ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อว. ทุ่ม 17,000 ล้าน เปลี่ยนประเทศไทยใน 4 มิติ ดัน 3 โครงการควิกวิน พันนวัตกรรมแก้จน อาสาประชารัฐ และนวัตกรรมเพื่อสังคม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--สอวช.

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับ สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงาน "ประชุมชี้แจงระบบ แผน และแนวทางการจัดสรรงบประมาณให้หน่วยงานในระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม" โดยมีเป้าหมายเพื่อให้หน่วยงานในระบบวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) สามารถออกแบบแผนด้าน ววน. ของประเทศ ได้ตามเป้าหมายของกระทรวงอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยมีบุคลากรในระบบ ววน. เข้าร่วมกว่า 1,200 คน

ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) เปิดเผยว่า หนึ่งในจุดเด่นของการปฏิรูปสู่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม คือ การปฏิรูประบบงบประมาณให้สอดคล้องกับการวิจัยและพัฒนา ที่มีลักษณะงาน รูปแบบการลงทุนและชุดของความเสี่ยงและผลตอบแทนที่แตกต่างจากงานทั่วไปอย่างสิ้นเชิง โดยปฏิรูประบบงบประมาณผ่านกองทุนจัดสรรงบประมาณในลักษณะ Block Grant ตอบโจทย์ที่สำคัญและสามารถทำการวิจัยได้อย่างต่อเนื่อง (Multi-year) ช่วยปลดล๊อคระบบงบประมาณด้านการวิจัยและนวัตกรรม ให้หน่วยงานในระบบวิจัยและนวัตกรรม สามารถรับเงินงบประมาณจากกองทุนฯ ได้แบบ Multi-year และสามารถให้ทุนสนับสนุนวิจัยและนวัตกรรมแก่ภาคเอกชนได้ โดยกระทรวงได้มีการจัดสรรงบประมาณ 17,000 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนประเทศใน 4 มิติ คือ 1.ปฏิรูปการอุดมศึกษาทั้งระบบ 2. สร้างคนและพัฒนาคน 3. สร้างและพัฒนาองค์ความรู้ 4. สร้างและพัฒนานวัตกรรม

"ในระยะแรกกระทรวงจะทุ่ม 1,000 ล้านบาท ใน 3 โครงการที่ทำทันที ประกอบด้วย 1. โครงการ 1,000 นวัตกรรมแก้จน ที่มีเป้าหมายในการเพิ่มรายได้ให้คนในชุมชนจากที่เดิมมีรายได้ประมาณ 57,000 บาท/คน/ปี เพิ่มเป็น 150,000 บาท/คน/ปี จำนวน 90,000 ราย โดยมีมหาวิทยาลัยกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ และศูนย์ประสานงานที่ สกสว. ตั้งขึ้นทั่วประเทศ กว่า 40 แห่ง เป็นหน่วยงานสำคัญในการขับเคลื่อน 2. โครงการอาสาประชารัฐ โดยสำนักงานปลัดกระทรวง อว. ที่จะขยายผลโครงการบัณฑิตจิตอาสาของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้ออกไปทำงานในชุมชน โดยจะขยายผลปูพรมไปตามหน่วยงานและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ และ 3. โครงการนวัตกรรมเพื่อสังคม โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ" ดร.กิติพงค์ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ครบรอบ 50 ปี มจธ

นายประเสริฐ ประสิทธิพยงค์ ผู้จัดการทั่วไป ธุรกิจเอสเนเจอร์ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงาน เข้าร่วมงาน “5 ทศวรรษผลงานวิจัยและนวัตกรรม มจธ.” เพื่อแนะผลิตภัณฑ์คุณภาพภายใต้แบรนด์” เอสเนเจอร์”...

ภาพข่าว: ปาฐกถาพิเศษ "นโยบายพัฒนาท่องเที่ยวไทยปูพื้นฐานบูรณาการฟื้นเศรษฐกิจชาติ"

นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แสดงปาฐกถาพิเศษ “นโยบายพัฒนาท่องเที่ยวไทยปูพื้นฐานบูรณาการฟื้นเศรษฐกิจชาติ” ในงานสัมมนา “จุดเปลี่ยนประเทศไทยใครได้เสีย?” ประธานจัดงานโดย นางอุทัยวรรณ สมบูรณ์ทรัพย...

สนช.ร่วมกับ บ.เครือสหพัฒน์ฯ เปิดตัวนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากเกสรบัวหลวงด้วยเทคโนโลยีระดับนาโน

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ร่วมกับโครงการพัฒนาบัณฑิตศึกษาและวิจัยาทางเคมี (PERCH) บริษัท ไอ.ซี.ซี.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล แลบบอราทอรี่ส์ จำกัด จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวผลิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง