ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เทพหุ้นเชียร์ ซื้อ EKH เป้า 8.50 บ. มองอนาคตสดใส!

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--เอกชัยการแพทย์

เซียนหุ้น 3 ค่ายดังผนึกกำลัง เชียร์ "ซื้อ" หุ้น EKH คาดผลงานปี 2562 เติบโตอย่างโดดเด่น รับอานิสงส์คนไข้ใช้บริการเพิ่ม กระแสตอบรับจากศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) คึกคัก ศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่เดินเครื่องให้บริการเดือน ส.ค.นี้ รวมทั้งได้ศูนย์ เฉพาะทางหนุนเต็มสูบ เล็งเป้าราคาเหมาะสม 8.20-8.50 บาท/หุ้น

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เผยแพร่บทวิเคราะห์ ระบุว่า ฝ่ายวิจัยได้แนะนำ"ซื้อ" หุ้นบริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) โดยประเมินผลการดำเนินงานปี 2562 เติบโตโดดเด่น 29% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็น 152 ล้านบาท เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) ที่มีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเฉลี่ยจาก 30-35 เคส/ไตรมาสปีก่อน เป็น 50-60 เคส ขณะเดียวกันยังได้รับอานิสงส์จากการเปิดให้บริการศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่ ซึ่งทำให้มีจำนวนเตียงให้บริการเพิ่มจาก 80 เตียง เป็น 140 เตียง โดยในช่วงที่เหลือของปีนี้ EKH เตรียมเปิดศูนย์เฉพาะทางเพิ่มได้แก่ ศูนย์ ตา หู คอ จมูก และศูนย์ผิวหนังและความงาม ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยเฉพาะทางที่มีรายได้ต่อหัวที่สูงขึ้น

สำหรับแนวโน้มไตรมาส 2/62 คาดมีกำไรปกติเท่ากับ 30 ล้านบาท แม้จะชะลอตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา แต่ปรับเพิ่มขึ้นโดดเด่น 34% เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากการเติบโตของกลุ่มคนไข้เงินสดจากโรคระบาดที่เพิ่มขึ้นและฤดูฝนปีนี้ที่มาเร็ว รวมถึงผู้ที่มาใช้บริการศูนย์ IVF เพิ่มขึ้น ส่งผลทำให้รายได้รวมปรับเพิ่มขึ้น 22% เป็น 175 ล้านบาท และแนวโน้มครึ่งปีหลังยังเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นช่วง High season

ฝ่ายวิจัยจึงแนะนำ "ซื้อ" ซึ่งราคาปัจจุบันซื้อขายที่ PER62 เพียง 28 เท่า เทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 31เท่า ขณะที่สถานการณ์ทางการเงินของ EKH มีความแข็งแกร่งไม่มีภาระหนี้สิน และระดับ ROE ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 13.9% เป็น 17% ให้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2562 ที่ 8.50 บาทต่อหุ้น อิงวิธี DCF ด้วย WACC ที่ 8% และ Terminal Growth 3%

ด้านบริษัทหลักทรัพย์เอเอสแอล จำกัด คาดภาพรวมปีนี้ของ EKH จะเติบโตราว 23% โดยมีรายได้เท่ากับ 782 ล้านบาท เนื่องจากปีนี้จะมีการเปิดอาคารกุมารเวชแห่งใหม่ ซึ่งรองรับเตียงผู้ป่วยได้เพิ่มอีก 60 เตียง จากเดิม 80 เตียง ขณะที่ศูนย์ IVF บริษัทฯยังคงเป้าทั้งปีที่ 300 คู่ หรือเฉลี่ยเดือนละ 25 คู่ โดยในส่วนของ IVF ที่พระราม 9 พัฒนาให้เป็น One Stop Service เพื่อความสะดวกไม่เสียเวลาในการเดินทาง ซึ่งสามารถที่จะรองรับคนไข้ได้กว่า 100 คู่/เดือน

สำหรับแนวโน้มรายได้ไตรมาส 2/62 คาดการณ์ไว้ที่ 182 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ลดลง 9% เทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา จากปัจจัยฤดูกาล ทั้งนี้รายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยปกติ Occupancy rate ที่สูงขึ้น รวมถึงผู้ป่วยมีอัตราการครองเตียงที่สูงขึ้น และจากศูนย์ IVF ทำให้โดยรวมแล้วมองว่ากำไร จะอยู่ราว 37 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 18% เมื่อเทียบไตรมาสที่ผ่านมา

ฝ่ายวิจัยจึง แนะนำ "ซื้อ" ให้ราคาเป้าหมาย 8.40 บาท มี Upside อยู่ 19.15% จากแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตโดดเด่นเหนืออุตสาหกรรม ทางฝ่ายเลือก EKH เป็น Top Pick ของกลุ่มโรงพยาบาลขนาดเล็ก

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เมื่อพิจารณาแนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 62 ของ EKH แล้ว คาดว่ารายได้จากการให้บริการรักษาพยาบาลทั่วไปของ EKH (Non-IVF) จะเพิ่มขึ้น 18.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในขณะที่คาดว่ารายได้จากศูนย์กุมารเวชจะอยู่ที่ 183.5 ล้านบาท คิดเป็น 23% ของรายได้รวม ซึ่งสะท้อนว่ารายได้จากศูนย์กุมารเวชจะเติบโตเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ในอัตราที่เร็วกว่าเดิม เนื่องจากรายได้ส่วนนี้คิดเป็นแค่ 20.4% ของรายได้รวมในปี 61 เท่านั้น

ทั้งนี้ในปี 62 ยังคงประมาณการกำไรสุทธิปีนี้ของ EKH ไว้ที่ 159 ล้านบาท (+35.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) และปี 63 ที่ 177 ล้านบาท (+11.3% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) โดยทางฝ่ายวิจัยคาดว่ารายได้ปี 62-63 จะอยู่ที่ 798 ล้านบาท (+ 25% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) และ 877 ล้านบาท (+10.0% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน) ตามการเติบโตของรายได้จากค่ารักษาพยาบาลและบริการ IVF

ดังนั้นฝ่ายวิจัยจึงมองว่า EKH ยังเป็นหุ้นที่โดดเด่นในกลุ่มโรงพยาบาลทั้งในแง่ของอัตรากำไร,การเติบโตและราคาหุ้น โดยราคาหุ้น EKH วิ่งขึ้นมาแล้วถึง 31.5% นับจากต้นปีมาถึงช่วงเวลาปัจจุบัน ซึ่งสะท้อนถึงแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่ง และราคาที่ไม่แพง (เมื่อเทียบกับหุ้นอื่นในกลุ่ม) ดังนั้น จึงแนะนำ ซื้อ และให้ราคาเป้าหมายปี 62 ที่ 8.20 บาท (WACC ที่ 9%,TG ที่ 3%)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรงพยาบาล สมิติเวช ศรีนครินทร์ เปิดตัว ศูนย์ผู้มีบุตรยาก Infertility Center

ศูนย์ผู้มีบุตรยากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ ให้การรักษาด้วยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาภาวะมีบุตรยาก พร้อมห้องผ่าตัดและห้องปฏิบัติการ ห้องเพาะเลี้ยงและเก็บรักษาตัวอ่อนที่ทันสมัย สะอาด และได้มาตรฐาน ควบคุมสภาพแวดล้อม...

ภาพข่าว: ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ สัมมนา"โรคติดเชื้อไอพีดี ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก"

ศูนย์กุมารเวช รพ.กรุงเทพ ร่วมกับ ศูนย์ลูกน้อยห่างไกลโรค ไอ พี ดี จัดสัมมนาเรื่อง “โรคติดเชื้อไอพีดี ภัยร้ายใกล้ตัวเด็ก” โดยมี นพ.นิธิ หล่อเลิศรัตน์ กุมารแพทย์ (กลาง) เป็นวิทยากร เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อไอพีดีซึ่งเป็นโรคติดเชื้อร้ายแ...

ภาพข่าว: เปิดแล้ว ข่ายยงคลินิกการแพทย์แผนไทย-จีนแห่งแรกในประเทศไทย อีกหนึ่งทางเลือกใหม่สำหรับบุรุษและผู้มีบุตรยาก

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--ยูสเฮด ครีเอชั่น ข่ายยงคลินิกการแพทย์แผนไทย สาขาของโรงพยาบาลแผนบุรุษเวชแพทย์จีนเชา ไค่หยง เมืองเทียนสิน ประเทศจีน อีกทางเลือกสำหรับการรักษาโรงเกี่ยวกับบุรุษและผู้มีบุตรยาก โดยมี คุณจาง จิ่ว ฮ้วน เอกอัครราชทูตจีน (ที่ 4 จากซ้าย) คุณยงยุท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง