กองทุน DIF เตรียมเปิดให้ผู้ถือหน่วยเดิมที่ได้รับสิทธิจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ 20 23 ส.ค.นี้ มั่นใจหลังเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 4 ช่วยหนุนศักยภาพการดำเนินงาน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๑ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล ("กองทุนฯ" หรือ "DIF") เตรียมเปิดให้ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิม จองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ที่ราคา 15.90 บาทต่อหน่วย ซึ่งคิดเป็นประมาณอัตราผลตอบแทนในปีแรกที่ 6.58% ตั้งแต่วันที่ 20 – 23 สิงหาคมนี้ ที่ผู้แทนจำหน่ายหน่วยลงทุนของสำนักงานและสาขาของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยกเว้นสาขาไมโคร และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โดยกำหนดอัตราส่วนในการจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ที่ 9.40 หน่วยลงทุนเดิม ต่อ 1 หน่วยลงทุนใหม่ ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่มีสิทธิสามารถจองซื้อเกินสิทธิได้ โดยส่วนเกินสิทธิจะได้รับการจัดสรรตามสัดส่วนการถือหน่วย หากมีหน่วยลงทุนที่เหลือจากการจองซื้อตามสิทธิ การเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 4 นี้มีมูลค่ารวมไม่เกิน 15,800 ล้านบาท เพื่อหนุนศักยภาพกองทุนฯ

นางสาววีณา เลิศนิมิตร ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Banking ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการผู้แทนจำหน่ายหน่วยลงทุน เปิดเผยว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล หรือ Digital Telecommunications Infrastructure Fund (DIF) เตรียมเปิดให้

ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่มีรายชื่อปรากฏในสมุดทะเบียน (Record Date) วันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา ใช้สิทธิจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม ระหว่างเวลาทำการ จนถึงเวลา 15.30 น. วันที่ 23 สิงหาคมนี้ ที่ราคาเสนอขาย 15.90 บาทต่อหน่วย โดยกำหนดอัตราส่วนในการจองซื้อที่ 9.40 หน่วยลงทุนเดิม ต่อ 1 หน่วยลงทุนใหม่ เพื่อเข้าลงทุนในทรัพย์สินกิจการโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติมครั้งที่ 4 มูลค่ารวมทั้งสิ้นไม่เกิน 15,800 ล้านบาท

การเปิดจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ครั้งนี้ กองทุนฯ จะเสนอขายแก่ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่ได้รับสิทธิจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่เท่านั้น ซึ่งผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมมีสิทธิที่จะจองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ตามสิทธิและสามารถจองซื้อเกินสิทธิได้ โดยส่วนเกินสิทธิถ้าเหลือ กองทุนฯ จะทำการจัดสรรหน่วยลงทุนใหม่ที่เหลือให้แก่ผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่มีสิทธิ ที่จองซื้อหน่วยลงทุนใหม่เกินกว่าสิทธิที่ได้รับจัดสรร

"เรามั่นใจว่าการเสนอขายหน่วยลงทุนใหม่ครั้งนี้ จะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่มีสิทธิจองซื้อ เนื่องจากกองทุน DIF มีผลตอบแทนที่มั่นคงจากกระแสรายได้ภายใต้สัญญาเช่าระยะยาวและให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ดีกว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก โดยเฉพาะในปัจจุบันที่อัตราดอกเบี้ยเป็นแนวโน้มขาลงและยังเป็นทางเลือกการลงทุนที่มีความผันผวนต่ำกว่าการลงทุนในหุ้น" นางสาววีณา กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์ ปลอดมีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนไทยพาณิชย์ จำกัด   ในฐานะบริษัทจัดการ กล่าวว่า ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 กองทุน DIF มีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิทั้งสิ้น 150,290 ล้านบาท โดยภายหลังเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 4 จะทำให้กองทุนฯ มีทรัพย์สินครอบคลุมทั่วประเทศ สามารถรองรับความต้องการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่และระบบอินเทอร์เน็ตที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งจะส่งผลดีต่อความต้องการเช่าใช้พื้นที่เสาโทรคมนาคมและใยแก้วนำแสง

ทั้งนี้ ทรัพย์สินใหม่ที่กองทุน DIF จะเข้าลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 4 ประกอบด้วย 1.กรรมสิทธิ์ในเสาโทรคมนาคมสำหรับการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รวม 788 เสา ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานและส่วนใหญ่ถูกสร้างขึ้นในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี 2.กรรมสิทธิ์ในใยแก้วนำแสง (Fiber Optic Cable หรือ FOC) สำหรับให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในเขตพื้นที่ต่างจังหวัด ระยะทางประมาณ 1,795 กิโลเมตร (หรือประมาณ 107,694 คอร์กิโลเมตร) และ 3.กรรมสิทธิ์ใน FOC ซึ่งปัจจุบันใช้รองรับเทคโนโลยีระบบ FTTx สำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตและบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดรวมระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร (หรือประมาณ 40,823 คอร์กิโลเมตร) และประมาณ 3,414 กิโลเมตร (หรือประมาณ 147,209 คอร์กิโลเมตร) ตามลำดับ

ขณะที่ผลการดำเนินงานกองทุน DIF ย้อนหลัง 3 ปี (ปี 2559 – 2561) สามารถจ่ายเงินปันส่วนแบ่งกำไรต่อหน่วยลงทุนแก่ผู้ถือหน่วยอย่างสม่ำเสมอ รวมต่อปีในอัตรา 0.956, 0.975 และ 1.016 บาทต่อหน่วยตามลำดับ ส่วนในปี 2562 ได้ประกาศจ่ายเงินปันผลแล้ว 2 ครั้ง จากผลการดำเนินงานไตรมาส 1/62 (1 มกราคม – 31 มีนาคม) ในอัตรา 0.26 บาทต่อหน่วย และจ่ายจากผลการดำเนินงานงวด 1 เมษายน – 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาในอัตรา 0.3469 บาทต่อหน่วย รวมเป็น 0.6069 บาทต่อหน่วย

ภายหลังการลงทุนครั้งที่ 4 ประมาณการอัตราผลตอบแทนในปีแรกอยู่ที่ 6.58% (ราคาเสนอขายหน่วยลงทุนใหม่ที่ 15.90 บาทต่อหน่วย และประมาณการเงินปันส่วนแบ่งกำไรต่อหน่วยลงทุน สำหรับช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563 อยู่ที่ 1.0456 บาทต่อหน่วย)

ทั้งนี้ กองทุน DIF เปิดให้จองซื้อหน่วยลงทุนใหม่ ตั้งแต่วันที่ 20 – 23 สิงหาคม 2562 ระหว่างเวลาทำการ จนถึงเวลา 15.30 น. ของวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ได้ที่ผู้แทนจำหน่ายหน่วยลงทุนของสำนักงานและสาขาของธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยกเว้นสาขาไมโคร และธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือสามารถจองซื้อผ่านระบบออนไลน์ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) (เฉพาะผู้ถือหน่วยลงทุนเดิมที่มีสิทธิประเภทบุคคลธรรมดา)

กองทุน DIF ลงทุนเพิ่มเติมครั้งที่ 3 ในทรัพย์สินโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม พิจารณาออกและเสนอขายหน่วยลงทุนใหม่ไม่เกิน 3,831 ล้านหน่วย พร้อมเคาะช่วงราคาเสนอขายหน่วยลงทุนที่ 13.60-13.90 บาทต่อหน่วย ร่วมยกระดับประเทศไทยสู่สังคมดิจิทัลและขานรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0

กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม ดิจิทัล ("กองทุน" หรือ "DIF") เตรียมเข้าลงทุนในทรัพย์สินโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมเพิ่มเติมครั้งที่ 3 กำหนดเพิ่มทุนจดทะเบียนของกองทุนรวมไม่เกิน 53,237 ล้านบาท (คำนวณจากมูลค่าที่ตราไว้หน่วยละ 10 บาท)...

บลจ.ทหารไทย จัดสัมมนา "ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนปี 2005"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--บลจ.ทหารไทย ดร.ทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์ (ที่ 2 จากขวา) ประธานกรรมการ พร้อมด้วย นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทหารไทย จำกัด จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้แทนขายหน่วยลงทุนหัวข้อ "ทิศทางเศรษฐกิจและการลงทุนไทยปี 2005...

ปฏิทินกิจกรรม : e-solution Fair 2003

e-solution Fair 2003 ห้องบอลรูม โรงแรม เลอ รอยัล เมอริเดียล ถนน เพลินจิต เวลา - 8.30 - 16.15 Background - โครงสร้างพื้นฐานของซอฟท์แวร์ที่ใช้ e-businessกำลังทวีความสำคัญมากขึ้นที่จะช่วยทำให้เป็นไปตามความต้องการทางธุรกิจในยุคของพาณิชย์อิเล็คทรอนิคแบบออนดีมา...