ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วางเป็น ก็ เย็นใจ หนทางห่างทุกข์ เคล็ดลับจาก พระมหาทวีป

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ซีพี ออลล์

"เหนื่อยก็พัก หนักก็วาง" หนทางในการอยู่ให้ห่างความทุกข์ ที่ "พระมหาทวีป กตปุญโญ" เจ้าอาวาสวัดแทนวันดีจิตเจริญสุข กรุงเทพฯ มอบไว้ในโอกาสที่มาบรรยายธรรมในโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ซึ่งจัดขึ้นโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่นอีเลฟเว่นประเทศไทย โดยปีนี้ดำเนินมาเป็นปีที่ 23 แล้ว ตามปณิธานองค์กรที่ต้องการ ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน

ธรรมชาติเราทุกคนเกิดมามีกรรมอย่างน้อย 2 อย่าง คือ กรรมที่ทำแล้วมีผลเป็นสีดำ เป็นกรรมที่ทำให้เกิดทุกข์ เพราะเป็นการกระทำที่ปนเปื้อน ส่วนกรรมอีกแบบ คือกรรมที่ทำให้เกิดสุข ทำไปแล้วคิดย้อนถึงภายหลังก็เป็นสุขใจ ถ้าไม่ได้ศึกษา ไม่สังเกต เราจะไม่ระวัง ในทางธรรมจึงกล่าวว่า อย่าเรียนธรรมแต่เพียงรู้ ทว่ารู้แล้วต้องลงมือปฏิบัติ เพื่อพัฒนาไปสู่การขบคิด ใคร่ครวญ ถ้ารู้แต่ไม่ใคร่ครวญ จะเหมือนมีขยะมากมายมารบกวน คนเรียนธรรมจะถูกสอนให้กำหนดไว้ 2 อย่าง คือ รู้ทุกข์และรู้จักวางทุกข์ ที่ต้องรู้ทุกข์ก่อนก็เพื่อไม่ให้เรายึดทุกข์นั้นว่าเป็นของเรา

"สัพเพ ธัมมา นาลัง อภินิเวสายะ" สิ่งทั้งปวงอันบุคคลไม่ควรเข้าไปยึดเป็นของเรา

พระธรรมโกศาจารย์ หรือท่านพุทธทาสภิกขุ กล่าวไว้ว่า "นี่ก็ของกู โน่นก็ของกู ยึดมากเลยทุกข์มาก" การที่วางไม่เป็น ใจก็เป็นทุกข์ ยึดอะไรไว้ก็ทุกข์กับเรื่องนั้น กำมือไว้นานๆ แม้ในฝ่ามือไม่มีอะไรแต่นานไปก็เมื่อย เลื่อนเป็นความทุกข์ ถืออะไรไว้นานๆ ไม่ได้วาง แม้จะเบาแต่ถือนานเข้าก็หนัก ยึดนานๆ วางไม่เป็น ก็เย็นไม่ได้ ธรรมชาติของจิตใจก็เป็นอยู่อย่างนี้

การปล่อยวางนั้นฝึกได้จากการหัดปล่อยวางใจตนจากคำพูดคนอื่น พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า ใครเตือนเรา คือ ผู้ชี้ขุมทรัพย์ แสดงว่าเขารักเราจริง แต่บางคนไม่เป็นเช่นนั้น ใครบอกใครเตือนก็หงุดหงิด พาลพาโล เพราะใจไม่วาง ใจมันยึด นึกว่าเขาว่าเรา ตำหนิเรา เสียงเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ก็ดับไป ในทางธรรมเขาให้เรามีภูมิคุ้มกัน ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า

เมื่อใครด่าเราอย่าโกรธลงโทษเขา ในเมื่อเราไม่ได้เป็นเช่นเขาว่า หากว่าเป็นจริงจังดั่งวาจา หากใครว่าอย่าโกรธเขาเราเป็นเอง ธรรมดาคำด่านั้นเกิดขึ้นในใจก่อน เมื่อใจเกิดบาป ใจก็เสวยอารมณ์ทุกข์ แต่เมื่อใจเกิดบุญ ก็เกิดอารมณ์สุข ดังนั้นเมื่อปากใครด่าแสดงว่าสิ่งสกปรกหลุดออกจากปากเขา กว่าเสียงนั้นจะไปถึงคนที่ต้องการด่าก็โดนตัวเองก่อนเสียแล้ว เขาถึงว่า คนด่าขาดทุนสามส่วน ใจก็เก็บบาป ระเบดออกมาทางช่องปาก ปากก็เสีย หูก็ยังได้ยินสิ่งเสียๆ อีก คนด่าจึงมีแต่ขาดทุน แล้วเราจะถือให้หนัก เก็บไว้ให้ทุกข์ทำไม ปล่อยไปวางไปให้ใจสบายดีกว่า เช่นนี้แล้วจึงกล่าวได้ว่า "เพราะวางเป็นจึงเย็นใจ"

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ได้ที่ชั้น 11 อาคาร ซี.พี.ทาวเวอร์ ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซี.พี.เซเว่นอีเลฟเว่น ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ทุกท่านเข้าร่วมโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ"

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ (ประเทศไทย) พุทธปัญญาชมรม บริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ทุกท่านเข้าร่วมโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" การปฏิบัติธรรมครบวงจรสไตล์ ซี.พี. ทุกวันศุกร์ ในเดือนมิถุนายน 2548 โดยมีรา...

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีเปืดการแข่งขันหมากล้อมเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 8

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ ด้วยสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย บริษัท ซี.พี. เซเว่นอีเลฟเว่น จำกัด (มหาชน) และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ตระหนักถึงประโยชน์ของกีฬาหมากล้อม และเพื่อเป็นการผลักดันและส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาฝีมือของผู้เล่นหมากล้อมโดย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง