ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

AAV ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรก 2562

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--เอเชีย เอวิเอชั่น
  • รายได้เติบโตร้อยละ 4 จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่ยอดนักท่องเที่ยวเข้าไทยเติบโตลดลง
  • พร้อมเดินหน้าตามกลยุทธ์ บุกตลาดอินเดียและอินโดจีนในไตรมาสที่ 2

บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ผู้ถือหุ้นใหญ่ บจ. ไทยแอร์เอเชีย เผยผลประกอบการรวมครึ่งปีแรก ปี 2562 มีรายได้รวม 21,638 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิที่ 15 ล้านบาท

โดย บจ. ไทยแอร์เอเชีย (TAA) มีรายได้รวม 21,637 ล้านบาท และทำกำไรสุทธิที่ 24 ล้านบาท เป็นผลมาจากการขยายตัวของผู้โดยสารที่เดินทางมาประเทศไทยที่ชะลอตัว ผนวกกับการแข็งค่าของเงินบาทกดดันความต้องการเดินทางมาประเทศไทยของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยจบครึ่งปีแรก ปี 2562 ไทยแอร์เอเชียมีเครื่องบินประจำการฝูงบินรวม 62 ลำ ยอดขนส่งผู้โดยสารรวม 11.44 ล้านคน ด้วยอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) อยู่ที่ร้อยละ 86

ทั้งนี้เมื่อคิดเฉพาะไตรมาสที่ 2 ปี 2562 AAV มีรายได้รวม10,015 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 482 ล้านบาท โดย TAA มีรายได้รวม 10,015 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิที่ 879 ล้านบาท ขนส่งผู้โดยสาร 5.58 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 โดยมีอัตราส่วนการขนส่งผู้โดยสาร อยู่ที่ร้อยละ 83 ปรับตัวลดลง 2 จุดจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศไทยขยายตัวน้อยกว่าที่คาดการณ์ รวมทั้งการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ และแข็งค่ากว่าเงินสกุลอื่นๆ ในภูมิภาค

แม้ว่าในไตรมาสนี้ ไทยแอร์เอเชียยังไม่มีการรับเครื่องบินใหม่เพิ่ม แต่ยังสามารถเติบโตและสร้างโอกาสใหม่ได้ โดยการเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ 7 เส้นทาง ให้บริการจากกรุงเทพฯ (ดอนเมือง) สู่ เกิ่นเทอ ญาจาง ประเทศเวียดนาม และอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย บินตรงจากเชียงใหม่ สู่ ดานัง ประเทศเวียดนามและเซินเจิ้น ประเทศจีน บินตรงจากเชียงรายสู่เซินเจิ้น และบินตรงจากภูเก็ตสู่ พนมเปญ ประเทศกัมพูชา พร้อมเพิ่มความถี่บินเส้นทางยอดนิยม เช่น กรุงเทพฯ สู่ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และเซินเจิ้น

โดยล่าสุดในเดือนมิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา แอร์เอเชียได้ภาคภูมิใจกับการรักษามาตรฐานแชมป์ ได้รับโหวตจากคนทั่วโลกผ่านการคัดเลือกจากสถาบันสกายแทรกซ์ ให้ได้รับรางวัลสายการบินราคาประหยัดที่ดีที่สุดในโลก 11 ปีซ้อน (2552-2562) ตอกย้ำการเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับและมีมาตรฐานระดับโลก โดยไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาคุณภาพการบริการเพื่อสร้างความยั่งยืนให้องค์กรและอุตสาหกรรมสายการบินราคาประหยัดต่อไป

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ.ไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ผลการดำเนินงานครึ่งปีแรก ปี 2562 ได้รับแรงกดดันหลักมาจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในภาพรวม ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศไทยเติบโตน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนซึ่งยังอยู่ในระยะสร้างความเชื่อมั่น แต่ก็เริ่มเห็นการฟื้นตัวที่ดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป

อย่างไรก็ตามไทยแอร์เอเชียก็ยังเดินกลยุทธ์เชิงรุก ขยายเครือข่ายเส้นทางบินไปยังจุดหมายปลายทางอื่นๆ ในตลาดสำคัญ ได้แก่ ภูมิภาคอินโดจีนและอินเดีย รวมถึงพิจารณาเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางอื่นๆที่ได้รับความนิยม เพื่อสร้างความสมดุลและเสถียรภาพ ทำให้ในไตรมาสที่ 2 ไทยแอร์เอเชียมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 5 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีร้อยละการเติบโตสูงกว่าการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในช่วงเวลาเดียวกัน

"สำหรับตลาดภายในประเทศเรายังรักษาส่วนแบ่งการตลาดที่แข็งแกร่งในฐานะผู้นำ พร้อมกับเพิ่มการเติบโตในตลาดระหว่างประเทศ ผ่านการขยายเส้นทางบินตรงและคว้าโอกาสใหม่ๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งจากฐานปฏิบัติการบินดอนเมือง เชียงใหม่ เชียงราย และภูเก็ตซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้เชื่อมั่นว่าไทยแอร์เอเชียจะสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ตลอดปี 2562 นี้"

สำหรับปี 2562 ไทยแอร์เอเชียยังจะเดินหน้าต่อไปตามแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะการเพิ่มความถี่เที่ยวบินในเส้นทางที่ได้รับความนิยมและขยายเครือข่ายเส้นทางสู่ตลาดใหม่ๆ เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพานักท่องเที่ยวชาติใดชาติหนึ่งมากเกินไป โดยตลอดปี 2562 ตั้งเป้ายอดจำนวนผู้โดยสารที่ 23.15 ล้านคน และอัตราขนส่งผู้โดยสารร้อยละ 86 พร้อมรับเครื่องบินใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานมากขึ้น เข้าประจำการฝูงบินอีก 1 ลำ รวมเป็น 63 ลำ ณ สิ้นปี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ผู้ถือหุ้นใหญ่ของไทยแอร์เอเชีย โรดโชว์ขายหุ้นพร้อมเสนอขายหุ้นให้นักลงทุนเร็วๆนี้

บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น หรือ AAV ผู้ถือหุ้นใหญ่ของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เดินสายให้ข้อมูลนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศได้รับความสนใจล้นหลาม พร้อมเทคออฟเปิดเสนอขายหุ้นไอพีโอ 1,212.5 ล้านหุ้น แก่นักลงทุนในเร็วๆ นี้...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง