เอเซีย พลัส กรุ๊ป ได้อันดับเครดิตที่ A และแนวโน้มมีเสถียรภาพ ฟิทช์ฯ เชื่อได้เปรียบด้านการแข่งขัน-รับแรงกดดันธุรกิจหลักทรัพย์ได้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๙ น.
กรุงเทพฯ--13 ส.ค.--เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

บริษัท เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP ได้รับการคงอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ A และแนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพจากฟิทช์ เรทติ้งส์ โดยฟิทช์ฯ มองว่า ASP จะรักษาความได้เปรียบด้านการแข่งขันได้ต่อเนื่อง และรับมือกับแรงกดดันที่มีต่อธุรกิจหลักทรัพย์ได้

"เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ฟิทช์ฯ คงอันดับเครดิต ASP ไว้ที่ A ซึ่งเป็นเรตติ้งสูงสุดของบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่มีธนาคารเป็นบริษัทแม่ และมองแนวโน้ม ASP มีเสถียรภาพ สิ่งนี้เป็นการยืนยันว่าแนวทางการทำธุรกิจของเราตลอดหลายปีที่ผ่านมานั้นถูกต้อง โดยเฉพาะโมเดลธุรกิจที่กระจายการลงทุนไปยังธุรกิจต่างๆ ซึ่ง ASP เป็นบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่มีแม่เป็นแบงก์ แต่ก็ยังดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคง" ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร ASP กล่าว

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ระบุในเอกสารเผยแพร่ว่า อันดับเครดิตของ ASP สะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจหลักทรัพย์ และโครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์อื่นในไทยที่ฟิทช์ฯ ใช้ความแข็งแกร่งทางการเงินเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาอันดับเครดิต

ฟิทช์ฯ คาดว่า ASP น่าจะรักษาความได้เปรียบด้านการแข่งขันไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้ ASP รับมือกับความท้าทายและอุปสรรคของแรงกดดันต่อการทำกำไรของอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ได้ แม้ในระยะสั้นนี้แรงกดดันจากการแข่งขัน อาจทำให้รายได้ของ ASP ผันผวนบ้าง แต่เห็นได้ว่า ASP ยังคงมีอัตราค่าธรรมเนียมนายหน้าที่สูงกว่าคู่แข่ง

สิ่งที่เกิดขึ้นสะท้อนถึงคุณภาพและประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และบริการแบบครบวงจรของ ASP นอกจากนี้ ASP ยังมีทีมวิจัยและบทวิเคราะห์เป็นที่ยอมรับ มีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายครอบคลุมหลายตลาด ถือเป็นปัจจัยที่ช่วยหนุนคุณภาพการให้บริการของ ASP

ฟิทช์ฯ ระบุว่า กลุ่ม ASP มีความสามารถในการขยายธุรกิจไปยังธุรกิจอื่น นอกเหนือจากธุรกิจซื้อขายหลักทรัพย์ในประเทศ นอกจากนี้ ธุรกิจบริหารจัดการกองลงทุนยังเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่ธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง และการลงทุนต่างประเทศ ก็มีปริมาณธุรกิจในกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักลงทุนรายใหญ่เติบโตขึ้นต่อเนื่องเช่นกัน

อันดับเครดิตของ ASP ดังกล่าว ฟิทช์ฯ ประเมินจากโครงสร้างเครดิตโดยรวมทั้งกลุ่ม สะท้อนขนาดธุรกิจของบริษัทลูก และการเชื่อมโยงระหว่างบริษัทในกลุ่ม สะท้อนระดับหนี้สินที่ต่ำ มีอัตราส่วน net adjusted leverage ที่ 1.3 เท่า ณ สิ้นไตรมาส 1/62 เทียบกับค่าเฉลี่ยที่ 1.6 เท่า - 2.6 เท่า ของบริษัทหลักทรัพย์อื่น

รวมทั้งยังสะท้อนวงเงินที่ ASP ได้รับจากธนาคารหลายแห่ง และความสามารถของกลุ่มในการการระดมเงินในตลาดทุนด้วย รวมถึงการที่บริษัทในกลุ่มมีวงเงินกู้ยืมระหว่างกัน ซึ่งส่งผลให้กลุ่มมีความยืดหยุ่นในการระดมทุน มีประสิทธิภาพในการเคลื่อนย้ายเงินระหว่างบริษัทแม่และบริษัทลูกได้ทันท่วงที

ดร.ก้องเกียรติ กล่าวว่า ธุรกิจหลักทรัพย์กำลังเผชิญกับอุปสรรคด้านการแข่งขัน ซึ่งกดดันความสามารถในการทำกำไร ดังนั้นการกระจายฐานธุรกิจจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาธุรกิจขาใดขาหนึ่ง หรือพึ่งพาตลาดใดตลาดหนึ่งได้

นอกจาก ASP จะกระจายการลงทุนไปในหลายธุรกิจแล้ว บริษัทยังมีเครือข่ายการลงทุนทั่วโลกอยู่ถึง 24 ตลาด เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลประกอบการของ ASP ยังคงมีการเติบโต โดยเฉพาะการลงทุนต่างประเทศ และ Wealth Management ซึ่งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ปี 2557-2561 มีรายได้เติบโตเฉลี่ยที่ 10% และ 13% ตามลำดับ ส่วนกำไรโตเฉลี่ย 22% และ 4% ตามลำดับ

ภาพข่าว: ASP ร่วมเป็นสมาชิก CAC รณรงค์การต่อต้านทุจริตคอรัปชั่น

ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASP นำทีมผู้บริหารของบริษัท และบริษัทในเครือ คุณเล็ก สิขรวิทย กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส คุณรัชต์ โสดสถิตย์...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ อนุญาตให้ บล.ทีเอสอีซี จก. ดำเนินธุรกิจหลักทรัพย์ในฐานะบริษัทสมาชิกตั้งแต่ 21 ม.ค.เป็นต้นไป

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อนุญาตให้ บล. ทีเอสอีซี ซึ่งเปลี่ยนชื่อจากบล. เอชเอสบีซี (ประเทศไทย) ดำเนินธุรกิจหลักทรัพย์ในฐานะบริษัทสมาชิกหมายเลข 18 และใช้ชื่อย่อว่า "TSEC" นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ต...