ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

GCAP โชว์ผลงานครึ่งปี 62 กำไรโต 16% จ่ายปันผลระหว่างกาล 0.07 บาท/หุ้น คาดแนวโน้ม H2/62 ผลงานสวย หลังกระจายพอร์ตสินเชื่อ-เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--IR PLUS

GCAP ประกาศผลประกอบการครึ่งปีแรกปี 62 มีกำไรสุทธิ 31 ลบ. โตกว่า 16% มีรายได้รวม 174 ลบ. เพิ่มขึ้น 19% โดยมียอดการปล่อยสินเชื่อใหม่รวมจำนวน 552 ลบ. เพิ่มขึ้น 5% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ในปี 2562 บริษัทได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ สบายใจแฟ็คเตอริง และในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มีผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มขึ้นอีก 1 ผลิตภัณฑ์ คือ สบายใจขายฝากสิ"สเปญ จริงเข้าใจ" กรรมการผู้จัดการ คาดแนวโน้มครึ่งปีหลังฟอร์มสวย หนุนสินเชื่อใหม่ทั้งปี 62 ทำได้ตามเป้าหมาย 1,500 ลบ. จากกลยุทธ์กระจายพอร์ตสินเชื่อได้หลากหลาย ควบคู่กับกลยุทธ์การติดตามหนี้ คงเป้าคุม NPL สิ้นปีนี้ไม่เกิน 5% บอร์ดใจดี ไฟเขียวจ่ายปันผลระหว่างกาลหุ้นละ 0.07 บ. กำหนดจ่าย วันที่ 6 กันยายน 2562 นี้ ขณะที่ ล่าสุดธปท.อนุมัติใบอนุญาตสินเชื่อส่วนบุคคลใหม่ ให้บริษัทร่วมทุน 9Fภายใต้ชื่อ "สบายใจมันนี่" เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ตามแผน

นายสเปญ จริงเข้าใจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จี แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCAP เปิดเผยถึงผลประกอบการของบริษัทฯในงวด 6 เดือนแรกของปี 2562 (1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2562) มียอดการปล่อยสินเชื่อใหม่รวมจำนวน 552 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มียอดการปล่อยสินเชื่อ 524 ล้านบาท โดยสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อใหม่ของ GCAP แบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อ 62% และสินเชื่อส่วนบุคคลและนิติบุคคล 38%

ในงวด 6 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทฯ มีรายได้รวมจำนวน 174 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวมจำนวน 146 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 31 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 4 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 16% เมื่อปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของรายได้รวม

นอกจากนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติอนุมัติให้จ่ายเงินปันผลระหว่างกาล สำหรับผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือน สิ้นสุด 30 มิถุนายน 2562 ในอัตราหุ้นละ 0.07 บาท โดยกำหนดรายชื่อผู้ที่มีสิทธิรับเงินปันผลระหว่างกาล (Record Date) วันที่ 27 สิงหาคม 2562 และกำหนดจ่ายปันผลวันที่ 6 กันยายน 2562 นี้

"กลยุทธ์ที่ผ่านมาบริษัทได้พยายามกระจายประเภทของสินเชื่อไม่ให้กระจุกตัว เพื่อลดความเสี่ยงแต่ขณะนี้เรามีสินเชื่อสบายใจอันดามัน เป็นสินเชื่อเช่าซื้อเครื่องจักรเรือและสินเชื่อในการซ่อมบำรุง สำหรับธุรกิจเรือท่องเที่ยว เข้ามาช่วยเสริมรายได้ รวมถึงสินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ล่าสุดบริษัทได้เปิดให้บริการสินเชื่อธุรกิจแฟ็คตอริง เป็นประเภทสินเชื่อที่เหมาะกับกิจการที่มีลูกหนี้การค้าไปขายให้กับบริษัทที่ทำแฟ็คตอริง เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนใช้จ่ายในกิจการระยะเวลาอันสั้น เป็นการนำบัญชีลูกหนี้การค้าที่ยังไม่ครบกำหนดวันรับเงิน มาหมุนเป็นเงินลงทุนก่อน เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาเสริมรายได้ของบริษัทให้เติบโตแข็งแกร่งในอนาคต" นายสเปญ กล่าว

สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2562 คาดว่าจะเติบโตดีกว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมา หลังจากที่บริษัทได้เดินหน้าขยายตลาดสินเชื่อเช่าซื้อ ผ่านการเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งในภาคอุตสาหกรรมการเกษตร และภาคธุรกิจท่องเที่ยว ให้มีความหลากหลาย ครอบคลุมความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันแผนการดำเนินธุรกิจช่วงที่เหลือจากนี้ บริษัทจะเดินหน้าควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้เป็นไปตามแผนที่กำหนด โดยการติดตามเจรจาหนี้สินจากลูกค้าอย่างใกล้ชิดและการใช้บริษัทบริหารติดตามหนี้ภายนอกเสริมอีกแรง ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ปรับโครงสร้างและระบบการทำงานภายในองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น คาดว่าการปรับปรุงดังกล่าวจะผลักดันการดำเนินธุรกิจของบริษัทให้ดีขึ้น

สำหรับปีนี้ยังคงตั้งเป้าควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้ไม่เกิน 5% ภายในสิ้นปีนี้ โดยไตรมาส 2/2562 มีหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้อยู่ที่ 8% ลดลงจากไตรมาส 1/2562 อยู่ที่ 14% และตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ปีนี้ที่ 1,500 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 1,200 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ 75% สินเชื่อส่วนบุคคลและนิติบุคคลอีกร้อยละ 25% คาดการณ์สัดส่วนสินเชื่อเช่าซื้อจะเติบโตสูงขึ้นจากการขยายฐานลูกค้า อีกทั้งคู่ค้าในส่วนของเครื่องจักรกลทางการเกษตรจะออกสินค้าใหม่ ทำให้บริษัทประเมินทิศทางการขอสินเชื่อเช่าซื้อจะเพิ่มขึ้นตามสินค้าใหม่เช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนภายใต้ชื่อ "สบายใจมันนี่" ร่วมกับ บริษัท 9F International Holding PTE. LTD ซึ่งเป็นบริษัททางการเงินชั้นนำจากประเทศจีน หลังได้มีการลงนามร่วมทุนอย่างเป็นทางการเสร็จสิ้นแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยบริษัทถือหุ้นในสัดส่วน 51% และ 9F ถือหุ้นในสัดส่วน 49% ขณะนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้อนุมัติไลเซนส์สินเชื่อส่วนบุคคลใหม่ ในนามบริษัทร่วมทุนแล้ว คาดว่าจะสามารถเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในช่วงไตรมาส 3 ปี 2562 ตามแผน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กิมเอ็ง ประกาศจ่ายปันผลเพิ่มเติมเป็น 1.50 บาท ต่อหุ้น สำหรับผลการดำเนินงานของปี 2547

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--กิมเอ็ง (ประเทศไทย) คณะกรรมการ บมจ. หลักทรัพย์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) มีมติให้เสนอที่ประชุมผู้ถือหุ้นอนุมัติจ่ายเงินปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นอีก 1.00 บาทต่อหุ้น เพิ่มเติมจากที่คณะกรรมการบริษัทฯ ได้เคยมีมติจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลที่เคยประกาศจ่า...

เอเอ็มดีปรับประมาณการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย—(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค.2548 บริษัทเอเอ็มดี (NYSE:AMD) เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดขายช่วงไตรมาส 4 ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 26 ม.ค.2547 มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 1.239 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาส 3 ขณะเดียวกันคาดว่า รายได้จากการดำเนินงานในช...

บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก)ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ลีโอ แอคติเวชั่น ขอเชิญร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด) บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มระดับโลก มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนหรือผู้แทนของท่าน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง