ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สสปน. จับมือ Platform E-Commerce จีน สร้างระเบียงเศรษฐกิจ 4.0 เชื่อมโยงธุรกิจชุมชนทั่วประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--เอลิซ พีอาร์

สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือ TCEB ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ศูนย์ยุทธศาสตร์ไทย-จีน สมาคมมิตรภาพไทย-เซินเจิ้น และผู้ประกอบการ MOC Biz Club ประเทศไทย โครงการ GTEC คัดสรร ร่วมจัดโครงการ "ประชุมสัมมนานานาชาติเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (GMS - THAILAND E-COMMERCE ECONOMIC CORRIDOR : GTEC 2019)" ขึ้นเพื่อสร้างเวทีเจรจาจับคู่ทางธุรกิจ ระหว่าง Platform E-Commerce รายใหญ่ของจีน นำโดย Hangzhou Beijia E-Commerce Co.,Ltd. ที่นำร้านค้าจีนในเครือ beidian88.com (เป้ยเตี้ยน88 ดอทคอม) มากว่า 30 ร้านค้า และห้าง Carrot Mall ซึ่งทำการตลาดทั้งรูปแบบ Offline และ Online ในประเทศจีน มาเจรจาจับคู่ทางการค้าร่วมกับผู้ประกอบการชุมชนกว่า 100 ราย ในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมทั้งร่วมทำข้อตกลงความร่วมมือกัน (MOU) ในการที่จะพัฒนาสินค้าไทยเข้าสู่ Platform E-Commerce ของจีน

นายสราญโรจน์ สุทัศน์ชูโต ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดในประเทศ สำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) หรือ TCEB กล่าวว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการสนับสนุนภายใต้แผนระยะยาวของ TCEB ในการส่งเสริมและผลักดันให้ภาคเอกชนรวมตัวกัน เพื่อเสริมประสิทธิภาพการเชื่อมโยงด้านการค้า การลงทุน โลจิสติกส์ และการท่องเที่ยว บนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจ GMS ซึ่งโครงการดังกล่าว ถือเป็นการยกระดับการเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจในรูปแบบใหม่ ที่มีการนำเอาเทคโนโลยี 4.0 เข้ามาเสริมประสิทธิภาพการเชื่อมโยง โดยการจัดงานดังกล่าว TCEB ได้เข้ามาเป็นเจ้าภาพร่วมกับภาคเอกชน โดยการเป็นผู้สนับสนุนหลักด้านงบประมาณการจัดงาน รวมถึงสนับสนุนการนำแพลตฟอร์ม MICE เข้ามาเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการการจัดงาน เพื่อให้องค์ประกอบของการจัดงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการตลาดในประเทศ สสปน. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีหน้า TCEB ยังมีแผนที่จะสนับสนุนให้เกิดการกระจายการเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (GTEC) ไปยังทุกภูมิภาคของประเทศ โดยจะดำเนินการสนับสนุนส่งเสริมให้ภาคเอกชนกระจายการเชื่อมโยงไปยังภาคอีสานและภาคใต้ในปีถัดไป ซึ่งเมื่อการเชื่อมโยงดังกล่าว เข้าถึงผู้ประกอบการชุมชนจากทั่วทุกภูมิภาคแล้ว จะช่วยสร้างรายได้และสร้างความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจให้แก่ชุมชนต่าง ๆ จากทั่วประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ อันจะนำมาซึ่งการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น (Local Economy) ถือเป็นกลไกหลักที่สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศอย่างแท้จริง

Mrs. Zhang LongZhu CEO Hangzhou Beijia E-Commerce Co.,ltd. ผู้บริหารเว็บไซต์ www.beidian88.com กล่าวว่า ทางบริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในโครงการ GTEC เพราะนอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ได้มีการทำ MOU ร่วมกับผู้ประกอบการไทยแล้ว ยังได้มีการร่วมวางแผนต่อยอดกับคณะกรรมการ GTEC ในการผลักดันสินค้าจากกลุ่มผู้ประกอบการจากชุมชนประเทศไทย ให้เข้าสู่ platform ของ Beidian ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันนี้ทาง Beidian ได้มีการเชิญร้านค้าบน Platform มามากกว่า 30 ร้านค้า เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยได้ดูสินค้าตัวอย่าง พูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้กัน และต้องขอขอบคุณผู้จัดงานโดยเฉพาะคุณประธาน อินทรียงค์ ผู้อำนวยการ GTEC ที่ได้มอบรางวัลให้กับผู้ประกอบการในเครือจำนวน 5 รายที่มียอดขายสินค้าไทยเป็น Top seller อีกด้วย นี้ถือเป็นสิ่งที่เน้นย้ำในความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่าง website: Beidian88.com กับสินค้าจากประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

ด้าน Mr. Yu Wenhua CEO Guangzhou Carrot Mall Network Technologies Co.,Ltd. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางบริษัทได้ทำการตลาดสินค้าไทยมามากกว่า 2 ปี โดยมีทั้งช่องทาง online ที่เราได้ร่วมกับ Beidian และช่องทาง offline ที่เราเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้า Carrot Mall มากกว่า 17 สาขา ใน 17 เมือง โดยผู้บริโภคชาวจีนนิยมสินค้าไทยเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีคุณภาพมาตรฐานเป็นที่น่าเชื่อถือแล้ว สินค้าที่นำเข้าไปยังถูกใจลูกค้าชาวจีนในอีกหลายด้าน ซึ่งส่งผลให้บริษัทมียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่องจากสินค้าไทยมูลค่าถึง 1,000 ล้านในเวลา 2 ปี โดยก้าวต่อไปทาง Carrot Mall มีเป้าหมายที่จะผลักดันสินค้าไทยให้มากขึ้น โดยเน้นที่สินค้าพื้นบ้านที่เป็นของดีและผลิตจากชุมชนต้นกำเนิด เพราะนอกจากสินค้าจะมีคุณภาพที่ดีตามมาตรฐานแล้ว ยังมีเอกลักษณ์และมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมไทยอย่างแท้จริง

นายประธาน อินทรียงค์ ผู้อำนวยการ GTEC กล่าวว่า งานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก การที่มี MOU เกิดขึ้นนั้น ทำให้เห็นได้ว่าภาคเอกชนของจีนให้ความสำคัญกับสินค้าจากผู้ประกอบการในระดับท้องถิ่นของไทยเป็นอย่างมาก และทำให้อนาคตของสินค้าไทยใน Platform E-commerce จากจีน มีแนวโน้มที่เติบโตมากขึ้นอย่างแน่นอน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะต้องขับเคลื่อนกันต่อไป เพื่อทำให้เศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศที่เกิดขึ้นบนโลก online มาช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดโครงการ GTEC โดยเรามอบหมายให้กลุ่ม Smart Business Network เริ่มต้นทำโครงการ "1 จังหวัด 1 ผลิตภัณฑ์" ( ???? /Yi FU Yi Pin ) ซึ่งจะผลักดันสินค้าเกษตรแปรรูป อาหารแปรรูปเครื่องสำอาง สมุนไพร ที่จ้างงานคนในพื้นที่และเน้นใช้วัตถุดิบในพื้นที่มาแปรรูปเพิ่มมูลค่าเข้าสู่ตลาดจีน โดยโครงการนี้เตรียมจะนำเสนอเพื่อเข้าหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กรมเจรจาฯ จัดสัมมนาและดูงานบนเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจแนวตะวันออก-ตะวันตก

นางสาวชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะจัดสัมมนาและศึกษาดูงาน “การพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทยและสปป.ลาว ด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยวและโลจิสติกส์ บนเส้นทาง EWEC” ระหว่างวันที่ 6-9 ธันวาคม 2550 ณ แขวงสะ...

พาณิชย์เตือนพ่อค้าไทยผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ หลังเยอรมันตรวจพบหม้อหุงข้าวไม่ได้มาตรฐาน

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--กระทรวงพาณิชย์ นายยรรยง พวงราช รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการค้าต่างประเทส แจ้งว่าสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงบรัสเซลส์ ได้รายงานว่า ประเทศเยอรมนี ตรวจพบหม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากประเทศไทย เป็นสินค้าที่ไม่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง