภาพออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยบริษัทตั้งเป้าซื้อหนี้เข้ามาบริหารในปีนี้ ประมาณ 10,000 ล้านบาท จากปีก่อน โดยมูลหนี้คงค้าง ณ สิ้นเดือนมิ.ย.ปี 2562 อยู่ที่ 38,287 ล้านบาท โดยหนี้ที่จะซื้อเข้ามาบริหารในปีนี้ คาดว่าจะเป็นหนี้ที่มีหลักประกัน 70-80% ไม่มีหลักประกัน 20-30% โดยในช่วงไตรมาส 3 - 4 คาดว่าจะมีหนี้ด้อยคุณภาพจากสถาบันการเงินออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเจรจาซื้อหนี้จากสถาบันการเงินจำนวนหลายแห่ง รวมมูลค่าหนี้ประมาณ 5,000 – 6,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนสิ้นปีนี้" นายสุขสันต์ กล่าว

โดย ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2562 บริษัทฯ มีสินทรัพย์ด้อยคุณภาพหรือหนี้เสียที่บริหารอยู่ในมือจำนวน 38,287 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นหนี้เสียที่มีหลักประกันจำนวน 3,230 ล้านบาท และหนี้ไม่มีหลักประกันจำนวน 35,057 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจปล่อยสินเชื่อ บริษัทฯ ได้เริ่มปล่อยสินเชื่อให้ลูกค้าไปแล้วประมาณ 200 ราย และจะปล่อยเพิ่มมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อในปีนี้ไว้ที่ 200-250 ล้านบาท ตอกย้ำการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างแข็งแกร่งในอนาคต และเชื่อว่าผลงานปีนี้จะสามารถทำนิวไฮตามเป้าหมายรายได้รวมที่วางไว้ ไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อนอย่างแน่นอน

ขณะที่ธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ ยังอยู่ระหว่างรอผลการอนุมัติจาก สศค. ทั้งนี้ ในการดำเนินธุรกิจด้านการปล่อยสินเชื่อ บริษัทฯ จะดำเนินการภายใต้บริษัทย่อย "ชโย แคปปิคอล" ส่วนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะดำเนินการภายใต้บริษัทย่อย "ชโย พร็อพเพอร์ตี้ แอนด์ เซอร์วิส"

"กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของธุรกิจปล่อยสินเชื่อคือพนักงานประจำ ทั้งบริษัทเอกชนและรัฐบาล ลูกจ้างประจำ หรือลูกค้าเดิมที่มีธุรกรรมกับบริษัทฯ เนื่องจากมองเห็นความต้องการและศักยภาพของลูกค้า ขณะที่จุดแข็งของบริษัทฯ คือความชำนาญในการเจรจา ติดตาม ทวงถามหนี้ และปล่อยสินเชื่อ จึงมั่นใจว่าธุรกิจปล่อยสินเชื่อของบริษัทฯ จะได้รับการตอบรับที่ดี โดยเชื่อว่าการดำเนินธุรกิจของทั้ง 2 บริษัท จะผลักดันให้ผลประกอบการเติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงและมั่นคง" นายสุขสันต์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: CHAYO ต้อนรับ ก.ล.ต. เยี่ยมชมกิจการ

คุณสุขสันต์ ยศะสินธุ์ (ที่ 4 ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณกิตติ ตั้งศรีวงศ์ (ที่ 3 ซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณเลิศนภา ศรีทองสุก (ที่ 2 ขวา) กรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี...

กลุ่มเกียรตินาคิน ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อ หลังมอบ 3.2 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิอย่างเร่งด่วน พร้อมเตรียมมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) นายเชษฐ์ ภัทรากรกุล ประธานสายงานสินเชื่ออุปโภคบริโภค บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ประกาศมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้อที่ประสบภัยคลื่นยักษ์ภาคใต้ของบริษัทฯ อย่างเร่งด่วน 2 แนวทาง คือ ...

ภาพข่าว: ศูนย์ฟื้นฟูและบรรเทาธรณีพิบัติภัยด้านสินเชื่อของกระทรวงการคลัง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง ของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงการคลัง ร่วมกันทำพิธีเปิดศูนย์ฟื้นฟู และบรรเทาธรณีพิบัติภ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง