ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีเผยเงินบาทอ่อนค่าหลังเฟดลดดอกเบี้ยตามคาด มองเงินทุนเคลื่อนย้ายผันผวนมากขึ้น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% สู่กรอบ 2.00-2.25% ตามความคาดหมายของตลาด นับเป็นการลดดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ด้วยเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ 8-2 โดยผู้คัดค้านสองรายต้องการให้เฟดคงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าและดอลลาร์แข็งค่า ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับลดลงเนื่องจากนักลงทุนผิดหวังที่เฟดไม่ได้ส่งสัญญาณชัดเจนเกี่ยวกับแนวโน้มการลดดอกเบี้ยต่อเนื่อง

ในช่วงเปิดตลาดเช้านี้ เงินบาทอ่อนค่าแตะระดับ 30.90 ขณะที่เงินดอลลาร์แตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 2 ปีเมื่อเทียบกับตระกร้าสกุลเงินสำคัญ ทั้งนี้ ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลง หลังจากที่เฟดไม่ได้ให้คำมั่นว่าจะลดดอกเบี้ยลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ราคาทองคำลดลง ส่วนเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวในลักษณะแบนราบ ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมวันที่ 30-31 กรกฎาคม เฟดระบุถึงผลกระทบจากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และคู่ค้า รวมถึงเงินเฟ้อที่ระดับต่ำ แม้ตลาดแรงงานและการใช้จ่ายผู้บริโภคสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่ง แต่เฟดตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับรายจ่ายภาคธุรกิจที่แผ่วลง นอกจากนี้ เฟดจะยุติการปรับลดขนาดการถือครองพันธบัตรให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 2 เดือนเป็นวันที่ 1 สิงหาคม

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ประเด็นสำคัญในรอบนี้ คือ ความเห็นจากนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ซึ่งมองว่าการลดดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นเพียง Mid-cycle Adjustment หรือ การปรับนโยบายในช่วงกลางวัฎจักร ทำให้ตลาดตีความว่าไม่ใช่จุดเริ่มต้นของวงจรลดดอกเบี้ยที่ใช้เป็นเวลายาวนาน อย่างไรก็ตาม ประธานเฟดปฏิเสธเช่นกันว่าการปรับลดดอกเบี้ยในครั้งนี้จะเป็นการปรับลดเพียงครั้งเดียว โดยเราประเมินว่า เงินดอลลาร์จะมีแรงหนุนเข้ามาช่วงสั้นๆ และกระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายจะผันผวนสูงขึ้นจากท่าทีแบ่งรับแบ่งสู้ล่าสุดของเฟด แต่การคาดการณ์ของเราที่ว่าเฟดมีแนวโน้มปรับลดดอกเบี้ยลงอีก 1 ครั้งในปีนี้และอีก 1 ครั้งในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 จะยังคงจำกัดขาขึ้นของค่าเงินดอลลาร์ สำหรับปัจจัยชี้นำถัดไปจะอยู่ที่ข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐฯ ที่จะประกาศในวันที่ 2 สิงหาคม รวมถึงการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของไทยในสัปดาห์หน้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง