ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลังเข้าร่วมการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารเพื่อการลงทุน ในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (Asian Infrastructure Investment Bank: AIIB) ครั้งที่ 4

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน ในฐานะโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้เข้าร่วมการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารเพื่อ การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (Asian Infrastructure Investment Bank: AIIB) ครั้งที่ 4 ในฐานะผู้ว่าการสำรองชั่วคราว (Temporary Alternate Governor) ระหว่างวันที่ 12-13 กรกฎาคม 2562 ณ ราชรัฐลักเซมเบิร์ก โดยมีสรุปสาระสำคัญของผลการประชุม ดังนี้

1. การประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการ AIIB ครั้งที่ 4 จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ "ความร่วมมือและ ความเชื่อมโยง" (Cooperation and Connectivity) ถือเป็นการประชุมสภาผู้ว่าการ AIIB ครั้งแรกนอกภูมิภาคเอเชีย โดยราชรัฐลักเซมเบิร์กถือเป็นประเทศยุโรปประเทศแรกที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ AIIB

2. ที่ประชุมให้ความสำคัญกับการสร้าง "ความร่วมมือและความเชื่อมโยง" ในสถานการณ์โลกปัจจุบัน ที่มีความท้าทายหลายประการ เช่น เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว การกีดกันทางการค้า ความตึงเครียดในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ และต้นทุนการกู้ยืมที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นต้น ในขณะที่ความต้องการเงินทุนในระยะยาวเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง การสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศผ่านกลไกพหุภาคีเป็นส่วนสำคัญของการสร้างความเชื่อมโยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานที่มีคุณภาพและมีความยั่งยืนภายใต้กรอบการประชุม G20

3. ที่ประชุมหารือเกี่ยวกับการสร้างความเชื่อมโยงในอนุภูมิภาคภายในทวีปเอเชีย และความเชื่อมโยงระหว่างทวีปเอเชียและยุโรป ผ่านข้อริเริ่มต่าง ๆ ที่สำคัญ สำหรับประเด็นความเชื่อมโยงที่เจ้าภาพการประชุมครั้งนี้ ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ คือ ความเชื่อมโยงด้านดิจิทัล (Digital Connectivity) ซึ่งที่ประชุมได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างความเชื่อมโยงดังกล่าว

4. ที่ประชุมรับทราบความคืบหน้าในการดำเนินงานของ AIIB ปัจจุบัน AIIB ได้อนุมัติโครงการลงทุน ไปแล้วทั้งหมด 45 โครงการ มูลค่ารวม 8.48 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 17 ประเทศ ทั้งนี้ ปัจจุบัน AIIB มีโครงการลงทุนในประเทศอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ สปป.ลาว และกัมพูชา นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบการสมัครเข้าเป็นสมาชิก AIIB ของสาธารณรัฐเบนิน สาธารณรัฐจิบูตี และสาธารณรัฐรวันดา ทำให้ในปัจจุบัน AIIB มีสมาชิกเพิ่มเป็น 100 ประเทศ

5. การประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการ AIIB ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 2-3 กรกฎาคม 2563 ที่สำนักงาน AIIB แห่งใหม่ ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน 2549

การติดตั้งแพลตฟอร์ม ลอนดอน: ธันเดอร์เฮด (Thunderhead) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านเทคโนโลยีการสื่อสารระดับวิสาหกิจเปิดเผยว่า บริษัทได้ติดตั้งแพลตฟอร์มผลิตเอกสารของธันเดอร์เฮดที่ธนาคารเพื่อการลงทุน UBS เพื่อทำให้การสร้างสรรค์ระบบการยืนยันการค้าแบบ Treasury Exoti...

ภาพข่าว: สวัสดีปีใหม่จาก สศค.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายวีระชัย วีระเมธีกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง รับกระเช้าอวยพรจากนาย นริศ ชัยสูตร ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เนื่องในโอกาสขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2548 ณ กระทรวงการคลัง เมื่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง