อลิอันซ์ เผยผลวิจัย ตลาดประกันภูมิภาคเอเชียปี 2561 ชะลอตัว แต่ตลาดไทยยังสดใส เติบโตกว่า 5%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๑๗ น.
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

• เบี้ยประกันภัยทั่วโลกเติบโตเพิ่มขึ้น 3.3% มีมูลค่า 3.655 ล้านล้าน ยูโรในปี 2561
  • การเติบโตในเอเชียน่าผิดหวังเนื่องจากการหดตัวของตลาดประกันชีวิตในประเทศจีนและเกาหลี
  • ประเทศไทยแสดงให้เห็นการเติบโตที่แข็งแกร่ง โดยเบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้น 5.2% ในปี 2561
  • ในทศวรรษหน้า เอเชียจะกลับมาเติบโตในระดับสูง คิดเป็น 60% ของการเติบโตของเบี้ยประกันภัยรวมทั่วโลก

ตามการคาดการณ์จากงานวิจัยของศูนย์วิจัยอลิอันซ์ พบว่ายอดเบี้ยประกันภัยรวมทั่วโลกในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 3.655 ล้านล้านยูโร (หรือประมาณ 128 ล้านล้านบาท) (ไม่รวมประกันสุขภาพ) ซึ่งเมื่อเทียบกับปี 2560 มีการปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 3.3% อันเป็นผลมาจากอัตราแลกเปลี่ยน นับเป็นปีที่สามติดต่อกัน (หรือเป็นปีที่ 12 ในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา) ที่การเติบโตของเบี้ยประกันภัยทั่วโลกขยายตัวน้อยกว่าการขยายตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ (ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้น 5.7% ในปี 2561) อัตราการเข้าถึงประกัน (โดยเบี้ยประกันภัยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของ GDP) จึงลดลงเหลือ 5.4% ซึ่งเป็นมูลค่าที่ต่ำที่สุดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

นายไมเคิล ไฮซ์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ กลุ่มอลิอันซ์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นหลักของบมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต กล่าวว่า "นี่เป็นสถานการณ์ที่ขัดแย้งกัน ในด้านหนึ่ง ความเสี่ยงด้านต่างๆ กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ลองนึกถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประชากรศาสตร์ โลกไซเบอร์ หรือการเมือง แต่ในทางกลับกัน ผู้คนทั่วโลกซื้อประกันภัยในสัดส่วนที่น้อยลงเมื่อเทียบกับรายได้ของพวกเขา จึงควรจะมีความพยายามร่วมกันทั้งทางการเมืองและภาคอุตสาหกรรมในการปิด 'ช่องว่างความคุ้มครอง' นี้

ปี 2561 เป็นปีที่ไม่ปกติสำหรับธุรกิจประกันในทวีปเอเชีย กล่าวคือ เบี้ยประกันภัยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพียง 2.3% (ไม่รวมญี่ปุ่น) ซึ่งเป็นเพียงครั้งที่สองนับตั้งแต่ช่วงเปลี่ยนสหัสวรรษใหม่มานี้ที่เบี้ยประกันภัยเติบโตตามหลังการขยายตัวทั่วโลก ยิ่งไปกว่านั้น ญี่ปุ่น ซึ่งมีการขยายตัวอยู่ที่ 4% ยังขยายตัวเร็วกว่า ในปี 2561 ทั้งภูมิภาคมีอัตราการเติบโตคิดเป็นเพียง 16% ของการเติบโตทั่วโลก (หลังจากที่เพิ่มขึ้นถึง 81% ในปี 2560) ตัวขับเคลื่อนการเติบโตของเบี้ยประกันภัยทั่วโลกในปี 2561 คือ สองตลาดที่คุ้นเคยกันดี ซึ่งก็คือ ตลาดสหรัฐอเมริกา (42%) และญี่ปุ่น (11%)

เห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าตัวการหลักที่ทำให้ผลประกอบการของบริษัทประกันหดตัวในครั้งนี้ คือ ตลาดประกันชีวิตทั้งในจีนและเกาหลีซึ่งคิดเป็น 40% ของเบี้ยประกันภัยรวมของทั้งภูมิภาค (ยกเว้นญี่ปุ่น) นั้นได้หดตัวลงในปี 2561 สำหรับประเทศจีน สาเหตุหลักมาจากอุปสรรคด้านกฎหมายเกี่ยวกับตัวแทนประกันที่หันมาขายผลิตภัณฑ์การบริหารความมั่งคั่งทางการเงินมากขึ้น

นางสาวมิเคลา กริมม์ นักเศรษฐศาสตร์จากศูนย์วิจัยอลิอันซ์ กล่าวว่า "ปี 2561 ไม่ได้ถือว่าเป็นจุดจบของเรื่องราวการเติบโตของการประกันภัยในเอเชีย ในทางกลับกัน การที่ประเทศจีนมีการกำกับดูแลการขายประกันภัยที่เข้มงวดนั้น นับว่าเป็นสิ่งที่ดีและยอมรับได้ เนื่องจากเป็นการส่งสัญญาณที่ดีถึงพัฒนาการขั้นต่อไปที่สมดุลและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น ประกอบกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในตลาดที่รวดเร็วจนน่าใจหาย จีนซึ่งเป็นตัวเต็งที่เห็นได้ชัดในการประยุกต์ใช้ AI หรือประยุกต์ใช้โซลูชันการชำระเงินเชิงนวัตกรรม จีนจึงเป็นตลาดที่น่าจับตามอง และยังเป็นที่ที่ดีที่สุดในการเรียนรู้อนาคตของอุตสาหกรรมประกันภัยของเรา คำว่า 'ขายในจีน' จึงเป็นมาตรฐานกฎทองใหม่ในวงการประกันภัย"

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ศูนย์วิจัยอลิอันซ์ คาดการณ์ว่าในปีนี้การฟื้นตัวของธุรกิจประกันภัยในเอเชีย (ยกเว้นญี่ปุ่น) จะส่งผลให้ยอดการเติบโตของเบี้ยประกันภัยสูงถึงราว 11%

ในประเทศไทยเบี้ยประกันภัยเติบโตขึ้น 5.2% ในปี 2561 ซึ่งผันผวนไปตามพัฒนาการของหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม องค์ประกอบของการเติบโตมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย กล่าวคือ ในปี 2561 เบี้ยประกันวินาศภัยมีการเติบโตถึง 5.8% หลังจากซบเซามาสองปี ในทางตรงกันข้าม การเติบโตของเบี้ยประกันชีวิตชะลอตัวลงอยู่ที่ 5.0% ซึ่งเป็นการเติบโตระดับต่ำที่สุดในรอบกว่าทศวรรษ อย่างไรก็ตาม ตลาดประกันชีวิตยังคงเป็นตลาดที่โดดเด่น ซึ่งเหมือนกับในประเทศส่วนใหญ่ของเอเชีย คิดเป็น 70% ของเบี้ยประกันภัยรับรวม (ไม่รวมประกันสุขภาพ)

สำหรับปีนี้ จากผลวิจัยของกลุ่มอลิอันซ์ ประมาณการว่าจะมีการเติบโตของเบี้ยประกันภัยประมาณ 7% ทั้งในส่วนของประกันวินาศภัยและประกันชีวิต ตลาดประกันภัยของประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่มีการพัฒนามากที่สุดในภูมิภาค กล่าวคือ ค่าเบี้ยประกันภัยต่อหัวอยู่ที่ 292 ยูโร (ประมาณ 10,450 บาท) ในปี 2561 (เทียบเท่ากับจีน) โดยมีอัตราการเข้าถึงประกันอยู่ที่ 4.7% ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดสำหรับตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาค แซงหน้าจีนที่เติบโตเพียง 3.7%

ศูนย์วิจัยอลิอันซ์ คาดว่าตลาดประกันภัยจะฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องโดยคาดการณ์อัตราการเติบโตของเบี้ยประกันภัยทั่วโลกจะสูงถึง 5% ในทศวรรษหน้า โดยคาดหวังว่าจะมีการเติบโตในเอเชีย (ยกเว้นญี่ปุ่น) นั้นสูงกว่าภูมิภาคอื่นอย่างมาก และน่าจะขยายตัวได้สูงถึง 9.4% ต่อปีในทศวรรษหน้าส่วนการเติบโตของตลาดประกันภัยในประเทศไทยคาดว่าจะอยู่ที่ 7.5% (ประกันชีวิต 7.7% และประกันภัยวินาศภัย 7.1%) โดยรวมแล้ว ประมาณ 60% ของเบี้ยประกันภัยที่เพิ่มขึ้นจะมาจากภูมิภาคเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น)

สามารถชมผลวิจัยตลาดประกันทั่วโลก แบบอินเตอร์แอคทีฟได้ที่ ลิงก์ด้านล่าง
อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 11 มิถุนายน 2562 1 ยูโร = 35.78 บาท

ภาพข่าว : ประกันภูมิภาค

ดร.อัญชลิน พรรณนิภา ประธาน และคุณนภัสนันท์ พรรณนิภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีคิวเอ็ม อินชัวร์รันส์ โบรคเกอร์ จำกัด ร่วมกับ ดร.อภิสิทธิ์ อนันตนาถรัตน กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโปรดักส์ใหม่ "ประกันภูมิภาค"...

ผลการดำเนินงานปี 47 เมืองไทยประกันภัย กำไรกว่า 90.22 ล้านบาท ตั้งเป้าปี 48 ขยายเบี้ยประกันภัยรับถึงร้อยละ 17

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย "เมืองไทยประกันภัย" แจ้งผลการดำเนินงานปี 2547 มีกำไรกว่า 90.22 ล้านบาท โดยมีเบี้ยประกันภัยรับรวม เพิ่มขึ้น 290.60 ล้านบาท พร้อมสร้างสรรค์บริการที่หลากหลายและครบวงจร ด้วยความเป็นมืออาชีพทางธุรกิจ เพื่อตอบสนองทุกความต้อง...