ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 30.60-30.90 จับตาเฟดแถลงนโยบาย มองกนง.ยังไม่ลดดอกเบี้ย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ก.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ว่ามีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 30.60-30.90 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 30.66 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยระหว่างสัปดาห์เงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 6 ปีอีกครั้ง ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 1.02 หมื่นล้านบาท และ 1.30 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ ขณะที่เงินดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับสกุลเงินสำคัญ ด้วยแรงหนุนจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาด แม้ว่าในช่วงต้นสัปดาห์ ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ไร้ทิศทางชัดเจน ส่งผลกดดันอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ลดลงต่อเนื่อง

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า จุดสนใจหลักของตลาดจะอยู่ที่การแถลงนโยบายของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ต่อสภาคองเกรสวันที่ 10-11 ก.ค. บันทึกการประชุมเฟด รวมถึงเงินเฟ้อสหรัฐฯ หลังจากข้อมูลตลาดแรงงานที่สดใสเกินคาดบ่งชี้ว่ามีโอกาสน้อยลงที่เฟดจะลดดอกเบี้ยถึง 0.50% ในการประชุมสิ้นเดือนนี้ ในขณะเดียวกันนักลงทุนคาดว่าหากรัฐสภายุโรปอนุมัติการเสนอชื่อคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เป็นประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) คนใหม่ตั้งแต่เดือนพ.ย.เป็นต้นไป ลาการ์ดจะคงท่าทีนโยบายแบบผ่อนคลายของอีซีบีต่อไป โดยการที่ผู้มีความเห็นสายเหยี่ยวอย่างเจนส์ วีดด์แมน ประธานธนาคารกลางเยอรมนีไม่ได้มารับตำแหน่งส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรของหลายประเทศในเขตยูโรโซนทำสถิติต่ำสุดใหม่ ขณะที่การสานต่อนโยบายการเงินสายพิราบอาจจำกัดการฟื้นตัวของเงินยูโรในระยะถัดไป

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ธปท.คาดว่าจีดีพีในไตรมาส 2/2562 อาจขยายตัวต่ำกว่า 3% แต่ในครึ่งปีหลังมีโอกาสเติบโตได้ 3-4% จากภาคส่งออกและท่องเที่ยวที่คาดว่าจะฟื้นตัวเมื่อเทียบกับฐานที่ต่ำของปี 2561 ส่วนการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ไม่ปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.เนื่องจากเห็นว่าเศรษฐกิจปีนี้จะขยายตัวได้ 3.3% ซึ่งถือว่าเป็นระดับที่ไม่ได้ย่ำแย่ อย่างไรก็ดี กนง.ยังไม่ปิดช่องในการลดดอกเบี้ยในอนาคต เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังมีความเสี่ยงด้านต่ำ ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนในช่วงครึ่งปีหลังมีทิศทางแผ่วลงและการส่งออกที่ชะลอตัวส่งผลต่อการจ้างงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องรวมถึงการลงทุนภาคเอกชน โดยเราประเมินว่ากนง.จะตรึงดอกเบี้ยที่ระดับ 1.75% ตลอดปีนี้ เพื่อเก็บกระสุนไว้สำหรับกรณีเศรษฐกิจซบเซามากกว่าที่คาด อนึ่ง แม้โอกาสที่กนง.จะพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเริ่มมีมากขึ้นบ้างแต่ยังไม่ใช่กรณีฐานของเรา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง